TPHCM: Mỗi trường học phải bố trí ít nhất 2 bảo vệ

(Dân trí) - Phó giám Sở GD-ĐT Trần Thị Kim Thanh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học, an toàn giao thông cho học sinh để trấn an dư luận xã hội.

Theo bà Kim Thanh, trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong những ngày gần khai giảng năm học mới có liên tiếp những sự việc như: học sinh (HS) đánh nhau, gây thương tích, phụ huynh bị sát thương trước cổng trường… gây tình trạng bất an cho các em HS cũng như phụ huynh trên địa bàn thành phố. Chẳng hạn như vụ HS chém nhau trước cổng trường THPT Tạ Quang Bửu (Q.8) và vụ hai phụ huynh bất ngờ bị cứa cổ khi đón con ở Trường tiểu học Tân Tạo A (Q. Bình Tân) vào cuối tháng 8…

Trước những hiện tượng xảy ra liên tiếp như vậy, Sở GD-ĐT đề nghị Thủ trưởng các phòng GD-ĐT, trường học phải tăng cường phối hợp với cơ quan công an, chính quyền, đoàn thể tại địa phương và gia đình HS, SV nhằm ngăn chặn tình trạng HS, SV đánh nhau ở trong và ngoài trường học, ký túc xá. Đặc biệt là các vụ việc HS dùng hung khí đánh nhau, HS đánh nhau hội đồng, quay phim, đưa lên mạng internet.

Yêu cầu lực lượng bảo vệ, giám thị nhà trường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng dân phòng, bảo vệ khu phố, công an khu vực tuần tra, kiểm soát, chốt trực trước và xung quanh khu vực cổng trường vào những giờ cao điểm, giờ tan học nhằm trấn áp các băng nhóm tội phạm lợi dụng lúc đông người cướp giật, hoặc lừa đảo HS, gây mất trật tự vào các giờ cao điểm. Đồng thời cũng nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng HS đánh nhau gây mất trật tự trong thời điểm này. Bà Thanh cũng lưu ý mỗi đơn vị trường học phải tăng cường và bố trí ít nhất 2 bảo vệ thường xuyên túc trực, kiểm soát tình hình trước cổng trường trước giờ vào học và giờ tan trường.

Phó giám đốc Sở cũng đề nghị các trường phải xử lý nghiêm các trường hợp HS vi phạm luật giao thông theo danh sách do Sở chuyển đến. Kiên quyết không giữ xe phân khối lớn của HS khi chưa đủ tuổi và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra và nhắc nhở các điểm giữ xe xung quanh trường.

Lê Phương