Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:00

Thừa Thiên Huế: Giảm tình trạng học sinh cấp 2 bỏ học sau Tết đi làm

Dân trí

Ghi nhận tình hình chung về học sinh sau Tết ở Thừa Thiên Huế, năm nay tỉnh đã có thêm bước chuyển tiếp đáng kể khi ngày càng giảm số lượng các em cấp 2 bỏ học.

Đầu năm 2017 sau khi ra Tết, số học sinh bỏ học chủ yếu rơi vào cấp 2 ở tỉnh này đã giảm so với mọi năm, đến đầu năm 2018 số lượng đó lại tiếp tục giảm.

Ở huyện Phú Vang, khối THCS chỉ có 40 em bỏ học với tỷ lệ 0,38%, giảm so với năm trước là 0,39%. “Những năm trước ở trường THCS Vinh Thanh có đến phải 40 em bỏ học cùng nhau vào nam học việc sau Tết thì nay chỉ lác đác có khoảng 2 em mỗi trường bỏ học. Điều này là một bước chuyển biến đáng kể của ngành giáo dục huyện” - ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Phú Vang cho biết.

Tại huyện Phú Lộc, số học sinh bỏ học sau Tết giảm hơn một nửa so với Tết 2017. Toàn huyện chỉ có 43 học sinh bỏ học. Các trường hợp chủ yếu bỏ học do đi Lào làm ăn, nhà mâu thuẫn chuyện bố mẹ, lười học…

Ghi nhận ở điểm trường THCS Thị trấn Phú Lộc có 16 học sinh bỏ học, nhiều nhất trong huyện nhưng so với năm trước thì trường có đến 29 em nghỉ học. Thầy Trần Văn Thỏa, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho hay: “Do đã dự báo nguy cơ bỏ học của các em nên trường đã phối hợp với địa phương, tổ chức về làm việc với các gia đình để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, lười học vận động cho các em đến trường.

Như có trường hợp có một học sinh lớp 8/5 do ham chơi game nên trước tết nghỉ nhiều tưởng chừng bỏ học, chúng tôi đã tích cực về khuyên nhủ em và tác động vào tư tưởng của em nên hiện em đã quay trở lại lớp học”.


Số lượng học sinh cấp 2 bỏ học sau Tết giảm.

Số lượng học sinh cấp 2 bỏ học sau Tết giảm.

Qua thống kê chung trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, có 116 học sinh khối THCS chưa đến trường sau Tết. TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh trao đổi, do ngành đã tăng cường truyền thông về giáo dục đào tạo - khuyến học; đẩy mạnh sự phối hợp các sở, ngành, UBND huyện, thị tập trung chỉ đạo chống bỏ học sau dịp Tết.

Bên cạnh đó, các cấp giáo dục đã xây dựng môi trường giáo dục văn hóa lành mạnh, giàu tính yêu thương chia sẻ; đẩy mạnh công tác từ thiện giúp đỡ của giáo viên, học sinh ở các trường thuận lợi đối với các trường khó khăn, học sinh khó khăn. Công tác chủ nhiệm lớp được làm tốt, giáo viên chủ nhiệm nắm chắc tư tưởng, hoàn cảnh của từng em học sinh, từ đó có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, ngăn ngừa việc bỏ học nên tình trạng bỏ học sau Tết tại Thừa Thiên Huế ngày càng giảm là một tín hiệu đáng mừng.


Những nụ cười của học sinh cấp 2 tỉnh Thừa Thiên Huế ở buổi học đầu năm mới.

Những nụ cười của học sinh cấp 2 tỉnh Thừa Thiên Huế ở buổi học đầu năm mới.

Đại Dương