TPHCM: Dịch bệnh khó khăn, trường không được kêu gọi phụ huynh đóng tiền

(Dân trí) - Nhằm giảm áp lực tài chính cho phụ huynh trong tình hình dịch bệnh, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được kêu gọi, vận động phụ huynh bất cứ hình thức nào trong học kỳ 1.

Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh nội dung này trong hướng dẫn thu, sử dụng các khoản học phí khác trong năm học 2021-2022 được phát đi ngày 10/9. 

Theo đó, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng trong tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu:

Đối với khoản huy động tài trợ, tự nguyện, trong thời gian học kỳ 1, các cơ sở giáo dục công lập không được kêu gọi vận động phụ huynh với bất kỳ hình thức nào liên quan đến hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất. (Không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập). 

TPHCM: Dịch bệnh khó khăn, trường không được kêu gọi phụ huynh đóng tiền - 1

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không kêu gọi vận động phụ huynh đóng các khoản tài trợ, tự nguyện (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khi đủ điều kiện đi học lại, các trường rà soát tận dụng các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện tại. Hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức vận động phụ huynh học sinh mua sắm các trang thiết bị không cần thiết như điều hòa, thay màn cửa, trang trí lớp học... 

Không được thay đổi đồng phục, quần áo thể dục thể thao... trong năm học làm ảnh hưởng đến chi phí phát sinh cho phụ huynh. 

Đối với các khoản thu khác phải dựa trên cơ sở nội dung và khung mức thu theo quy định, các cơ sở căn cứ trên tình hình thực tế và nhu cầu của học sinh để lập dự toán thu - chi cho từng nội dung thỏa thuận và thỏa thuận với phụ huynh trước khi thực hiện. 

Các trường công khai và giải trình các khoản thu phát sinh nếu có một cách rõ ràng, minh bạch. 

Đối với chương trình Tích hợp, nếu phụ huynh khó khăn về kinh tế không thể tham gia, các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp Tích hợp. 

Trước đó, TPHCM đã có quyết định hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 đối với toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập, trừ các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan
Đang được quan tâm