Quảng Ngãi:

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

Dân trí

“Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016, em Phạm Huy Trãi (sinh năm 1998, người dân tộc H’re, quê thôn Huy Ba II, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đạt tổng 23,25 điểm khối C trong đó môn Ngữ văn 7,50 điểm, Lịch sử 7 điểm và Địa lý 8,75 điểm tại cụm thi trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM). Điểm xét tốt nghiệp THPT là 7,85.

Giấy chứng nhận kết quả do trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM xác thực.
Giấy chứng nhận kết quả do trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM xác thực.

Trao đổi với PV Dân trí tối ngày 23/8, em Phạm Huy Trãi kể lại: “Trước kỳ thi, em tham gia làm hoàn tất các thủ tục trong hồ sơ theo yêu cầu của Công an huyện Ba Tơ. Cho đến ngày 19/8, khi thấy các bạn đăng ký thi ngành Công an đã nhận giấy báo nhập học, em lo lắng và đến Công an huyện Ba Tơ hỏi thì họ nói hồ sơ bị trục trặc không gửi đi được. Kỳ thi này em chỉ đăng ký trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TPHCM, giờ này không biết làm sao cả”.

Bức xúc việc làm hồ sơ thiếu trách nhiệm của công an địa phương, em Trãi ôm bảng điểm đi cầu cứu khắp nơi.
Bức xúc việc làm hồ sơ thiếu trách nhiệm của công an địa phương, em Trãi ôm bảng điểm đi cầu cứu khắp nơi.

Sinh ra trên mảnh đất anh hùng nơi khai sinh đội du kích Ba Tơ, em Phạm Huy Trãi sớm mồ côi cha và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều năm liền Trãi đạt học sinh giỏi cấp phổ thông, đặc biệt trong học sinh 2012-2013, Trãi đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Lịch sử cấp huyện.


Em Phạm Huy Trãi vinh dự gặp nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hà Nội với nỗ lực học tập của người đồng bào thiểu số Hre.

Em Phạm Huy Trãi vinh dự gặp nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hà Nội với nỗ lực học tập của người đồng bào thiểu số H're.

Kết thúc 9 năm học tại quê hương Ba Tơ, Quỹ học bổng Vừ A Dính tài trợ cho em Phạm Huy Trãi học tiếp 3 năm học tại trường Tiểu học - THCS - THPT Quốc Văn Sài Gòn (TPHCM). Cả 3 năm học THPT, em Trãi đều nỗ lực vươn lên đạt tổng kết năm học loại giỏi (lớp 10 với 8.0; lớp 11 đạt 8,3 và lớp 12 là 8,7).

Chua xót khi đứa con trai buồn tủi sau 12 năm đèn sách, bà Ngô Thị Mai rưng rưng dòng lệ nói: “Tôi hỏi Công an huyện Ba Tơ, họ nói giờ không biết lỗi do cơ quan Công an huyện sai hay do lỗi Công an tỉnh Quảng Ngãi, cấp trên không ai chịu trách nhiệm. Nhà tôi không có ai dính đến tù tội hoặc lịch lý không trong sạch, họ chỉ trả lời hồ sơ bị trục trặc, sao công an địa phương không báo ngay từ đầu mà đến khi gia đình tôi đến hỏi thì họ trả lời như vậy. Nếu họ đùn đẩy liệu con tôi có nhập học đúng thời gian quy định và có trường nào chấp nhận hồ sơ cháu hay không?”.

Liên quan đến vấn đề trên, Đại tá Nguyễn Thanh Trang - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận: “Tôi sẽ chỉ đạo cán bộ kiểm tra trường hợp này”.

Theo quy định xét tuyển vào CĐ, ĐH thì thời gian xét tuyển đợt 1 đến hết ngày 19/8/2016, xét tuyển bổ sung đợt 1 đến hết ngày 9/9/2016, xét tuyển bổ sung đợt 2 đến hết ngày 28/9/2016.

Hồng Long