TPHCM: Dự kiến trường mở cửa khi F0 đang tăng trở lại, phụ huynh lo lắng...

(Dân trí) - TPHCM đang từng bước chuẩn bị mở cửa trường. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lo lắng trước thông tin học sinh quay lại trường trước Tết trong bối cảnh F0 tại thành phố đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Lo phải đón con quay vào vùng dịch trước Tết

Trái với mong ngóng trường học mở cửa trở lại như hồi đầu năm học, không ít phụ huynh lại lo lắng khi nghe thông tin TPHCM chuẩn bị mở cửa trường học. 

Tự tính toán con mình học khối 2, có thể trở lại trường vào tháng 1/2022, chị Nguyễn Thị Ngân, ở Thủ Đức, TPHCM thở dài: Dang dang dở dở!

TPHCM: Dự kiến trường mở cửa khi F0 đang tăng trở lại, phụ huynh lo lắng... - 1

Nhiều người gửi con ở quê, đón trẻ trở lại TPHCM trước Tết là vấn đề khá nan giải (Ảnh: HN)

Từ đầu đợt dịch, chị Ngân đã gửi cháu về quê nội ở Phú Yên. Đi học trở lại, chị sẽ phải về quê đón con trở thành phố, có khi chỉ để học trực tiếp 1 - 2 tuần lại nghỉ Tết Nguyên đán. Việc này rất mất công và kéo theo nhiều xáo trộn, dịch chuyển.

Người mẹ càng lo lắng hơn khi gần đây, F0 tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng trở lại với khoảng 1.000 ca/ngày. Nếu phải đón con từ quê tiến về "tâm dịch" chỉ để học một vài tuần, chị không yên tâm chút nào. 

Ai cũng mong dịch yên ổn để học sinh quay lại trường. Nhưng theo chị Ngân, quay lại trường ngay trước kỳ nghỉ Tết vừa khó khăn cho phụ huynh, vừa nguy hiểm. Nhiều gia đình cũng trong tình cảnh như chị, trường mở lại lúc này, họ buộc phải đón con từ quê quay lại thành phố ngay trước Tết. 

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, đến thời điểm này, thành phố có 26.000 học sinh đang ở các tỉnh.

Chị Ngân đã nghĩ đến việc gia đình sẽ xin phép cho con nghỉ đến ra Tết nhưng thấy không ổn. Nếu đã đi học, cháu cũng phải quay trở lại trường để bắt nhịp cùng bạn bè, thầy cô để tránh lạc lõng sau đó. 

Tuần này, con gái học lớp 7 tiêm mũi vaccine thứ 2 nhưng chị Nguyễn Thị Diễm, ở quận Gò Vấp, TPHCM vẫn thấp thỏm trước kế hoạch con sắp đi học lại. Ngoài cháu lớn, gia đình còn có cậu con trai lớp 5, từ đầu dịch chị đã nghỉ việc ở nhà cùng các cháu, mọi việc đã vào nề nếp. 

Chị quan sát thấy tình hình dịch tại thành phố đang diễn biến phức tạp, nếu các cháu đi học lại trước Tết là điều khá mạo hiểm. Nhất là gây khó khăn cho các gia đình có con đang gửi ở quê. 

Theo chị Diễm, một trong những lý do việc mở lại trường lúc này là để phụ huynh có thể sắp xếp đi làm. Vậy nhưng, dịch bệnh đến thời điểm này, các cháu học online gần hết học kỳ thì các gia đình đều đã phải có kế hoạch trông giữ con cho riêng mình. Có người nghỉ việc, có người thuê người, có nhà gửi con về quê... Trở lại trường ngay sát Tết, có khi chỉ học một vài tuần sẽ kéo theo nhiều xáo trộn. 

TPHCM: Dự kiến trường mở cửa khi F0 đang tăng trở lại, phụ huynh lo lắng... - 2

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ thí điểm cho học sinh lớp 9 và lớp 12 quay lại trường trong tháng 12 (Ảnh: Nguyễn Quang).

"Dịch đang căng, gia đình cũng đã chủ động, đến lúc này rồi tôi nghĩ để các cháu học online đến ra Tết đi đã rồi hãy đi học lại. Khi đó, mọi người đều dễ sắp xếp hơn", người mẹ hai con bày tỏ. 

