TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Theo công bố quy định về cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của TPHCM thì mức học phí năm học 2016-2017 sẽ giữ nguyên như năm trước. Riêng hệ bổ túc thì điều chỉnh giảm từ 45.000 - 60.000 đồng/tháng/học sinh.

Mức học phí được chia thành hai nhóm đối tượng. Nhóm 1 là học sinh học tại trường ở các quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và Bình Tân. Học sinh học tại trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè thuộc nhóm hai.

Cụ thể, mức thu như sau:

TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017 - 1

Về nguyên tắc thu học phí, đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập phải phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm.

Các cơ sở giáo dục công lập thực hiện chương trình chất lượng cao được thu học phí tương xứng để bù đắp chi phí đào tạo. Cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí.

Các cơ sở giáo dục phải công bố công khai mức học phí cho từng năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cho từng năm học cùng với dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Về việc thu học phí được thu theo định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

TPHCM giữ nguyên mức học phí như năm trước ở tất cả các bậc học và điều chỉnh giảm ở hệ bổ túc văn hóa
TPHCM giữ nguyên mức học phí như năm trước ở tất cả các bậc học và điều chỉnh giảm ở hệ bổ túc văn hóa

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học phí được thu 10 tháng/năm.Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, dạy nghề thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học.

Trong trường hợp tổ chức giảng dạy và học tập theo tín chỉ, cơ sở có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, nhưng tổng số thu không được vượt quá mức học phí quy định cho cả khóa học nếu thu theo năm học.

Đối với các khoản thu khác (tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phục vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú...) và các khoản thu hộ chi hộ của ngành giáo dục và đào tạo phải trình UBND thành phố duyệt, đồng thời thực hiện quy chế công khai, minh bạch.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Bài liên quan
Đang được quan tâm