Thứ tư, 10/06/2020 - 14:33

TPHCM: Cần đốn hạ ngay một số cây phượng trong trường học

Dân trí

Tại Trường tiểu học Trần Bình Trọng, Bàu Sen, Trường mầm non Họa Mi 2, Q.5, TPHCM có những cây phượng, bàng, sọ khỉ... có nguy cơ không an toàn được Sở Xây dựng kiến nghị cần đốn hạ ngay.

Sở Xây dựng TPHCM vừa thông báo kết quả khảo sát khảo sát công tác quản lý, chăm sóc cây xanh trong các trường học trên địa bàn được thực hiện ở các quận 1,3,4,5,10 và quận Bình Thạnh. 

Theo danh sách khảo sát, nhiều cây xanh trong trường học tại TPHCM có nguy cơ không an toàn, cần được đốn hạ ngay, nhiều cây cần tỉa cành, theo dõi, kiểm tra kỹ. 

TPHCM: Cần đốn hạ ngay một số cây phượng trong trường học - 1

Cây phượng bật gốc làm 18 học sinh bị thương, trong đó một em tử vong tại Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TPHCM 

Về tình trạng chăm sóc cây xanh trong trường học tại TPHCM, khảo sát này đánh giá cây xanh được cắt tỉa chưa đúng kĩ thuật, nhiều trường hợp cây bị cắt trụi cành nhánh, gây mất mỹ quan và sức sống của cây. Về lâu dài cành nhánh sẽ mọc nhiều tại chỗ cắt, các cành nhánh này sẽ dễ gãy gây nguy hiểm cho học sinh nhất là đối với các cây cao.

Đa số các cây được trồng trong các bồn xây cao khoảng 30 đến 60cm, thường được sử dụng làm chỗ ngồi cho các em học sinh.

Sở xây dựng  đề nghị theo dõi, kiểm tra kỹ các cây phượng có kích thước lớn, cây bị sâu bệnh, cây được trồng 20 năm trở lên, cây trồng trong các bồn xây cao; các cây cao lớn như sọ khỉ, dầu, me tây...phải được kiểm tra thường xuyên, cắt tỉa tán cây và lấy nhánh khô kịp thời. 

Nếu buộc phải đốn hạ ngay các cây nguy hiểm, nên trồng cây thay thế để hạn chế ảnh hưởng đến bóng mát, cảnh quan của trường học. Việc trồng bổ sung hoặc thay thế cây xanh đã đốn hạ, cần nghiên cứu đặc tính của các chủng loại cây trồng phù hợp với điều kiện, vị trí dự kiến trồng cây để cây xanh phát triển đạt hiệu quả về mặt cảnh quan, phát triển lâu dài và đảm bảo an toàn. 

Sở Xây dựng cũng lưu ý đối với các cây trồng mới và tùy vào điều kiện của từng trường nên xây bồn gốc cây rộng và độ cao bồn không nên quá 20cm hoặc có thể hạ thấp bằng mặt đất.  

Danh sách một số trường được kiến nghị có cây cần đốn hạ:

Quận 1: 

Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1: Cần sớm đốn hạ phượng trước sân trường, gần bãi gửi xe, tình trạng nghiêng ra đường, rễ nổi, có dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro cao.

Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1: Kiến nghị đốn hạ 4 cây phượng vĩ trước sân trường có tình trạng thân cong, nghiêng, rễ nổi  và một cây vũ sữa thân cong, nghiêng ra đường. 

Quận 3: 

Trường THCS Lê Quý Đôn: Cần đốn hạ cây Sọ khỉ cổ thụ sát hàng rào để đảm bảo an toàn.

Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai: Cần đốn hạ cây nhạc ngựa bị cắt cụt ngọn, theo dõi kiểm tra cây vú sữa đang bị cây da bao xung quanh. 

Quận 5:

Trường Tiểu học Bàu Sen, cần đốn hạ ngay 1 cây phượng và 1 cây bàng trồng trong bồn, nặng tán.

Trường Tiểu học Trần Bình Trọng: Cần hạ ngay 3 cây phượng trong khuôn viên trường.

Trường MN Họa Mi 2: Cần đốn hạ sớm cây Sọ khỉ và cây phượng.

Quận 10:

Trường THPT Nguyễn Du Đề nghị đốn hạ 1 cây phượng loại 3 có dấu hiệu mục thân. 

Trường THCS Lạc Hồng đốn hạ ngay 1 cây phượng bị mục tại vết cắt cũ và cắt một nhánh cây phượng vì đã có dấu hiệu mục. 

Một số trường ở quận 4 như MN Nguyễn Tất Thành, Sao Mai, Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, ở quận Bình Thạnh có các trường như Tiểu học Hồng Hà, Tiểu học Thanh Đa, THCS Hà Huy Tập cần chú ý tình trạng cây nặng tán, có cây bị nghiêng, rễ nối, mục thân cần liên hệ với đơn vị có chuyên môn để kiểm tra, đánh giá tình trạng cây và có biện pháp xử lý tỉa cành hoặc đốn hạ phù hợp. 

Lê Đăng Đạt