Đi học trở lại, học sinh cần được chuẩn bị tâm thế mới

TPHCM đang chuẩn bị hàng loạt việc để gấp rút đón học sinh quay trở lại trường học như tiêm vaccine cho học sinh 12 - 17 tuổi, sửa chữa trường lớp, các phương án phối hợp giữa ngành y và giáo dục... 

Vậy nhưng, theo nhiều trường học, có nhiều vấn đề phải tính toán kỹ lưỡng hơn, nhất là khi việc mở lại trường lại diễn ra ngay vào cuối học kỳ 1, cận kề với Tết Nguyên đán.  

Quản lý hệ thống trường phổ thông tư thục ở quận 6, TPHCM cho biết, trường mình và nhiều trường tư thục khác phần lớn là học sinh ngoại tỉnh. Hầu hết các em đang ở quê, duy trì việc học online trong nhiều tháng qua.

TPHCM: Dự kiến trường mở cửa khi F0 đang tăng trở lại, phụ huynh lo lắng... - 3

Học sinh cần được chuẩn bị kỹ lưỡng về an toàn phòng dịch cũng như tâm lý cho trường học "bình thường mới" (Ảnh: Nguyễn Quang).

Trường mở lại có hàng loạt việc phải làm thì các em cũng có ti tỉ việc phải xoay xở như dịch chuyển, trở lại thành phố, thu xếp chỗ ăn ở ngay trước Tết và đặc biệt cần đươc chuẩn bị tâm lý đi học lại trong bối cảnh hoàn toàn khác. Điều mà rất ít người quan tâm.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường Mầm non Tiểu học ICS chia sẻ, là chủ trường, bà rất mong trường học sớm được mở trở lại.  

Nhưng thật sự, bà cũng muốn các cấp quản lý cần tính toán thật kỹ, lập kịch bản ứng phó cho 1001 tình huống và cả truyền thông đầy đủ cho các mắt xích có liên quan nhất là cha mẹ, học sinh... rồi hãy mở. 

Theo bà Phương, mở lại trường không phải cứ lên tra chìa khóa mở cổng trường là xong, rất nhiều chuyện phải lo. Từ chuyện làm sao đưa giáo viên và học sinh còn kẹt ở quê về lại thành phố, thiết lập đủ các quy trình an toàn cho phù hợp với "bình thường mới".

Nhà giáo dục này cũng nêu quan điểm, các quyết sách lớn về giáo dục trong 2 năm dịch bệnh dường như chỉ bàn về quy trình, tiêu chuẩn... Trong khi, rất ít bàn đến chuyện chuẩn bị tâm lý học sinh hay văn hóa trường học thế nào trước những thay đổi lớn.

Ngoài nguy cơ nhiễm bệnh, trẻ quay lại trường còn rất nhiều vấn đề khác. Liệu trường học có dạy cho con được một thái độ bình tĩnh, vững vàng cần có trước các biến cố có thể phát sinh khi đi học lại?

Cũng là một người mẹ, bà Phương cũng không muốn con mình đến lớp để rồi lại sợ hãi hoang mang khi nghe một bạn nào đó F0. Cũng không muốn con đang học thì cả lớp đột ngột giải tán đi về không một lời giải thích. Càng không muốn con sống trong bầu không khí kỳ thị, xa lánh những bạn chẳng may là F0.

Không thể giữ con mãi trong nhà. Nhưng theo bà Phương, khi đi học lại, con phải được biết rõ những gì đón đợi con ở trường trong trạng thái "bình thường mới", và con cần biết cách ứng xử với trong tâm thế được chuẩn bị, bình tĩnh, tích cực.

Trong buổi làm việc mới đây về kế hoạch năm học 2021-2022, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh việc mở cửa trường trở lại là việc lớn và rất khó. Ngành giáo dục và thành phố sẽ bàn bạc, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để làm sao mở trường an toàn, tránh mở ra rồi đóng trở lại.

Dự kiến học sinh bắt đầu học trực tiếp từ 10/12

Báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM về lộ trình mở cửa trường học như sau: tập huấn cho cán bộ, giáo viên công tác phòng chống dịch vào đầu tháng 12, họp phụ huynh học sinh khối 9 và 12 trước ngày 5-12. Học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 10/12, đầu tiên là khối 9 và 12, tiếp đó mở dần các khối khác. Hình thức tổ chức đi học trở lại sẽ phụ thuộc vào cấp độ dịch trên địa bàn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm