TOEFL JUNIOR – Tiêu chuẩn tiếng Anh cho học sinh Trung học cơ sở

Thời gian qua, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc thi vào cấp 3 và chọn trường THPT tốt cho con em mình. Một trong những vấn đề mới được đặt ra, đó là nhiều trường THPT cho phép chuyển điểm tiếng Anh với học sinh có chứng chỉ TOEFL. Điều này rất lợi thế cho các em học sinh. Nhân dịp này, cô Nguyễn Thanh Giang, chuyên gia TOEFL (ETS Master Trainer) sẽ chia sẻ cùng độc giả báo thông tin về chứng chỉ TOEFL dành riêng cho các bạn học sinh THCS, đó là TOEFL Junior.


Lớp tập tuấn tiếng Anh

Lớp tập tuấn tiếng Anh

TOEFL JUNIOR là gì?

Nằm trong hệ thống chứng chỉ TOEFL, TOEFL JUNIOR là bài thi tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9), giúp đánh giá học sinh toàn diện mà không phụ thuộc vào bất kỳ giáo trình ôn luyện nào.

TOEFL JUNIOR được Bộ giáo dục và đào tạo công nhận là tiêu chuẩn về năng lực ngoại ngữ đầu vào của học sinh THCS và PTTH. Dựa trên kết quả TOEFL JUNIOR , phụ huynh cũng có thể đánh giá được trình độ của con em mình theo khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ châu Âu (CEFR) và khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Học và thi chứng chỉ TOEFL JUNIOR có lợi ích gì?

Việc học và thi chứng chỉ TOEFL (Ibt, IPT.. ) chắc đã quen với nhiều người. Tuy nhiên, với TOEFL JUNIOR, nhiều học sinh và các bậc cha mẹ còn băn khoăn, không rõ chứng chỉ có giá trị gì và có sớm quá để đầu tư cho con ngay từ bậc THCS hay không?

Thực tế, đã nhiều quốc gia trên thế giới lưu ý đến việc đầu tư cho học sinh bậc từ THCS học và luyện thi TOEFL JUNIOR. Tại Việt Nam, từ năm 2013, IIG đã tổ chức nhiều cuộc thi riêng tạo sân chơi tiếng Anh cho học sinh bậc THCS, trong đó có TOEFL JUNIOR. Cuộc thi được đông đảo phụ huynh và các em học sinh ủng hộ. Lý do cũng dễ hiểu:

Thứ nhất, việc đào tạo và đánh giá cả 4 ký năng giúp các em học sinh trau dồi kiến thức tiếng Anh tổng thể, tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, chứng chỉ giúp các em đánh giá được khả năng trình độ tiếng Anh của mình tại một thời điểm nhất định để có lộ trình phù hợp cho tương lai.

Thứ 2, nhiều trường chất lượng hiện nay đã sử dụng điểm này để xét tốt nghiệp THCS và đăng ký vào hệ THPT. Có điểm TOEFL JUNIOR cao, các em được quy đổi và cộng điểm tương ứng, rất có lợi khi cạnh tranh vào các trường top đầu.

Thứ 3, Với các bạn có ý định du học và săn các học bổng du học quốc tế, việc học TOEFL JUNIOR cực kỳ ý nghĩa và cần thiết, là bước đệm quan trọng để giúp các em nhanh chóng đạt được ước mơ của mình. Nhiều chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa, ngôn ngữ trong khu vực và quốc tế cũng dùng chứng chỉ này làm tiêu chí lựa chọn ứng viên.

Khi nào nên bắt đầu ôn luyện TOEFL JUNIOR?

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nên làm quen và học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Với trên 20 năm đào tạo TOEFL, Cô Giang thấy rằng, khi các em theo học tiếng Anh sớm, việc sử dụng tiếng Anh trở nên tự nhiên, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói, là 2 kỹ năng khó trong 4 kỹ năng phải rèn luyện để thi TOEFL.

