Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:08

Bạn đọc viết:

Tôi hạnh phúc với mức lương nhà giáo

Dân trí

Ngày tháng trôi qua, mức lương nhà giáo được cải thiện dần dần. Đầu tiên là tăng lương hệ số rồi có thêm tiền thâm niên nhà giáo. Cuộc sống nhà giáo đỡ hơn rất nhiều. Hiện nay tôi cộng hết các khoản được khoảng hơn bảy triệu đồng. Tôi cảm thấy như thế là hạnh phúc lắm rồi…

Mấy ngày nay đọc báo ngày nào cũng thấy nói về chuyện tăng lương giáo viên. Nào là lương thấp, giáo viên không sống được bằng lương hay giáo viên phải làm thêm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng mỗi giáo viên chúng ta cần phải tính đến tính khả thi của nó. Tiền ở đâu để tăng lương cho giáo viên bây giờ?

Thực ra mức lương của giáo viên hiện nay là tương đối thấp. Giáo viên có bằng đại học mới ra trường dạy cấp 2 cộng hết các khoản cũng chỉ được hơn ba triệu đồng. Tuy nhiên chúng ta thử so sánh với các ngành khác xem sao (trừ Bộ đội và Công an). Có ngành nào lương cao hơn đâu? Đây là mức lương chung của khối hành chính sự nghiệp.

Ngày mới ra trường, tôi cộng cả phụ cấp đứng lớp với lương cơ bản mới được hơn hai trăm ngàn đồng. Vậy mà phải co kéo tất cả chi phí cho một tháng. Ngày ấy đời sống giáo viên phải nói rằng rất khổ. Những bữa cơm giáo viên rất đạm bạc. Ngày nào cũng cá khô, đậu hũ và rau luộc. Hàng ngày ngoài giờ lên lớp thì tranh thủ soạn bài, mà ngày ấy soạn bài là viết bằng tay. Đi đâu cũng đạp cái xe cọc cạch. Thế mà chúng tôi cứ vui vẻ sống hết mình với nghề.

Ngày tháng dần trôi, mức lương nhà giáo được cải thiện dần dần. Đầu tiên là tăng lương hệ số rồi có thêm tiền thâm niên nhà giáo. Cuộc sống nhà giáo đỡ hơn rất nhiều. Hiện nay tôi cộng hết các khoản được khoảng hơn bảy triệu đồng. Tôi cảm thấy như thế là hạnh phúc lắm rồi. Mặc dù đây là con số không cao. Nhưng chúng ta thử nghĩ xem so với các ngành khác thì giáo viên cũng ở dạng tương đối.

Trường tôi dạy gồm tất cả gần 50 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Hầu hết ai cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình sống được bằng lương (có thể trong quan điểm của chúng tôi). Những thầy cô đi trước đều vui vẻ bảo rằng nghề giáo bây giờ sướng hơn ngày xưa rất nhiều. Có thể học sinh bây giờ không được ngoan như xưa. Nhưng về mức sống thì tương đối hạnh phúc. Còn nếu cứ so sánh đủ đầy thì biết đến bao giờ. Chúng tôi vẫn lạc quan, vui vẻ và yêu đời.

Là một giáo viên với thâm niên đứng lớp gần hai mươi năm nhưng tôi chưa khi nào thấy ân hận vì mình chọn sai nghề. Tôi luôn bằng lòng với cái mình đang có mà không buồn với những cái mình chưa có. Có thể nhìn lên thì chẳng bằng ai, thế nhưng nhìn xuống thì mình vẫn là người hạnh phúc chán.

Còn chuyện giáo viên làm thêm bằng nghề tay trái là hết sức bình thường. Ngay bản thân tôi ngoài giờ lên lớp tôi vẫn làm thêm đủ thứ. Tôi vẫn tăng gia để gia đình được cải thiện. Ai lao động chân chính cũng đều đáng quý. Vì thu nhập của gia đình không cao nên tôi luôn dạy con phải biết tiết kiệm. Hàng ngày con tôi vẫn tranh thủ giúp đỡ cha mẹ công việc nhà. Tôi chẳng biết mọi nhà sống thế nào chứ cuộc sống với mức lương hiện nay, tôi cảm thấy tương đối ổn.

Có lẽ ai muốn làm giàu thì không nên chọn nghề Sư phạm. Nghề gì cũng có mặt trái của nó hãy nhìn theo hướng tích cực để tâm hồn cảm thấy thanh thản hơn.

Trần Thị Loát

(Châu Thành, Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!