TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản về việc rà soát việc học đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 không gần nơi cư trú năm học 2018-2019.

Theo đó, Sở chỉ đạo hiệu trưởng các trường THCS kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh trên địa bàn.

Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019 xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh học sinh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng. Điều này nhằm đảm bảo việc học tập đối với các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường ở xa nơi cư trú.


Học sinh cần cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Học sinh cần cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, học sinh không được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Nhiều năm qua, TPHCM xảy ra tình trạng học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 bất hợp lý. Nhiều học sinh ở các quận trung tâm, đăng ký nguyện vọng vào các trường vùng ven ở huyện Cần Giờ, Nhà Bè... Trong đó, nhiều nguyện vọng rất vô lý do địa điểm xa, học sinh không thể đi học. Sau khi trúng tuyển, theo học một thời gian thì nhiều gia đình xin chuyển trường cho con. Điều này đã sai quy định tuyển sinh là thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở GD-ĐT thống kê nguyện vọng ban đầu.

Có thể nói đây là một cách thức "chạy trường" tinh vi của nhiều phụ huynh. Con em họ đăng ký những trường có điểm đầu vào thấp, nắm chắc phần đỗ, sau đó thì tìm cách chuyển trường cho con về trường khác. Điều này gây nên sự bất công bằng với nhiều học sinh cũng như gây xáo trộn việc đào tạo giáo dục của trường học.

Chính từ việc "di tản" này, đầu năm học 2017-2018, một số trường THPT ở TPHCM yêu cầu phụ huynh khi nhập học cho con phải ký cam kết không chuyển trường cho con suốt 3 năm học ở trường như Trường THPT Gò Vấp, Trường THPT Thạnh Lộc ở Q.12… Lý giải của các trường, nhiều học sinh chọn thi vào trường cho “chắc ăn” vì điểm đầu vào thấp, học một thời gian thì chuyển sang các trường khác. Điều này xáo trộn sĩ số, ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo của nhà trường.

Số học sinh lớp 9 năm nay gần 105.000 em, tỷ lệ vào lớp 10 công lập khoảng 75%, như vậy dự kiến có khoảng trên 26.000 học sinh sẽ rớt hệ thống công lập.

Hoài Nam

Tin liên quan
Đọc thêm