TPHCM không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia qua đêm tại điểm thi

Dân trí

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, họ không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia của thí sinh qua đêm tại điểm thi. Đề được giao vào buổi sáng và nhận bài làm của thí sinh vào buổi chiều mỗi ngày.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết trong công tác phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2019 chuẩn bị diễn ra trong tuần tới. 

Sở GD-ĐT không lưu trữ đề thi và bài thi qua đêm tại điểm thi. Đề được giao vào buổi sáng và nhận bài làm của thí sinh vào buổi chiều mỗi ngày, kể cả những điểm thi xa như ở huyện Cần Giờ. 

TPHCM không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia qua đêm tại điểm thi - 1

Thí sinh TPHCM trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thời gian buổi trưa, bài làm của thí sinh ở các điểm thi đều được lưu giữ tại phòng riêng có tủ riêng, khóa riêng đựng bài thi riêng, có camera giám sát 24/24 và có lực lượng công an giám sát nghiêm ngặt. 

Riêng đối với công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bảo quản bài làm của thí sinh có sự tăng cường phối hợp giữa Sở GD-ĐT và Công an TPHCM. Năm nay, điểm mới của công tác tổ chức là tất cả phòng bảo quản đề thi và bài thi đều được gắn camera giám sát, vận hành 24/24 giờ, bắt đầu từ thời điểm nhận đề thi môn đầu tiên đến khi bài thi cuối cùng được đưa đi. 

Tại phòng này, bố trí 1 cán bộ công an và 1 cán bộ ngành giáo dục (thuộc khối các trường ĐH làm công tác canh giữ. Khi đề thi được vận chuyển đến điểm thi, điểm thi sẽ tổ chức giao nhận đề, cất vào tủ niêm phong.

Đến giờ thi các môn, đề thi sẽ được chuyển qua phòng hội đồng, công tác bàn giao có biên bản, ký nhận đầy đủ. Kết thúc giờ làm bài, bài thi được chuyển trở lại phòng lưu giữ, bỏ vào phong bì, niêm phong dưới sự chứng kiến của công an, lực lượng thanh tra và trưởng điểm thi.

"Tất cả công tác vận chuyển, bàn giao đề tại điểm thi, lưu bài làm của thí sinh, vận chuyển bài làm về nơi tập trung đều có lực lượng công an cùng cán bộ được phân công giám sát, thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt, quy định chặt chẽ", ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định. 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, TPHCM có 111 điểm thi, với hơn 71.000 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có trên 62.600 thí sinh đang học tại các trường THPT, còn lại là thí sinh của Trung tâm GDTX, thí sinh tự do. Khoảng trên 10.000 người được điều động phục vụ cho kỳ thi. 

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Sở GD - ĐT đã tổ chức họp với 6 trường ĐH phối hợp thống nhất trong công tác tổ chức thi tại TPHCM. 

Sở GD-ĐT cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn coi thi và nghiệp vụ cho các ban phách, ban chấm thi

Về lực lượng thanh tra, giám sát của kỳ thi, TPHCM bố trí mỗi điểm thi sẽ có 1 tổ trực chốt, trong đó phân công nhiệm vụ cán bộ làm nhiệm vụ ở phòng bảo quản đề thi và bài thi, cán bộ ở bên trong hội đồng thi và cán bộ ngoài cổng. Ngoài lực lượng tại chỗ, năm nay thành phố cũng tăng cường lực lượng thanh tra lưu động để tăng cường kiểm tra, giám sát.

Hiên, Sở vẫn đang triển khai các buổi tập huấn cho lãnh đạo tất cả điểm thi cũng như lực lượng thanh tra, giám sát.

Về công tác chấm thi, các bài thi trắc nghiệm giao cho trường ĐH phối hợp chủ trì chấm thi, Sở phụ trách chấm bài môn tự luận - Ngữ văn. TPHCM dự kiến huy động 800 giáo viên chấm thi và khoảng 1.000 người hỗ trợ các công tác liên quan.

Hoài Nam