Quảng Ninh

TP Hạ Long trả toàn bộ phí cách ly, xét nghiệm Covid-19 cho học sinh

(Dân trí) - TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định chi trả toàn bộ kinh phí cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trên địa bàn thành phố.

TP Hạ Long trả toàn bộ phí cách ly, xét nghiệm Covid-19 cho học sinh - 1

TP Hạ Long chi trả kinh phí cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trên địa bàn 

Theo đó, để đảm bảo cho việc đưa học sinh trên địa bàn thành phố trở lại trường trong thời gian sớm nhất, UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản số 1886/UBND-VP về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó có quy định cụ thể về việc chi trả kinh phí cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh và thân nhân.

Cụ thể, toàn bộ kinh phí cách ly, mẫu xét nghiệm sẽ được TP Hạ Long chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí xã hội hóa huy động hợp pháp khác đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Các biện pháp trên áp dụng cho tất cả các học sinh đang học tập tại các trường trên địa bàn thành phố, từ bậc học mầm non đến giáo dục phổ thông và thân nhân của các em (bao gồm bố, mẹ, người nuôi dưỡng trực tiếp và anh chị em ruột).

Cùng với đó các phòng, ban, đơn vị của thành phố cũng được giao nhiệm vụ tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình học sinh. Những trường hợp phụ huynh học sinh bị mất việc do Covid-19, TP Hạ Long cũng sẽ hỗ trợ và giới thiệu việc làm.

TP Hạ Long cũng yêu cầu, đối với học sinh đang lưu trú tại khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành của tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có) trở về TP Hạ Long sẽ phải thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố ở phường Hoành Bồ.

Đối với học sinh đang lưu trú tại tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội về TP Hạ Long sẽ thực hiện 2 lần xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác về TP Hạ Long, nếu học sinh đang trong thời gian cách ly sẽ tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định, sau khi kết thúc cách ly về TP Hạ Long thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại trường. Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại trường.

Đối với học sinh đang cách ly trên địa bàn TP Hạ Long, tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định, khi hết thời gian và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với Covid-19 trở về đi học tại trường. Học sinh đang cách ly tại gia đình, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nếu có kết quả âm tính cho phép đi học tại trường.

Cũng theo TP Hạ Long, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các xã, phường, hiệu trưởng các trường thông tin các nội dung chỉ đạo của thành phố đến tất cả các phụ huynh học sinh; căn cứ từng điều kiện, hoàn cảnh gia đình để hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đối với những học sinh chưa đi học trở lại tại trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có phương án dạy học theo hình thức trực tuyến hoặc các hình thức phù hợp khác.

Quy định mới này của TP Hạ Long nhằm đảm bảo quyền lợi được đến trường của tất cả các em học sinh và giúp người dân có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bài liên quan
Đang được quan tâm