Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu "biến mất"

(Dân trí) - Tình trạng một số trường học tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang làm dang dở thì nhà thầu "biến mất", rút lui "im hơi lặng tiếng" khiến cơ quan chức năng lúng túng trong xử lý.

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 1

Tại trường THCS Vinh Thanh (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang), dự án xây dựng công trình thêm công trình có quy mô 2 tầng, với 9 phòng học và phòng chức năng. Dự án Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Nhật Anh (trụ sở tại Thừa Thiên Huế) được lựa chọn trúng thầu. Gói thầu này có giá trị hơn 4,7 tỷ đồng, phía Công ty TNHH Nhật Anh qua đấu giá trên mạng trúng với giá 3,75 tỷ đồng (giảm 22,79% so với giá mời thầu).

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 2

Dù hợp đồng ký cuối năm 2020 nhưng đến ngày 27/02/2021 công trình mới chính thức khởi công xây dựng. Thời gian thực hiện 240 ngày. Công ty TNHH Nhật Anh đã tạm ứng 750 triệu đồng. Qua kiểm tra, đối chiếu khối lượng thi công của nhà thầu trên công trường đạt khoảng 390 triệu đồng. Từ tháng 5/2021, nhà thầu không bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, máy móc để thi công công trình và nghỉ gián đoạn liên tục không có lý do.

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 3

Công trình mới chỉ hoàn thiện phần móng. Đã 4 tháng qua, nhà thầu này đã "biến mất", bỏ dở công trình, dừng hẳn việc thi công. Ông Lê Văn Tài, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, qua nhiều lần liên lạc không được, vì đã quá thời hạn cho phép, nên ngày 7/9 vừa qua, Ban đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chấm dứt hợp đồng thi công đối với Công ty TNHH Nhật Anh.

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 4

Nguyên nhân khiến Công ty TNHH Nhật Anh không tiếp tục thi công công trình trường THCS Vinh Thanh, theo ông Tài, là do giá bỏ thầu quá thấp cộng với thời gian đầu năm 2021, giá vật liệu xây dựng liên tục tăng cao, có vật liệu tăng đến 30-35%, nên nhà thầu đã "bỏ chạy".

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 5
Phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, sau khi UBND tỉnh đồng ý thì sẽ lựa chọn nhà thầu đủ năng lực theo hình thức chỉ định thầu. Nếu không có nhà thầu chấp nhận thực hiện theo giá trị phần còn lại của hợp đồng, thì sẽ lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi qua mạng.
Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 6
Việc chậm trễ "không biết ngày nào có phòng học" khiến học sinh đi học vất vả hơn do không gian chật chội, một số phòng chức năng đã được tận dụng làm chỗ học.
Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 7

Công trình ở trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) cũng do nhà thầu là Công ty TNHH Nhật Anh này đảm nhận. Hiện trạng công trình còn dang dở hơn khi nhà thầu mới chỉ làm bóc dỡ phong hóa, tạm ứng 450 triệu từ chủ đầu tư là UBND xã Thủy Phù. Từ đó, công ty này không tiến hành thi công.

Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 8
Ông Lê Hữu Trí, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù ngày 1/10 trao đổi với PV Dân trí cho biết: "hiện chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi UBND thị xã Hương Thủy, ngân hàng để làm các thủ tục đề nghị công ty hoàn ứng tiền cho chính quyền địa phương, đồng thời sẽ làm các thủ tục chấm dứt dự án với nhà thầu này".
Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 9
Nhiều dãy nhà trong các trường học đã phải đập bỏ, lấy chỗ cho công trình xây dựng mới. Nhưng tình trạng nhà thầu làm nửa chừng thì rút lui đã khiến cho thầy cô giáo và học sinh khốn khổ khi không đảm bảo đủ phòng học, phòng chức năng.
Thừa Thiên Huế: Nhiều trường học dang dở vì nhà thầu biến mất - 10
Hiện gần 100% học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến trường học trở lại do địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19. Việc thiếu phòng học đầu năm học mới do sự vô trách nhiệm của nhà thầu xây dựng cần có cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý.
Đang được quan tâm