Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân quận 12, TPHCM vừa có thông báo, tòa sẽ xét xử vụ án dân sự giữa Trường THPT Võ Trường Toản và thầy giáo bị đình chỉ vì cho học sinh tái diễn cảnh nóng.

Ngày 12/2, Tòa án Nhân dân quận 12 thông báo sẽ chuẩn bị xét xử vụ án dân sự giữa ông Phạm Quốc Đạt và Trường THPT Võ Trường Toản. Phiên tòa xét xử về việc "Yêu cầu hủy các quyết định và bồi thường thiệt hại" sẽ diễn ra vào ngày 10/3/2020. 

Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 1
Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 2

Cảnh "nhạy cảm" trong vở diễn của học sinh do thầy Phạm Quốc Đạt phụ trách (Ảnh cắt từ clip)

Ông Phạm Quốc Đạt là giáo viên dạy Văn tại Trường THPT Võ Trường Toản, là người được nhắc đến khi tổ chức dạy học, có hoạt động sân khấu hóa cho học sinh diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ" "Xuân tóc đỏ"... có những cảnh "nóng" qua hình thức chiếu bóng. 

Trước đó, ngày 21/1/2019, ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) ký quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức đối ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Văn của trường với hình thức Cảnh cáo.

Đồng thời, thầy Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Theo lãnh đạo nhà trường, thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.  

Trong đó, có sự việc hoạt động sân khấu hóa môn Văn của học sinh lớp thầy Đạt phụ trách, các em diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ" "Xuân tóc đỏ"... có cảnh "nhạy cảm". 

Thầy Đạt cho rằng mình không sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. 

Không đồng ý với quyết định kỷ luật của nhà trường, thầy Đạt đã gửi đơn kiện nhà trường, cụ thể là hiệu trưởng ra tòa. 

Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng - 3

Thầy Phạm Quốc Đạt, người kiện hiệu trưởng ra tòa 

Theo đơn kiện, thầy Phạm Quốc Đạt yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề như: Đề nghị Trường THPT Võ Trường Toản hủy các quyết định xử lý kỷ luật liên quan đến mình, đề nghị trường phải để làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn, xin lỗi, cải chính công khai trước toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường... 

Đồng thời, yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại vật chất lẫn tinh thần mà ông chịu trong thời gian qua như về tiền lương, tiền phụ trội số giờ công việc, tiền chi phí thuê luật sư... 

Tòa cũng đã yêu cầu hai bên hòa giải nhưng bất thành. 

Việc để học sinh diễn kịch tái diễn những nội dung, chi tiết có cảnh "nóng" của thầy Đạt cũng dẫn đến nhiều tranh cãi kịch liệt trong trường học và cả dư luận về việc tổ chức sân khấu hóa môn Văn 

Lê Đăng Đạt 

Bài liên quan
Đang được quan tâm