TPHCM: Bàn giao 50 trường cao đẳng, trung cấp về Sở Lao động

Dân trí

Sáng nay (9/5), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) về cho Sở Lao động, thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM.

Theo đó, 18 trường CĐ và 32 trường TCCN (trừ các trường/ngành sư phạm) do Sở GD-ĐT TPHCM quản lý đã được chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước sang Sở LĐ-TB&XH từ ngày 9/5.


Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường CĐ, TC về Sở Lao động

Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường CĐ, TC về Sở Lao động

Việc chuyển giao các hồ sơ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp sẽ bao gồm: việc quyết định thành lập trường, công văn cho phép mở cơ sở, quyết định thành lập phân hiệu, đổi tên trường, bổ nhiệm Ban giám hiệu (đối với trường công lập), quyết định công nhận Ban giám hiệu (đối với trường ngoài công lập), văn bản cho phép liên kết đào tạo… Về nhân sự cụ thể, việc điều chuyển công tác sẽ được thực hiện theo nguyện vọng của cá nhân.

Bên cạnh đó, các hồ sơ đang trong quá trình xử lý của Sở GD-ĐT cũng sẽ được bàn giao sang Sở LĐ-TB&XH để tiếp tục xử lý. Cụ thể là chuyển giao hồ sơ xin mở ngành đào tạo mới của Trường Trung cấp Kinh tế Du lịch TPHCM (ngành Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn); đề án xây dựng trường tiên tiến của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TPHCM và Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức; đề án đánh giá trong và đánh giá ngoài của Trường CĐ Kinh tế TPHCM.

Hồ sơ bổ sung 3 đơn vị: CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM, CĐ Công nghệ Thủ Đức, Trung cấp KT-NV Nam Sài Gòn vào danh sách các trường chất lượng cao đến năm 2020 theo Quyết định số 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ được chuyển giao.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM nhìn nhận 434 cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Sở LĐ-TB&XH quản lý (19 trường CĐ, 27 trường TC và hàng trăm cơ sở khác…) trong thời gian qua chưa tốt. Đào tạo nghề trình độ CĐ, TC do Sở này quản lý chỉ có 20%, đào tạo dưới 3 tháng chiếm tới 80% nên không đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, của doanh nghiệp. Ông Tấn cho rằng: “Được sự tiếp sức 18 trường CĐ và 32 trường TCCN có thể giúp Sở LĐ- TB&XH có kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về đào tạo nghề để làm sao đến năm 2020, số người trong độ tuổi lao động qua đào tạo nghề của thành phố chiếm 85%”.

Phát biểu tại Hội nghị bàn giao chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đánh giá cao công tác quản lý của Sở GD-ĐT đối với hệ thống các trường này. Bên cạnh đó, bà Thu đề nghị Sở LĐ-TB&XH phải tạo mọi điều kiện cho các trường chuẩn bị tuyển sinh trong năm học mới, không để bàn giao ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của các trường. Khi nhận bàn giao, Sở Lao động không sáng kiến thêm các thủ tục gây khó cho nhà trường trong công tác điều hành, nếu có vấn đề gì bất cập thì Sở phải tham mưu cho UBND TPHCM để có những điều chỉnh tốt hơn cho các trường.

Lê Phương