TPHCM giáo dục học sinh kỹ năng mạnh mẽ

(Dân trí) - Trước những vấn đề và cả những nguy hiểm mà học sinh đang phải đối diện, TPHCM sẽ tổ chức Ngày hội kỹ năng mạnh mẽ cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, chương trình sẽ tập trung vào 4 nội dung gồm kỹ năng năng sống đẹp (giao tiếp với bố mẹ, thầy cô, bạn bè... ); kỹ năng tự bảo vệ và phòng chống xâm hại; kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn.

TPHCM giáo dục học sinh kỹ năng mạnh mẽ - 1

Học sinh TPHCM trong một chuyên đề về bảo vệ bản thân 

Việc giáo dục cho học sinh những kỹ năng cơ bản, cần thiết nhằm hướng tới hình thành những thói quen, hành vi, thái độ tích cực, lành mạnh trong việc ứng xử trong cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội. Qua đó, ngành Giáo dục TPHCM hy vọng các em hoàn thiện nhân cách và định hướng phát triển bản thân tốt hơn. 

Trước khi thực hiện, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tập huấn cho Phòng GD-ĐT 24 quận huyện, các giáo viên chủ chốt tham gia. Trong đó, yêu cầu phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh.

Ngày hội dự kiến tổ chức vào hai tuần cuối tháng 5/2019 tại các trường với sự tham gia của học sinh. Các em được sắp xếp để lần lượt vào các trạm rèn luyện kỹ năng do giáo viên hướng dẫn. 

Mỗi trạm kỹ năng sẽ huấn luyện cho học sinh một kỹ năng cần thiết, thông qua các hình thức vừa học vừa chơi, các hoạt động, rèn luyện, làm việc nhóm hoặc cá nhân, mỗi một đợt huấn luyện có thời gian không quá 30 phút.

Trong điều kiện chương trình nặng về học kiến thức, thi cử, hạn chế về kỹ năng sống, việc đưa giáo dục kỹ năng sống vào trường học cho học sinh là rất cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý, giáo dục đều nhấn mạnh, cốt lõi của mọi vấn đề ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống nằm ở giá trị sống. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò phải luôn đi cùng việc hình thành các giá trị sống nhân văn, tôn trọng, hợp tác... 

Hoài Nam 

Bài liên quan
Đang được quan tâm