Thừa Thiên Huế: Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 12 "không ai ngờ tới"

(Dân trí) - Đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Ngữ văn của tỉnh Thừa Thiên Huế đã khiến học sinh rất khó làm bởi câu hỏi "không ai ngờ tới".

Đề thi chọn học sinh Giỏi cấp tỉnh lớp 12 THPT môn Ngữ văn năm 2021-2022 của tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào ngày 18/1 có 2 câu hỏi, thời gian làm bài 180 phút. Trong đó, câu hỏi Nghị luận xã hội chiếm 8 điểm đã khiến cho nhiều học sinh bất ngờ.

Câu hỏi như sau: "IQ là viết tắt tiếng Anh của Intelligenсe Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó có tư duy, phản xạ nhanh nhạy và ngược lại.

EQ là viết tắt tiếng Anh của Emotinonal Quotient, được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì vậy, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ và cảm xúc của con người là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Nếu phải lựa chọn giữa IQ và EQ thì anh/chị sẽ chọn thế nào? Vì sao?".

Thừa Thiên Huế: Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 12 không ai ngờ tới - 1
Phần câu hỏi 8 điểm "lựa chọn giữa IQ và EQ" trong đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Ngữ văn của tỉnh Thừa Thiên Huế gây tranh luận (Ảnh: CTV).

Đề thi này đã được đăng tải lên mạng xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng do là đề thi mở nên câu hỏi trên khá hay. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng với một đề thi học sinh giỏi môn Văn, câu hỏi trên đã quá chú trọng về phần phân tích tính logic của khoa học, không gợi mở được những tinh hoa của Ngữ văn

"Chúng tôi không hiểu người ra đề thi và chấm thi muốn đánh giá điều gì ở học sinh với đề văn này. Đề văn này chỉ thiên về đánh giá khả năng lập luận của học sinh" - một ý kiến nêu.

Qua trao đổi với PV ngày 21/1, ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12 do đơn vị tổ chức ra đề.

"Hiện đề này đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận. Chúng tôi đang giao cho tổ chuyên môn rà soát, xem xét lại nội dung của đề thi và sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả" - ông Mỹ cho hay.