Thứ sáu, 14/08/2015 - 13:03

TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học

Dân trí

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh về vấn đề đồng phục. Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. Học sinh có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn một số hoạt động đầu năm học và chuẩn bị vào năm học mới 2015 – 2016 cấp tiểu học. Theo đó, vđồng phục, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh về vấn đề đồng phục. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi học sinh và được hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận, dễ tìm mua hoặc may, chất liệu bền và giá không cao hơn giá thị trường. Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. Học sinh có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Nhà trường không tùy tiện thay đổi đồng phục hàng năm hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn cho học sinh và cha mẹ học sinh. Nếu cần có sự thay đổi thì phải báo trước và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường. Thủ trưởng các đơn vị cần phân công rà soát, lưu ý những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vận động các mạnh thường quân chăm lo, tặng các em học bổng, sách vở, đồng phục để đi học.

Các khoản thu trong nhà trường đầu năm học phải được thông báo và niêm yết công khai và có căn cứ pháp lý. Việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học.

Trường phải ghi rõ các khoản thu mua dùm học sinh như: sách, vở, tài liệu, dụng cụ học tập; cơ sở vật chất bán trú, tiền ăn trưa, bảo hiểm...

TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học - 1

Từ ngày 17/8, học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM bắt đầu năm học mới.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các trường phải tổ chức các hoạt động để học sinh lớp 1 được tiếp nhận vào lớp, vào trường làm quen với thầy cô giáo, với bạn bè, tạo điều kiện cho học sinh mới vào trường hòa nhập nhanh chóng vào môi trường học tập và rèn luyện.

Sở GD-ĐT yêu cầu các hoạt động này phải phù hợp với điều kiện, tình hình của nhà trường, đặc điểm tâm sinh lí học sinh. Tránh việc tổ chức máy móc, hời hợt, qua loa; phải tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh và không khí vui tươi, phấn khởi trong nhà trường.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)