TPHCM: Chi phí chăm sóc cây xanh lớn, trường không có tiền

(Dân trí) - Chi phí chăm sóc cây lớn, nhiều trường học ở TPHCM không có kinh phí để thực hiện, trong đó có những trường có cây đang trong tình trạng nguy hiểm.

Theo kết quả khảo sát công tác quản lý chăm sóc cây xanh trên địa bàn của Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay, nhiều trường không có kinh phí để thực hiện việc chăm sóc cây xanh. Trong đó, có những trường đang nằm trong danh sách có xây xanh có thể gây nguy hiểm. 

Tại quận 4, bốn trường học (gồm Trường mầm non Nguyễn Tất Thành, Trường mầm non Sao Mai, Trường tiểu học Đặng Trần Côn, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm), theo khảo sát của Sở Xây dựng TPHCM, một số cây xanh ở các trường trong tình trạng cây nặng, tán lớn, nhiều nhánh khô, rễ nổi, có nơi cây nghiêng nhẹ... 

TPHCM: Chi phí chăm sóc cây xanh lớn, trường không có tiền - 1

Chi phí chăm sóc cây xanh lớn, nhiều trường học ở TPHCM không có kinh phí 

Sở Xây dựng đề nghị cần cắt tỉa cây xanh nặng tán, đốn hạ với những cây có dấu hiệu nguy hiểm. Như ở trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, đa số cây xanh đều bị nghiêng, nặng tán, Sở đề nghị nhà trường hợp đồng lâu dài với đơn vị có chuyên môn về cây xanh để thực hiện chăm sóc nhằm đảm bảo an toàn. 

Thế nhưng, tình trạng chung của các trường này là nhà trường không có kinh phí để thực hiện công tác chăm sóc cây do chi phí rất lớn. Không có tiền để thuê đơn vị chuyên, nhà trường cũng không có chuyên môn nên rất khó trong việc kiểm tra phát hiện cây nguy hiểm. 

Hiệu trưởng các trường tiểu học Thanh Đa, tiểu học Hồng Hà, Trường THCS Hà Huy Tập, Quận Bình Thạnh, cùng kiến nghị Phòng Quản lý Đô thị quận hỗ trợ kiểm tra, hướng dẫn trường xử lý phù hợp, vì trường không có chuyên môn nên không xác định tình trạng cây. 

Các trường cùng vướng ở chỗ là chi phí chăm sóc, cắt tỉa cây xanh lớn, trường khó khăn trong việc cân đối kinh phí khoán của trường. 

Cây phượng bật gốc trước cổng trường mầm non 

Chiều thứ 7 ngày 13/6, trong cơn mưa lớn, một cây phượng lớn tuổi, cao hàng chục mét ngay trước cổng Trường mầm non Vành Khuyên, Quận 2, TPHCM ngã đổ về phía cổng trường, khiến một phần mái hiên bên trong sân trường bị hư hỏng. May mắn, hôm đó là thứ 7, học sinh nghỉ học nên không gây thương vong về người. 

TPHCM: Chi phí chăm sóc cây xanh lớn, trường không có tiền - 2

Cây phượng lâu năm bị bật gốc ngay trường cổng trường mầm non Vành Khuyên. Quận 2, TPHCM.

Ngoài cây phượng này, trước cổng Trường mầm non Vành Khuyên còn 2 cây phượng lớn làm nhiều người lo lắng. Được biết, nhà trường đã làm việc với cơ quan quản lý để tìm phương án giải quyết. 

Trường "xin" phụ huynh kinh phí chăm sóc cây xanh

Hiệu trưởng một trường THPT tại TPHCM cho rằng, giao hẳn trách nhiệm quản lý cây xanh cho nhà trường như hiện nay là chưa hợp lý mà cần quy định trách nhiệm của từng bên, đặc biệt với là những cây cổ thụ có giá trị. 

Nhà trường không thể quyết việc đốn hạ cây để lấy diện tích làm phòng học hay bán cây đem tiền về cho trường. Trong khi, mỗi khi muốn mé nhánh, tỉa cảnh phải mời đơn vị chuyên môn về khảo sát rồi trả chi phí khoảng 2 triệu đồng/cây. Chưa kể chi phí chăm sóc, phân bón... không hề nhỏ. 

Sau sự việc đau lòng xảy ra tại Trường THCS Bạch Đằng, nhiều phụ huynh tại một số trường học ở TPHCM phản ánh, các trường gửi thư ngỏ, vận động phụ huynh đóng tiền thực hiện quỹ chăm sóc cây xanh trong nhà trường trên tinh thần tự nguyện. 

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, theo quy định, hiệu trưởng chịu trách nhiệm quản lý chung, toàn diện trong nhà trường, trong đó có vấn đề bảo quản và chăm sóc cây xanh trong trường học.

Tùy vào điều kiện thực tế, từng trường có thể thuê nhân sự chuyên trách hoặc hợp đồng với các đơn vị có chức năng thực hiện việc chăm sóc cây xanh. Tất cả kinh phí được thực hiện từ nguồn khoán của mỗi đơn vị, Sở đã có chỉ đạo cụ thể.

Song trên thực tế, ông Nam cho biết vào một số thời điểm, khoản kinh phí này có thể tăng cao. Do đó, các trường có thể vận động nguồn kinh phí tài trợ để thực hiện nhưng phải đảm bảo công khai và đúng quy định.

Lê Đăng Đạt

Đang được quan tâm