Quảng Trị:

Thú vị “tiết học biên giới” của học sinh vùng cao

(Dân trí) - Hai năm gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) phối hợp với các nhà trường dạy “tiết học biên giới” trong các giờ ngoại khóa. Theo đó, học sinh vùng biên giới tại huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) được các “thầy giáo quân hàm xanh” giảng dạy những kiến thức về pháp luật biên giới.

Chuẩn bị xong hành trang gồm tài liệu, hình ảnh cùng chiếc máy tính, Đại úy Nguyễn Duy Thánh - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay “hành quân” đến trường TH-THCS A Ngo. Anh Thánh cho biết, hôm nay anh sẽ trực tiếp đứng lớp để phổ biến cho các em học sinh nơi đây kiến thức pháp luật về biên giới, hay anh gọi nôm na là “tiết học biên giới”.

Đại úy Thánh cho biết, “tiết học biên giới” là một trong những nội dung trong chương trình phối hợp giữa Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay với các trường học trên địa bàn. Mục đích nhắm đến là cung cấp cho học sinh những kiến thức về biên giới, những quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên, các kỹ năng nhận biết đâu là vùng cấm, nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội...

Tiết học biên giới thu hút sự chú ý của hàng chục học sinh
Tiết học biên giới thu hút sự chú ý của hàng chục học sinh

Chương trình giáo dục pháp luật về biên giới được Đồn BP La Lay xây dựng và thực hiện vài năm gần đây. Trường TH-THCS A Ngo có gần 700 học sinh, 98% số học sinh là con em đồng bào Pa Kô. Các em được xem là những “hạt nhân” tương lai sẽ góp sức cùng lực lượng vũ trang và chính quyền, người dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc. Học sinh trường TH-THCS A Ngo cùng với học sinh các địa phương đều được trang bị những kiến thức về pháp luật biên giới.

Đại úy Thánh phổ biến kiến thức cho học sinh về pháp luật biên giới
Đại úy Thánh phổ biến kiến thức cho học sinh về pháp luật biên giới

Đại úy Nguyễn Duy Thánh cho biết: Xuất phát từ vấn đề hiểu biết về pháp luật trên địa bàn biên giới, Đồn biên phòng CKQT La Lay đã xây dựng mô hình “tiết học biên giới” nhằm giúp cho học sinh hiểu sâu hơn về pháp luật biên giới. Trong năm 2017, Đồn đã phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức một số mô hình điểm về giáo dục pháp luật biên giới. Qua thời gian thực hiện, “tiết học biên giới” đã phát huy được hiệu quả và cần được nhân rộng.

Tranh thủ khoảng thời gian ngắn của tiết học, "thầy giáo" Thánh tích cực giảng dạy cho học sinh trường A Ngo các nội dung về biên giới. Để cho các em dễ hiểu hơn, anh Thánh chiếu những hình ảnh phối hợp tuần tra của lực lượng biên phòng và người dân, lực lượng nước bạn Lào về bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, các quy định về biên giới, công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội vùng biên cũng được truyền giảng chi tiết, dễ hiểu nhất.

Các học sinh được trình bày hiểu biết của mình về các nội dung bảo vệ biên giới
Các học sinh được trình bày hiểu biết của mình về các nội dung bảo vệ biên giới

Em Hồ Văn Ngành, học sinh lớp 6A, bày tỏ: “Qua tiết học biên giới, cháu hiểu thêm về trách nhiệm cần phải nâng cao ý thức về bảo vệ đường biên, cột mốc của những cư dân biên giới như cháu, càng hiểu thêm về ý nghĩa thiêng liêng của cột mốc, đường biên giới. Để rồi, mỗi khi nhìn cột mốc biên giới như thấy, cháu cảm nhận được Tổ quốc thiêng liêng. Hơn nữa, cháu đã hiểu được những hy sinh, vất vả của các chú bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ lãnh thổ, biên giới của Tổ quốc. Cháu sẽ cố gắng học tập thật giỏi để cùng góp sức bảo vệ quê hương”.

Những hình ảnh kết hợp với nội dung làm cho tiết học trở nên thú vị hơn
Những hình ảnh kết hợp với nội dung làm cho tiết học trở nên thú vị hơn

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS A Ngo cho biết, trong thời gian qua, nhà trường đã triển khai các hoạt động song song với chương trình giảng dạy, lồng ghép các nội dung vào hoạt động ngoài giờ lên lớp, cũng như đưa các nội dung giáo dục pháp luật và tuyên truyền an ninh biên giới vào một số bộ môn có liên quan như: Lịch sử, GDCD.

“Xác định là trường đóng chân trên địa bàn biên giới, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quyết tâm đưa ra những kế hoạch để xây dựng chương trình tuyên truyền trong suốt năm học. Qua đó, đã thu được những kết quả rất có ý nghĩa. Đa số các học sinh đều được tiếp thu các hệ thống nội dung, văn bản quy phạm pháp luật về tuyên truyền an ninh biên giới. Không có học sinh nào trong trường có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm các tệ nạn xã hội. Các em đã ý thức được sâu sắc về các hoạt động tuyên truyền của nhà trường, cũng như quy chế phối hợp giữa Đồn Biên phòng với nhà trường”, thầy giáo Hưng cho hay.

Theo Đại úy Nguyễn Duy Thánh, trong năm 2018, Đồn Biên phòng CKQT La Lay tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giữa Đồn Biên phòng với các nhà trường trên địa bàn tổ chức đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động ngoại khóa “tiết học biên giới” bằng các hình thức tuyên truyền trong nhà trường về pháp luật biên giới, cách phòng chống tệ nạn xã hội. Qua đó, giúp các em hiểu biết sâu sắc, nhận thức đúng đắn về pháp luật và có cách phòng chống các tệ nạn xã hội cũng như có hành trang trong vấn đề tự bảo vệ bản thân mình, giúp cho cộng đồng ngày càng tươi đẹp hơn.

Đăng Đức

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục
Đọc thêm