Thứ ba, 06/09/2016 - 15:12

Tổng thống Pháp Hollande: Mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập

Dân trí

Sáng ngày 06/9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐHQGHN về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam- Pháp.


Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn đón tiếp Tổng thống Pháp Hollande

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn đón tiếp Tổng thống Pháp Hollande

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 12 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2004 và là dịp để Tổng thống Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống François Hollande tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước.


Tổng thống Pháp Hollande

Tổng thống Pháp Hollande

Trong bài phát biểu tại ĐH Quốc gia Hà Nội, Tổng thống François Hollande cho biết, tôi rất vui khi có mặt tại ĐH Quốc gia Hà Nội và có dịp trao đổi với các giáo sư cũng như sinh viên. Tôi tới đây cùng một phái đoàn gồm các nghị sĩ, các giáo sư, các nhà nghiên cứu… rất quan tâm tới tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam.

Tổng thống Pháp cho rằng trải qua quá trình đau thương, hai nước giờ đây đã có quan hệ tốt đẹp, hữu nghị, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Trong vấn đề nghiên cứu và đào tạo không những góp phần cho 2 dân tộc chúng ta mà cho cả thế giới. Đối với tất cả các trường đại học cả Việt Nam và Pháp làm sao có chương trình đào tạo có chất lượng cao nhất để cho ra trường những bậc nhân tài.

“Tôi được biết có rất nhiều giảng viên của Việt Nam trước đây đã được đào tạo ở các trường đại học ở Pháp. Phải nói rằng, những người Việt Nam sang Pháp đào tạo đã trở về đóng góp cho phát triển của đất nước. Trong số những nhân tài của Pháp, ví dụ năm 2010 có một sinh viên Việt Nam tuy mang quốc tịch Pháp nhưng đã đoạt giải thưởng Fields về toán học (GS Ngô Bảo Châu - PV)” - Tổng thống Pháp chia sẻ.

Tại buổi nói chuyện, Tổng thống Pháp thông tin, trong sáng nay, tôi đã trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang học ở Pháp hơn nữa. Hiện nay có khoảng 7000 sinh viên Việt Nam theo học tại Pháp. Trong khuôn khổ của đối tác chiến lược thì số lượng sinh viên này còn thấp. Chính vì vậy, phải củng cố để tăng số sinh viên Việt Nam sang học tại Pháp. Cần thúc đẩy các trường đại học liên kết với nhau để động viên đưa sinh viên sang Pháp đào tạo.

Theo Tổng thống Pháp, để làm tốt vấn đề này thì phải củng cố dạy tiếng Pháp. Nếu giảng dạy tiếng Pháp từ trước sẽ dễ dàng hơn cho các bạn sinh viên sang Pháp học tập.

“ĐH QGHN mà tôi có mặt hôm nay là một trường trong đó tiếng Pháp có một chỗ đứng nhất định. Ngoài vấn đề ngôn ngữ , ngoài vấn đề văn hóa thì việc trao đổi giữa ĐH QGHN với các Viện nghiên cứu của Pháp sẽ giúp cho ĐH QGHN có được những Viện nghiên cứu như trong lĩnh vực liên quan tới sinh học, đa sinh học… Chính vì vậy chúng ta có những thỏa thuận về hiệp định để gắn kết những viện nghiên cứu lớn nhất của Việt Nam với những Viện nghiên cứu tốt nhất ở Pháp” - Tổng thống Pháp nhấn mạnh.


Tổng thống Pháp Hollande ghi sổ lưu niệm tại phòng Truyền thống ĐH QGHN

Tổng thống Pháp Hollande ghi sổ lưu niệm tại phòng Truyền thống ĐH QGHN

Trong bài phát biểu, Tổng thống Pháp Hollande đánh giá cao Viện nghiên cứu Văn hóa Pháp tại Hà Nội và quyết định mở 1 Viện nghiên cứu Văn hóa Pháp chi nhánh tại TP.HCM.

Tổng thống Pháp bày tỏ: “Tôi biết, học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Pháp đông rồi, nhưng tôi mong trong tương lai đông hơn nữa. Các em học tiếng Pháp là cách các em tham gia tích cực vào trong khuôn khổ khối Pháp ngữ. Việc học tiếng Pháp là cách để các em tìm hiểu thêm một nền văn hóa mới”.

Trong phần cuối bài phát biểu của mình, Tổng thống Pháp chia sẻ, có rất nhiều nhà nghiên cứu lớn là người gốc Việt tại Pháp đã rất cảm động khi biết tôi sang thăm Việt Nam. Các Việt kiều đó dù họ sống xa quê hương nhưng họ đã tham gia một cách trọn vẹn nhất để giới thiệu quê hương xứ sở của mình tại Pháp. Việc tôi đến ĐH QGHN là biểu tượng đẹp nhất cho quan hệ đối tác Việt Nam - Pháp.

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Pháp đến thăm ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN vinh dự và tự hào được kế thừa những tinh hoa từ truyền thống học thuật của Đại học Đông Dương - một trung tâm giáo dục đại học theo mô hình giáo dục phương Tây hiện đại đầu tiên trên bán đảo Đông Dương do người Pháp thành lập năm 1906 và bằng những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhiều thập kỷ qua, ĐHQGHN đã phát triển trở thành một đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, chuẩn quốc tế hàng đầu của Việt Nam.


Tổng thống Pháp xem hình ảnh Đại học Đông Dương xưa nay là ĐH Quốc gia Hà Nội

Tổng thống Pháp xem hình ảnh Đại học Đông Dương xưa nay là ĐH Quốc gia Hà Nội

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho hay, trong những năm vừa qua, ĐHQGHN đã xây dựng và duy trì quan hệ hợp tác song phương với nhiều đại học lớn của Pháp như ĐH Bách Khoa Paris, ĐH Nantes, ĐH Paris Sud…

Cũng nhân dịp này, ĐHQGHN và ĐH Bách Khoa Paris ký kết Thỏa thuận hợp tác với sự hiện diện của Ngài Yves Demay - Giám đốc ĐH Bách khoa Paris danh tiếng là minh chứng sống động về sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN với các đối tác Pháp. Ngoài ra, ĐHQGHN cũng đã tham gia tích cực trong các cơ chế, chương trình hợp tác đa phương trong khuôn khổ Cộng đồng khối Pháp ngữ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF, …


Tổng thống Pháp Francois Hollande chụp ảnh với sinh viên ĐH QGHN

Tổng thống Pháp Francois Hollande chụp ảnh với sinh viên ĐH QGHN

Có thể thấy nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác Pháp bắt nguồn từ mối liên hệ lịch sử giữa ĐHQGHN và nền học thuật Pháp. ĐHQGHN sẽ tích cực hơn nữa để củng cố mối liên hệ đặc biệt này thông qua việc phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đại học Pháp, qua đó không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam - Pháp, mà còn làm cầu nối văn hóa, giáo dục, khoa học Á – Âu.

“Tôi tin rằng, chuyến thăm của Ngài Tổng thống Pháp sẽ kết nối quá khứ và tương lai, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo đà cho một bước phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Việt– Pháp nói chung và giữa ĐHQGHN và các đại học Pháp nói riêng”, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Tổng thống Pháp Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại Rouen. Tổng thống tốt nghiệp trường nghiên cứu cao cấp thương mại Paris (HEC Paris) và Viện nghiên cứu chính trị Paris. Ông trở thành tổng thống thứ 7 của nền cộng hoà thứ 5 của Pháp vào năm 2011.

Tổng thống Hollande là tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.

Hồng Hạnh (Ảnh: Bùi Tuấn)

Đáng quan tâm
Mới nhất