TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường quốc tế có mức học phí lớp 1 từ vài trăm triệu đến nửa tỷ đồng mỗi năm, chưa tính các khoản chi phí, ăn uống, đưa đón... vẫn được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học.

Đây là thời điểm phụ huynh có con học đầu cấp, đặc biệt là lớp 1 tại TPHCM tìm trường học cho con. Đối với những gia đình có điều kiện cùng quan điểm giáo dục chọn trường tư, họ chọn các trường quốc tế cho dù học phí có thể lên đến hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. 

Đứng đầu là Trường Quốc tế Hồ Chí Minh (ISHCMC), có mức học phí lớp 1 trên 524 triệu đồng/năm. Học phí này chưa kể các khoản phụ thu khác như tiền khảo sát đầu vào, giữ chỗ, ngoại khóa, tiền ăn, tiền thi đạt chứng chỉ...

Đây được xem là trường quốc tế đầu tiên tại TPHCM với học sinh (HS) đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. ISHCMC cũng là một trong số ít trường ở địa bàn thành phố cung cấp chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate - IB) đầy đủ cho HS từ 2 đến 18 tuổi

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 1

Học phí lớp 1 tại Trường Quốc tế Mỹ (AIS) là trên 490 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Mỹ (AIS) thông tin, năm học 2020-2021, học phí lớp 1 của trường là 490,1 triệu đồng/năm khi đóng một lần. Nếu đóng theo đợt (4 đợt/năm), lên đến gần 540 triệu đồng. 

Mức học phí này chưa bao gồm các khoản phí về đồ dùng học tập, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, chi phí đi lại, ăn uống, các trải nghiệm học tập thực tế, các bài thi của các tổ chức bên ngoài...  

Ngoài ra, ngay từ lớp 1, phụ huynh phải đóng phí chương trình phát triển Anh ngữ bổ sung là 55 triệu đồng/HS. Và các khoản chi phí khác như hồ sơ đầu vào, lệ phí ghi danh...

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) thông báo học phí lớp 1 năm học 2020-2021 là trên 465 triệu đồng/năm, đóng theo đợt (2 đợt/năm), học phí trên 510 triệu đồng.

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 2

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) có mức học phí lớp 1 trên 465 triệu đồng khi đóng nguyên năm 

Tại Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn, học phí năm học 2020-2021 của lớp 1 là trên 444 triệu đồng. Đóng theo đợt là trên 510 triệu đồng.   

Bên cạnh học phí, phụ huynh còn đóng nhiều khoản khác như phí đăng ký tuyển sinh là 4 triệu đồng; nếu trúng tuyển, phụ huynh lớp 1 sẽ đóng phí nhập học gần 40 triệu đồng. Khoản phí này không được hoàn lại, được thanh toán một lần để giữ chỗ cho HS. 

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 3

Học phí trên 444 triệu đồng của học sinh lớp 1 tại Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn

Khoản tiền đặt cọc phụ huynh phải đóng là 22 triệu đồng/HS. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi HS rời trường với điều kiện phụ huynh thông báo và điền đơn xin nghỉ học theo quy định và gửi tới trường 90 ngày trước ngày rời trường, còn không sẽ không được hoàn lại. 

Trường cũng thông báo, tất cả HS đều phải được kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi nhập học. HS nào được chỉ định theo học Lớp tiếng Anh tăng cường sẽ đóng học phí 72,5 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA, ngôi trường vừa chính thức được thẩm định ủy quyền giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB DP (International Baccalaureate Diploma Programme), gia nhập mạng lưới 4.500 trường quốc tế IB tại 150 quốc gia trên thế giới, có học phí lớp 1 năm học 2020-2021 là trên 400 triệu đồng/năm.

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 4

Học phí đã bao gồm đã bao gồm hoạt động trải nghiệm, bộ Kit học tập bao gồm: dụng cụ học tập và thí nghiệm, phí bảo hiểm, phí y tế, đồng phục.

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 5

Học phí tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA.

Ngoài ra, phụ huynh cần đóng phí mở hồ sơ là 5,6 triệu đồng/HS, phí ghi danh và cơ sở vật chất đóng một lần, không hoàn lại là 65 triệu đồng. 

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) thông báo mức học phí 2020-2021 đã giảm trừ nguyên năm ở chương trình quốc tế ở lớp 1 là 457,6 triệu đồng/năm. Chương trình quốc tế tại trường được thiết kế dựa theo chương trình giáo dục Phần Lan. Các môn học tại VFIS đều được giáo viên quốc tế dạy bằng tiếng Anh theo phương pháp của Phần Lan.

Học phí lớp 1 của Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) năm học 2020-2021 là gần 370 triệu đồng.

Ngoài mức học phí trên, khi nộp đơn vào trường, phụ huynh trả phí đăng ký tuyển sinh 3,5 triệu đồng/HS. Sau khi HS nhận được thư mời nhập học, phụ huynh đóng phí tuyển sinh không hoàn lại 47,2 triệu đồng một lần duy nhất. 

Phụ huynh còn phải đóng tiền đặc cọc là 35,4 triệu đồng trước khi HS nhập học. Tiền đặt cọc chỉ được hoàn lại với điều kiện khi phụ huynh gửi thông báo bằng văn bản tới trường 90 ngày trước khi HS xin ngừng học

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế  - 6

Trường Quốc tế Anh quốc (Academy) là một trong những trường ngoài công lập có học phí được xem là "dễ thở" tại TPHCM với mức học phí lớp 1 là trên 113 triệu đồng/năm.

Hệ thống trường Quốc tế Anh quốc (Academy) có mức học phí lớp 1 là gần 113 triệu đồng. Ngoài ra, phụ huynh đóng phí kiểm tra đầu vào 3 triệu đồng, phí cơ sở vật chất 9 triệu đồng. 

Tại TPHCM, rất nhiều trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài có mức học phí giao động từ 10 - 50 triệu đồng/tháng như Á Châu, Việt Úc, Albert Einstein, Sao Việt, Song ngữ Quốc tế Horizon... để phụ huynh lựa chọn tùy theo điều kiện của mình. 

Các khoản học phí chưa bao giờ tiền ăn, bán trú, phí nội trú (nếu có), xe đưa đón... Ngoài ra, trong thông báo học phí của các trường quốc tế đều nhấn mạnh đến việc, trường có quyền tăng học phí tùy thời điểm, việc phụ huynh đóng tiền chậm theo ngày thông báo đều bị phạt tiền đóng muộn.

Hàng năm, hầu hết các trường cũng tăng học phí lên 3 - 10% mỗi năm, các dịch vụ khác cũng biến động theo trượt giá. 

Hoài Nam (tổng hợp)