TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo ĐH

Dân trí

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường trung cấp, cao đẳng ở TPHCM liên kết đào tạo với các trường đại học ở địa phương khác đào tạo đại học và liên thông lên đại học. Đáng lưu ý trong số các ngành đào tạo được kiến nghị có ngành Dược.

Mới đây, Văn phòng UBND TPHCM vừa đăng tải thông tin kiến nghị liên kết đào tạo cho một số đơn vị. Cụ thể, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho Trường CĐ Miền Nam liên kết với Trường ĐH Nam Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đào tạo trình độ đại học hệ vừa làm vừa học ngành Quan hệ công chúng.

Văn phòng UBND TPHCM thông tin về kiến nghị Bộ GD-ĐT liên kết đào tạo ĐH
Văn phòng UBND TPHCM thông tin về kiến nghị Bộ GD-ĐT liên kết đào tạo ĐH

Đồng thời trường Trung cấp Bách khoa TPHCM liên kết với Trường ĐH Đại Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành Dược, Kế toán, Công nghệ thông tin và đào tạo văn bằng 2 các ngành Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh.

Trước đó, tháng 10/2017 UBND TPHCM cũng từng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho Trường Trung cấp Bách Nghệ liên kết với Trường ĐH Sư phạm TPHCM đào tạo ngành Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiểu học hệ vừa làm vừa học; đồng thời đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học đối với ngành Sư phạm Mầm non.

Tháng 4/2017, UBND TPHCM cũng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho trường Trung cấp Mai Linh liên kết đào tạo với Trường ĐH Trà Vinh liên thông từ trung cấp lên đại học, hình thức vừa làm vừa học các ngành: Điều dưỡng, Giáo dục mầm non, Luật và Kế toán.

Theo UBND TPHCM đề xuất này nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho TPHCM.

Thời điểm đó, TPHCM cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận chủ trương liên kết đào tạo giữa Trường Trung cấp Đông Dương với Trường ĐH Sư phạm TPHCM để đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên đại học, gồm các ngành: Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiểu học (hình thức vừa làm vừa học).

Các kiến nghị này sau đó đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau do công bố trong tình trạng dư thừa nhân lực ngành Sư phạm và chính Bộ GD-ĐT đã nhiều lần cảnh báo việc giảm chỉ tiêu đào tạo các ngành Sư phạm hệ chính quy. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông từng có nhiều phản ánh về những bất hợp lý, đào tạo kém chất lượng ở các chương trình đào tạo liên kết.

Lê Phương