Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ

(Dân trí) - Dù nhà cửa đang ngập nước nhưng các giáo viên vùng lũ huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vẫn lội lụt lên dọn trường. Nước rút đến đâu, thầy cô dọn đến đó để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều trường học trên địa bàn các huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị nước nhấn chìm phòng học, nhà hiệu bộ và các trang thiết bị, bàn ghế. Sợ bàn ghế ngâm nước lâu ngày hư nên các giáo viên cùng xắn tay áo vào dọn dẹp, lau trường để đón học sinh quay lại trường.

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 1

Sau nhiều ngày, nước vẫn ngậm sâu trong khuôn viên trường học ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Nhân - Hiệu trưởng Trường THCS Phong Bình cho biết, do mưa lớn nhiều tuần đã khiến toàn bộ khuôn viên và tầng 1 của trường bị ngập sâu trong nước. Sợ bàn ghế hư hỏng do ngâm nước lâu ngày, các giáo viên đã lên giúp dọn dẹp vệ sinh.

Đồng thời, các giáo viên cũng chủ động nắm bắt tình hình nhà các học sinh nếu có khó khăn sẽ kịp thời hỗ trợ. Công tác dọn dẹp trường học được ưu tiên triển khai với phương châm “nước rút đến đâu khắc phục nhanh, hiệu quả đến đó” nhằm nhanh chóng ổn định công tác dạy và học sau khi lũ rút.

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 2

Thầy cô vùng lũ lau chùi bàn ghế sau những ngày bị lũ nhấn chìm.

Dù gia đình các giáo viên trong trường THCS Phong Bình chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt hại do lũ, nhưng ai cũng xông xáo tập trung dọn dẹp khắc phục hậu quả, để việc tổ chức dạy học sớm trở lại bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, cô Tôn Nữ Thị Huệ (giáo viên dạy môn Văn) cho biết, hiện nhiều nơi trên địa bàn xã Phong Bình vẫn còn bị ngập sâu. Nhiều giáo viên của trường được huy động để dọn dẹp vệ sinh trong các phòng học, lau chùi bàn ghế, quét dọn bùn đất.

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 3
Lượng bùn đất chảy vào trường dày đặc khiến các thầy cô lau dọn rất vất vả

“Nhiều khả năng đến hết tuần này chúng tôi mới hoàn thành việc dọn dẹp lau chùi bàn ghế, phòng học và khuôn viên trường vì lớp bùn đất đọng lại quá nhiều. Khó khăn vất vả bây giờ là việc dọn dẹp vệ sinh khuôn viên và phòng học vì đội ngũ giáo viên của trường vẫn rất ít, một số giáo viên ở vùng sâu, vùng xa nước lũ còn ngập sâu nên chưa thể đến trường phụ giúp. Trước mắt thì trường vẫn chưa thống kê được thiệt hại do lũ để lại”, cô Huệ chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở đã tổ chức nhiều đoàn đến kiểm tra, đánh giá lại điều kiện trường lớp ở các xã đang bị ngập nước trên địa bàn. Tại một số vùng thấp trũng như huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang... vẫn còn ngập sâu trong nước.

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 4
“Nước rút đến đâu, thầy cô dọn đến đó” để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường sau lũ.

Do đó, việc chọn thời điểm cho học sinh đi học trở lại sẽ do Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện quyết định. Hiện tại, một số trường vẫn còn ngập nước khoảng 30 - 40cm và nước rút chậm. Khuôn viên nhiều trường vẫn ngập trong bùn non, rác, cây cối ở các nơi tràn vào.

Những trường nằm trong vùng khô ráo như các huyện Nam Đông, A Lưới, TP Huế… sẽ tổ chức cho học sinh đi học trở lại khi có thể. Đối với học sinh thuộc vùng lũ, vùng bị chia cắt, các trường thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ học và tổ chức học bù vào thời điểm thích hợp ngay sau khi học sinh đi học trở lại. Trường hợp những giáo viên ở những nơi còn bị ngập sâu, không đến được trường, nhà trường phải bố trí giáo viên dạy thay.

Chùm ảnh giáo viên tất bật dọn trường trong lũ:

Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 5
Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 6
Thừa Thiên Huế: Gác việc nhà, thầy cô giáo lên dọn trường sau lũ - 7
Bài liên quan
Đang được quan tâm