TPHCM: Nhà trường không được tổ chức thi xếp lớp học sinh

(Dân trí) - Các trường không tổ chức dạy học, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường; không tổ chức thi (hoặc kiểm tra, khảo sát…) ở bất kỳ khối lớp nào để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị vào năm học.

Đó là nội dung được Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh trong hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch năm học và chuẩn bị triển khai các hoạt động cho năm học mới 2017-2018.

Các trường ở TPHCM không được tổ chức thi xếp lớp học sinh
Các trường ở TPHCM không được tổ chức thi xếp lớp học sinh

Cụ thể, Sở chỉ đạo các trường chỉ tập trung học sinh để thực hiện các công việc chuẩn bị năm học vào thời điểm sát ngày tựu trường. Không được tổ chức dạy học, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường; không tổ chức thi (hoặc kiểm tra, khảo sát…) ở bất kỳ khối lớp nào để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị vào năm học. Các trường chỉ tổ chức dạy học và thực hiện chương trình từ ngày tựu trường.

Riêng các trường ngoài công lập, chỉ được tập trung học sinh và tổ chức dạy học ôn tập trong vòng 1 tháng trước ngày tựu trường quy định của thành phố và không được thu học phí cho thời gian học, ôn tập (nếu có) trước ngày tựu trường.

Sở cũng yêu cầu các trường dạy học 2 buổi/ngày có kế hoạch chi tiết và tách biệt giữa chương trình học chính khoá và chương trình buổi hai. Thời lượng cho chương trình buổi hai dành một nửa cho luyện tập văn hoá, một nửa cho các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, trải nghiệm thực tiễn, phát triển năng khiếu.

Đối với lớp chuyên của các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên biên chế theo đúng danh sách học sinh chuyên đã trúng tuyển, không sắp xếp học sinh các lớp không chuyên vào học tập trung theo lớp với học sinh chuyên.

Đối với trường hợp học sinh chuyên quá ít phải học ghép với lớp không chuyên, nhà trường phải có báo cáo và được sự đồng ý của Sở GD- ĐT.

Sở cũng yêu cầu các khoản thu của nhà trường vào đầu năm học phải theo đúng quy định, không thu dồn nhiều khoản vào đầu năm học, tránh gây áp lực tài chính lên phụ huynh, học sinh.

Hoài Nam

Tin liên quan
Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè

Không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong dịp hè

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình trong thời gian học sinh nghỉ hè. Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường về việc tuyệt đối không tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa trong hè cho học sinh tiểu học.