Thứ tư, 03/07/2013 - 09:07

Cụm thi Vinh:

Tình nguyện viên “đội nắng” tiếp sức cùng sĩ tử

Dân trí

Dưới cái nắng oi bức, các tình nguyện viên tại cụm thi Vinh (Nghệ An) vẫn “trực chiến” ở các bến xe, ga tàu, các nút giao thông và các điểm thi để hỗ trợ cho các thí sinh và phụ huynh “lai kinh ứng thí”.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, cụm thi Vinh tiếp tục được mở rộng dành cho thí sinh 4 tỉnh Bắc Trung Bộ là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có nguyện vọng học tại các trường ĐH ở Hà Nội và TP HCM với khoảng trên 80.000 thí sinh đăng ký dự thi. Cả hai đợt thi, ước tính có khoảng 130.000 thí sinh và người nhà tập trung về đây, hầu hết đều là người dân các huyện, các tỉnh khác đến nên “lạ nước, lạ cái” kéo theo sự khó khăn về an ninh trật tự, nơi ăn, ở sinh hoạt… rất cần được hỗ trợ.

Từ sáng ngày 2/7, ghi nhận của PV Dân trí, không khí tại các bến xe, ga tàu ở TP Vinh đã bắt đầu nhộn nhịp khi các thí sinh, phụ huynh từ các huyện lân cận và các tỉnh khác đổ về chuẩn bị tham dự đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Gần trưa và đầu giờ chiều cũng là thời điểm các chuyến xe đường dài có mặt tại bến xe Vinh. Các sĩ tử và phụ huynh tỏ ra khá lo lắng và mệt mỏi sau những chặng đường dài để về thành phố dự thi. 

Ngay sau khi đặt chân xuống bến xe, các sĩ tử và phụ huynh đã nhận được sự giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình của tình nguyện viên. Dưới cái nắng gay gắt, những “chiến sĩ” tình nguyện với màu áo xanh vẫn bám các chốt giao thông quan trọng trong thành phố Vinh để sẵn sàng tư vấn, chỉ đường cho thí sinh và người nhà đến điểm thi an toàn. Các đội xe ôm miễn phí cũng hoạt động hết “công suất” để giúp đỡ các sĩ tử.

Từ sáng ngày 2/7, thí sinh và người nhà đã nườm nượp đổ về Vinh để lai kinh ứng thí (Ảnh: Hồ Hà)
Từ sáng ngày 2/7, thí sinh và người nhà đã nườm nượp đổ về Vinh để "lai kinh ứng thí" (Ảnh: Hồ Hà)

Chị Nguyễn Thị Luận (54 tuổi, trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng con gái bắt chuyến xe đò từ sáng sớm sang TP Vinh để tìm chỗ ăn, ở trong mấy ngày thi ĐH. Lần đầu tiên đưa con đi thi, chị Luận không khỏi lo lắng nhưng nhờ các tình nguyện viên tư vấn, hai mẹ con chị có được chỗ ở giá rẻ, an toàn, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi trong KTX của trường ĐH Vinh. “Con gái tôi thi ngay tại điểm thi trường ĐH Vinh nên ở trong KTX rất thuận tiện cho việc đi lại Nếu không có các bạn tình nguyện viên chỉ dẫn thì mẹ con tôi không biết tìm đâu ra phòng trọ. Bây giờ tôi rất an tâm vì có chỗ nghỉ ngơi khá thoải mái để cháu dự thi”, chị Luận tâm sự.

Để có chỗ ở cho các thí sinh và phụ huynh trong hai đợt thi ĐH, từ đầu tháng 6, trung tâm nội trú trường ĐH Vinh đã sắp xếp và dọn dẹp lại các phòng trong KTX với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các thí sinh. Ông Trần Minh Công - Giám đốc trung tâm nội trú trường ĐH Vinh cho biết: “Chúng tôi đã bố trí được khoảng 900 chỗ ở miễn phí, giá rẻ trong ký túc xá dành cho các sĩ tử và người nhà. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, 100% cán bộ, nhân viên của trung tâm cùng với các bạn thanh niên tình nguyện sẽ đón tiếp và đồng hành cùng các thí sinh để thí sinh yên tâm dự thi”.

Còn tại Ga Vinh, không khí tiếp sức mùa thi của các tình nguyện viên cũng nhộn nhịp không kém. Các sỹ tử chủ yếu từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị…đi cùng phụ huynh với nhiều túi đồ lỉnh kỉnh. Ngay lập tức, các tình nguyện viên đã kịp thời có mặt chỉ dẫn đường, tư vấn chỗ trọ. Sự cởi mở, nhiệt tình của các tình nguyện viên đã làm vơi đi nỗi lo lắng và bỡ ngỡ của thí sinh và phụ huynh khi đặt chân đến thành phố.

Bạn Nguyễn Hữu Tình, sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Vinh năm nay đã trở thành một tình nguyện viên “gạo cội”. Với kinh nghiệm 3 năm liền tham gia tiếp sức mùa thi, Tình chia sẻ: “Công việc này không chỉ giúp em trau dồi kỹ năng sống mà quan trọng hơn cả là những trải nghiệm thực tế tuyệt vời và niềm vui khi được giúp đỡ người khác. Các em bây giờ cũng như mình cách đây hai năm trước, khi đi thi vào thành phố rất bỡ ngỡ nếu không có ai giúp đỡ”.