Lứa tuổi bắt đầu ôn luyện phổ biến là từ lớp 6, khi các em đã có vốn từ nhất định, đã làm quen với tiếng Anh và có mục tiêu rõ ràng về việc ôn luyện TOEFL. Tuy nhiên, có nhiều bé ở độ tuổi tiểu học cũng được bố mẹ cho học với mục đích muốn con phát triển toàn diện các kỹ năng và sớm làm quen với TOEFL. Việc này không phải là khó nhưng thường chỉ phù hợp khi các bé thực sự yêu thích và có hứng thú với tiếng Anh, muốn khám phá và tìm hiểu tiếng Anh. Đồng thời, người dạy phải hiểu được tâm lý lứa tuổi, có cách truyền đạt thú vị, hấp dẫn để dẫn dắt và góp phần tạo cho bé niềm yêu thích, thú vui với tiếng Anh. Nếu không, việc học sớm có thể gây tác động ngược, khiến các bé sợ học.

Ngoài độ tuổi, cô Giang khuyên bố mẹ điều quan trọng để trang bị cho các bé trước khi bắt đầu ôn luyện TOEFL là khơi dạy niềm đam mê học tiếng Anh, xác lập mục tiêu để theo đuổi và tạo ra một môi trường, cộng đồng với nhiều bạn nhỏ cùng chí hướng. Khi học thành nhóm phù hợp, các bé sẽ không chỉ được giao lưu, được chơi và học hỏi mà còn chịu ảnh hưởng lẫn nhau và tạo ra chất xúc tác giúp nhau cùng tiến bộ.

Chứng chỉ TOEFL JUNIOR tại Việt Nam như thế nào?

IIG Việt Nam, với tư cách là đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) chính thức ra mắt giới thiệu và cung cấp bài thi TOEFL JUNIOR tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 12/2012. Điểm đặc biệt của bài thi đó là điểm số đã được các chuyên gia của ETS nghiên cứu để quy đổi tương ứng với khung tham chiếu châu Âu (CEFR), giúp thí sinh có thể hiểu hơn về trình độ của mình so với chuẩn chung đang được áp dụng trên thế giới.

Tất cả các bạn học sinh THCS đều có cơ hội để thử sức trình độ ngoại ngữ của mình theo tiêu chuẩn quốc tế với bài thi TOEFL JUNIOR khi đăng ký thi tại các địa chỉ của văn phòng IIG Việt Nam trên toàn quốc.

Quý phụ huynh và học sinh nếu có thắc mắc về việc học và thi chứng chỉ TOEFL JUNIOR có thể liên hệ trực tiếp với cô Giang qua fanpage: TOEFL cô GIANG hoặc Email: Toeflthanhgiang@gmail.com.

TOEFL JUNIOR – Tiêu chuẩn tiếng Anh cho học sinh Trung học cơ sở - 2

Cô Nguyễn Thanh Giang là ETS MASTER TRAINER - giảng viên đầu tiên tại Việt Nam được Trung tâm khảo thí Hoa Kỳ (New Jersey) đào tạo và chứng nhận về TOEFL iBT. Cô hiện là giảng viên Đại học ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội. Với trên 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo TOEFL, cô đã đồng hành cùng hàng nghìn học sinh để chắp cánh ước mơ du học vào nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Cô Giang cũng là giảng viên quốc gia đã tham gia huấn luyện, đào tạo nhiều thầy cô các tỉnh, thành phố lớn cả nước về giảng dạy TOEFL.

Một số học sinh tiêu biểu của cô Giang từng dành học bổng toàn phần các trường Đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ: hai chị em Tôn Hiền Anh, Tôn Hà Anh (Học bổng Havard), Ngụy Hồng Hạnh Nga (Học bổng Standford), Dương Việt Hải (Học bổng Trinity University), Nguyễn Minh Trí (University at Bufflo), Nguyễn Trà My (Dickinson University)…..

Hà Anh

Đang được quan tâm