TP.HCM: Lo con trượt lớp 10, phụ huynh thắc mắc "rớt có được thi lại?"

Dân trí

TP.HCM chưa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập nhưng theo chỉ tiêu thì sẽ có đến khoảng 20.000 thí sinh tham dự kỳ thi rớt khỏi trường công lập. Nhiều phụ huynh như ngồi trên "chảo lửa" với thắc mắc đặt ra ra là trượt lớp 10, học sinh có được thi lại vào năm sau hay không?

Cuộc đua quá căng thẳng

Đã từ lâu, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở TPHCM được xem là kỳ thi căng thẳng, áp lực nhất với mỗi học sinh và cả gia đình. Số lượng học sinh đông, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập có hạn, chưa kể theo kế hoạch phân luồng sau THCS của TPHCM thì tỷ lệ vào lớp 10 công lập hàng năm sẽ giảm dần. Thế nên, cánh cửa trường THPT công lập không rộng cửa với các tất cả học sinh mong muốn được theo học.

Thi vào lớp 10 là cuộc đua cực kỳ căng thẳng của học sinh ở TPHCM (Trong ảnh: Học sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018)
Thi vào lớp 10 là cuộc đua cực kỳ căng thẳng của học sinh ở TPHCM (Trong ảnh: Học sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018)

Như mùa tuyển sinh năm 2018 - 2019, TPHCM có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 và có trên 87.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Chỉ tiêu vào các trường THPT công lập là 68.690 học sinh vào lớp 10. Như vậy, sẽ có khoảng gần 20.000 rớt khỏi kỳ thi này sẽ có những lựa chọn khác như học tư thục, GDTX, học nghề...

Phải nói, để bước vào kỳ thi, hầu hết học sinh ôn luyện rất áp lực. Ngoài việc ôn luyện ở trường, rất nhiều phụ huynh cho con học thêm ở các trung tâm luyện thi, học thêm ở nhà giáo viên, thậm chí mời gia sư về tận nhà kèm cặp. Bắt đầu từ năm lớp 8, nhiều học sinh đã phải theo kế hoạch ôn luyện dày đặc để chuẩn bị cho kỳ thi.

Chưa kể đến việc phụ huynh, học sinh và cả giáo viên phải đau đầu, cân não trong giai đoạn chọn trường, đăng ký nguyện vọng. Có thể học sinh học lực tốt, điểm tốt nhưng chỉ cần sơ sẩy trong chọn nguyện vọng là vẫn có thể trượt ngay cơ hội để học trường công lập.

Với cuộc thi này, nhiều người đã phải thốt lên rằng lên đây là cuộc "đấu đá" để gạt bạn bè ra để tìm chỗ học cho mình. Thi lớp 10 trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, áp lực của các gia đình khi có con chuẩn bị bước vào kỳ thi. Đây còn được xem là kỳ thi căng thẳng hơn cả kỳ thi vào các trường ĐH, CĐ vì cơ hội thi đi thi lại không nhiều.

Thi trượt lớp 10, có được thi lại vào năm sau?

Thực tế, rất nhiều phụ huynh nghĩ, học sinh được thi vào lớp 10 một lần duy nhất. Nếu trượt rồi thì các em vĩnh viễn không còn cơ hội để theo học trường công lập. Chính vì cho rằng cơ hội không có lần hai nên áp lực càng dồn lên con trẻ trong một kỳ thi. Cùng với đó, cũng rất nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc học sinh thi trượt lớp 10 có được thi lại vào năm sau hay không.

Chị Nguyễn Thanh L, có học Trường THCS Hà Huy Tập, TPHCM cho biết, dù chưa biết điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 nhưng con chị chọn cùng lúc chọn nguyện vọng vào các trường top trên nhưng điểm không cao. Hiện vẫn đang chờ điểm chuẩn nhưng chị cũng đặt ra tình huống, nếu không đỗ, liệu con chị có thể thi lại vào năm sau?

Học sinh có thể thi lại vào năm sau nếu trượt lớp 10 khi kèm những điều kiện theo quy định của tuyển sinh
Học sinh có thể thi lại vào năm sau nếu trượt lớp 10 khi kèm những điều kiện theo quy định của tuyển sinh

Nhiều người nói, trượt lớp 10 thì theo học tư thục, học giáo dục thường xuyên thì chẳng lẽ để con lông bông một năm? Theo chị L. gia đình và cả con trẻ, nhiều em vẫn thích theo học công lập, hoặc điều kiện kinh tế không cho phép theo học tư. Môi trường giáo dục thường xuyên thì không yên tâm cho sự phát triển của con nên nếu được thi lại chị vẫn chọn.

"Nếu cháu không đỗ, tôi có thể cho cháu nghỉ một năm để đi du lịch, học thêm năng khiếu, làm những điều cháu thích, lựa chọn như là gap year rồi năm sau cháu thi lại. Nhưng tôi không biết, các cháu thi lại có cơ hội để thi lại hay không?", người mẹ đặt câu hỏi.

Hơn nữa, việc có thể thi lại lớp 10, theo ý kiến nhiều người sẽ giảm rất nhiều áp lực chạy đua cho học sinh, gia đình khi nếu còn cơ hội làm lại.

Về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo quy định tuyển sinh, học sinh đã học lớp 9 tại các Trường THCS có các điều kiện gồm tốt nghiệp THCS tại TPHCM, quy định tuổi của học sinh lớp 10 là 15 tuổi... được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Tuy nhiên, với những trường hợp năm trước đã thi rớt tuyển sinh lớp 10 thì vẫn có thể được thi lại trong kỳ thi dưới dạng thí sinh tự do. Với điều kiện, sau khi thi rớt năm vừa rồi, học sinh chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề ở các loại hình trường khác.

Đồng thời, em phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong thời gian một năm qua. Để nộp hồ sơ, em liên hệ lại trường THCS cũ, nơi em đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà để được hướng dẫn và nộp hồ sơ tại đây.

Theo kế hoạch, vào ngày 10/7 tới, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10. Với phổ điểm nay năm, nhiều khả năng điểm chuẩn các trường sẽ thấp hơn mọi năm do đến hơn 50% bài thi Toán dưới trung bình, thêm với việc thành phố đã bỏ cộng điểm khuyến khích trong mùa tuyển sinh năm nay.

Hoài Nam