Ngày Sách Việt Nam 21/4:

Thư viện trên... cây của học trò H'Mông

Dân trí

Giờ ra chơi, các em học sinh nam nữ ùa đến những cây đào mang màu lá xanh non trong sân trường. Bàn tay nhỏ xinh với lên các các giỏ mây đựng sách treo dưới tán cây và lấy ra những quyển sách yêu thích rồi các em say mê đọc...

Đây là hình ảnh quen thuộc ở Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Bán trú Tiểu học xã Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, Lào Cai). Thầy hiệu trưởng Vũ Ngọc Hải cho biết mô hình "thư viện lưu động" này được nhà trường thực hiện 4-5 năm nay. Theo đó, truyện và báo được đặt trên các giỏ mây treo dưới các tán cây trong sân trường để các em học sinh có thể đọc trong giờ ra chơi.

Nguyên Chi

Nguyên Chi
Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mản Thẩn có hơn 270 học sinh, hầu hết là học sinh dân tộc H'Mông. Giờ ra chơi, các em học sinh say sưa đọc sách dưới các tán cây xanh trong sân trường.

Nguyên Chi

Nguyên Chi
Sách truyện được treo trong các giỏ để các em tiện đọc.
 
Nguyên Chi
Hình ảnh quen thuộc trong giờ ra chơi ở Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mản Thẩn.
 
Nguyên Chi
Thầy hiệu trưởng Vũ Ngọc Hải cho biết các sách, truyện, báo... trong "thư viện lưu động" này là các loại báo nhà trường do nhà trường đặt, do Phòng GD-ĐT cấp phát, hay các nhà hảo tâm trao tặng.

Nguyên Chi

Nguyên Chi
Ở sân trường còn có một chiếc bàn tròn lớn có mái che bằng lá cọ để các em đến đọc sách.

Nguyên Chi

Nguyên Chi
Thư viện Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mản Thẩn. 4-5 năm trước đây, khi nhà trường chưa tổ chức hình thức "thư viện lưu động", học sinh chỉ có thể đọc sách trong thư viện này.
 
Nguyên Chi
"Thư viện lưu động" có các báo Măng Non, Nhi Đồng, các truyện tranh... để các em tùy thích chọn đọc. Thầy hiệu trưởng Vũ Ngọc Hải cho biết: "Đọc sách là một thói quen cần nuôi dưỡng ở học sinh, nhất là với học sinh vùng cao vốn thiếu thốn các hình thức vui chơi, giải trí...". Hiện nay "thư viện lưu động" còn có số đầu sách hạn chế. Thầy Hải bày tỏ mong muốn thư viện có thêm nhiều sách hơn nữa cho các học trò nơi đây thỏa niềm đam mê sách.
 
Nguyên Chi
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất năm 2014 do Bộ GD-ĐT phát động, thầy Vũ Ngọc Hải cho biết Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mản Thẩn đang kêu gọi các cán bộ, giáo viên trong trường tích cực xin thêm sách, truyện... từ các nhà hảo tâm, người tình nguyện.
 
 
Nguyên Chi