Không chỉ có đội tình nguyện của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Vinh mà các đội tình nguyện của các CLB, đội nhóm và đoàn các phường xã cũng nhiệt tình giúp đỡ các thí sinh. Bạn Hoàng Thị Hồng - sinh viên năm 2, trường ĐH Điện lực Hà Nội và là thành viên CLB từ thiện Khát vọng xanh, cho biết: “Năm nay, ngoài việc hướng dẫn địa điểm thi, tìm phòng trọ giá rẻ, giữ xe miễn phí…CLB của bọn em sẽ phát 200 suất cơm miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa điểm thi trường THPT Hà Huy Tập”.

Có khoảng hơn 2000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức cho các sĩ tử tại cụm thi Vinh
Có khoảng hơn 2000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức cho các sĩ tử tại cụm thi Vinh

Anh Dương Hoàng Vũ - phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, năm nay có 12 đơn vị (khoảng hơn 2000 tình nguyện viên) tham gia vào chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong đó đông nhất là ĐH Vinh với khoảng 600 tình nguyện viên. Hiện đã khảo sát được gần 23.000 chỗ ở giá rẻ (trong đó gần 6.000 chỗ trọ miễn phí, hơn 557 điểm ăn giá rẻ hợp vệ sinh…

Nét mới của ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi năm 2013 là thành lập các tổ tư vấn trực tuyến thông qua hệ thống website Tỉnh đoàn Nghệ An nhằm cung cấp, hỗ trợ miễn phí về địa chỉ ăn, nghỉ, những giải đáp về mùa thi cho thí sinh và người nhà thí sinh. Bên cạnh đó thành lập đội y, bác sỹ tình nguyện lưu động phục vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và người nhà thí sinh.

“Với nhiều hoạt động phong phú, gắn với thực tiễn, nhu cầu thực tế của các thí sinh chúng tôi tin chắc rằng kỳ thi năm nay sẽ diễn ra tốt đẹp và thanh niên tình nguyện với mục tiêu hành động “Hãy yên tâm chúng tôi đi cùng các bạn” sẽ thực sự là những người bạn đắc lực, người đồng hành tin cậy cho mỗi thí sinh”, anh Dương Hoàng Vũ - phó Bí thư Tỉnh đoànNghệ An chia sẻ.

Một số hình ảnh tình nguyện viên tiếp sức sĩ tử tại cụm thi Vinh do PV Dân trí ghi lại: 

Nhiều phụ huynh và thí sinh khá bỡ ngỡ khi đến thành phố (Ảnh: Doãn Hòa)
Nhiều phụ huynh và thí sinh khá bỡ ngỡ khi đến thành phố (Ảnh: Doãn Hòa)
Các điểm tư vấn nhà ở, chỗ ăn uống hợp vệ sinh cho các sĩ tử và phụ huynh
Các điểm tư vấn nhà ở, chỗ ăn uống hợp vệ sinh cho các sĩ tử và phụ huynh

Nhiều phụ huynh cảm thấy an tâm hơn sau khi được các tình nguyện viên tư vấn, giúp đỡ
Nhiều phụ huynh cảm thấy an tâm hơn sau khi được các tình nguyện viên tư vấn, giúp đỡ

Tư vấn đường đến địa điểm thi thuận lợi cho các sĩ tử
Tư vấn đường đến địa điểm thi thuận lợi cho các sĩ tử

Đội xe ôm thân thiện sẵn sàng phục vụ sĩ tử (Ảnh: Hồ Hà)
Đội xe ôm thân thiện sẵn sàng phục vụ sĩ tử (Ảnh: Hồ Hà)

Đội xe ôm tình nguyện hoạt động hết công suất
Đội xe ôm tình nguyện hoạt động hết công suất
Đội xe ôm tình nguyện hoạt động hết công suất

Tình nguyện viên đội nắng tiếp sức cùng sĩ tử
Tình nguyện viên "đội nắng" tiếp sức cùng sĩ tử

Tư vấn chỗ ở cho thí sinh và người nhà trong KTX trường ĐH Vinh
Tư vấn chỗ ở cho thí sinh và người nhà trong KTX trường ĐH Vinh

(
Hỗ trợ chăn màn, gối và chỗ ở giúp cho các sĩ tử yên tâm dự thi (Ảnh: Doãn Hòa)
Hỗ trợ chăn màn, gối và chỗ ở giúp cho các sĩ tử yên tâm dự thi (Ảnh: Doãn Hòa)

Sáng ngày 2/7, tại trường ĐH Vinh, Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Vinh đã diễn ra hội nghị triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, tại cụm thi Vinh có tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả hai đợt là 62.063 thí sinh của 185 trường ĐH (không kể số thí sinh của 3 trường tổ chức thi riêng: ĐH Y khoa Vinh - 13.588 thí sinh; ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh - 3.000 thí sinh; ĐH Công nghệ Vạn Xuân - 470 thí sinh) được chia thành 2 đợt: Đợt I gồm 36.310 thí sinh dự thi khối A, V, A1; Đợt II gồm 27.753 thí sinh dự thi các khối còn lại. Để phục vụ cho công tác coi thi, cụm thi Vinh huy động 1.837 phòng thi tại 94 điểm thi; 5.186 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Tại hội nghị, các thành viên cụm thi Vinh đã thống nhất một số nội dung về lịch họp, nhận cơ sở vật chất của các ban chỉ đạo điểm thi; thời gian nhận đề; quy trình coi thi; công tác bảo vệ và an ninh trật tự đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 tại cụm thi Vinh diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. 

Hồ Hà - Duy Hòa

Đáng quan tâm
Mới nhất