TPHCM:

"Thúc" trẻ luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Dân trí

Thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng là lúc các trung tâm, phụ huynh tăng tốc "thúc" con trẻ trong việc ôn luyện vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - ngôi trường duy nhất tại TPHCM được tuyển sinh khảo sát đầu vào lớp 6 này.

"Chỉ 20% học sinh thực hiện đúng, còn lại 80% chưa học thuộc phần lý thuyết được giao. Mong phụ huynh động viên, nhắc nhở các em...".

Đó là một phần nội dung thông báo của một trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM gửi cho phụ huynh.  

luyen thi Tran Dai Nghia 1.jpeg

Các trung tâm, phụ huynh ở TPHCM đang tăng tốc "thúc" con ôn luyện để giành suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

 

Hầu hết các trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa đều có nhiều chi nhánh, tổ chức theo từng lớp quy mô nhỏ, phủ ở khắp mọi địa bàn để đáp ứng nhu cầu cho con ôn luyện của phụ huynh.

Trước đây, nhiều điểm luyện tuần 2 buổi, bắt đầu từ đầu năm mới, nhiều nơi tăng số buổi lên tuần 3 - 4 buổi, mức phí giao động khoảng 300.000 đồng/buổi/HS khi tổ chức theo nhóm lớp.

"Bé nhà tôi học tại lớp luyện thi tuần 2 buổi tối và thêm 2 buổi vào cuối tuần. Ngoài ra, tuần 2 buổi đến học tại nhà giáo viên luyện thi nổi tiếng vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Gia đình mong muốn được vào học ở môi trường này nên buộc phải cho con ôn luyện", chị Trần Mỹ Dung, có con đang học lớp 5 ở quận Gò Vấp cho hay. 

Chị cũng có biết, nếu như con vào được Trường Trần Đại Nghĩa, nhà chị sẽ phải mua nhà mới ở quận 2 cho tiện việc học hành của con. 

hoc sinh truong tran dai nghia.jpg

Học sinh trong kỳ khảo sát vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019.

 

Ngoài việc luyện thi tại các trung tâm thì nhiều gia đình còn gửi con đến những giáo viên nổi tiếng "mát tay" luyện vào trường Trần Đại Nghĩa. Có những nhóm giáo viên luyện thi vào đây mà phụ huynh muốn đăng ký cho con học không hề dễ dàng. Đây là những giáo viên có kinh nghiệm, nắm rõ thông tin, nghiên cứu rất kỹ hình thức khảo sát của trường. 

Lớp học giới hạn số lượng nên HS cũng phải chọn lọc và mức học phí luyện tại các giáo viên có tiếng cũng không hề "dễ thở".

Cần luyện từ năm lớp 2? 

Việc HS lớp 5 luyện thi vào lớp 6 Trần Địa Nghĩa chỉ là giai đoạn "về đích" chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức diễn ra vào tháng 6 tới. Còn thực tế, nhiều em đã được gia đình đầu tư luyện thi từ năm học lớp 3, lớp 4. 

Nhiều trung tâm luyện thi, giáo viên cũng tuyển HS ôn luyện từ lớp 3 và lên kế hoạch ôn tập dài hơi cho các em. Trong phần giới thiệu về trung tâm, các nơi đều nhấn mạnh việc chuẩn bị cho kì thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa cần được bắt đầu càng sớm càng tốt. 

luyen thi Tran Dai Nghia 2.jpeg

 

Theo đó là các phân tích, với cách khảo sát như hiện nay, HS thi vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cần ghi nhớ một lượng kiến thức khổng lồ, nhất là từ vựng và kiến thức các môn học. Điều này, đòi hỏi HS phải luyện từ sớm không để bị dồn ép ở giai đoạn cuối. 

Thậm chí, có trung tâm cho rằng, các em cần phải được ôn từ lớp 2, chuẩn bị tốt cho môn tiếng Anh và lên lớp 3, 4 lĩnh hội và ghi nhớ sớm các kiến thức trọng tâm về lịch sử, địa lý, khoa học, văn học cũng như kiến thức nền về xã hội. 

Chính những lời quảng cáo này đã tác động rất mạnh đến nhiều phụ huynh trong cuộc chạy đua ôn luyện cho các em. Nhiều đứa trẻ chưa hết bỡ ngỡ khi bước vào trường tiểu học đã "ám ảnh" với từ luyện thi vào lớp 6. Sau giờ học chính khóa ở trường, các em vội vàng được đón đến các lớp luyện thi. 

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, năm nay, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển khoảng 500 HS lớp 6. Đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Thí sinh sẽ làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh gồm 2 phần: Trắc nghiệm và tự luận đầy đủ các lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích HS tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện…

Hàng năm, tỷ lệ "chọi" vào trường thường nằm ở mức 1 "chọi" 8 - 10. Kỳ thi dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2019.

Hoài Nam