Thủ tướng: ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại buổi làm việc Thủ tướng cho rằng, ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Thủ tướng: ĐH Quốc gia HN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp - 1

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước xác định cùng với khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo phải đi trước một bước để tạo đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng đã nhắc lại lời phát biểu của cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên, vị Bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại lễ khai giảng ĐHQGHN vào ngày 15/11/1945: “Nền đại học mới này là một lực lượng mạnh trong những lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi muốn nó là một thành lũy để trường kỳ kháng chiến phục hồi hoàn toàn lãnh thổ và giải phóng tinh thần cho dân tộc chúng tôi là một dân tộc văn hiến có ngoài nghìn năm lịch sử độc lập và đã tự gây nên được một nền văn minh đặc sắc trên ven bể Thái Bình Dương này”.

Thủ tướng cho rằng, một trong những lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam chính là nhà khởi nghiệp.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ĐHQGHN tiên phong trong đào tạo, kiểm định chất lượng và nghiên cứu khoa học với các sản phẩm nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, số lượng các công bố quốc tế gia tăng.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị, ĐHQGHN cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của BCH TW Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục & đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí cho hai ĐHQG thí điểm xây dựng và triển khai đề án thu hút nhân lực khoa học có trình độ cao trong và ngoài nước thông qua nhiệm vụ đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học trình độ cao. Hai ĐHQG xây dựng đề án và trình các bộ ngành hữu quan.


Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với ĐH QGHN

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với ĐH QGHN

Về kiến nghị đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng cho rằng, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng không chỉ với ĐHQGHN mà còn là một đô thị đại học, diện mạo của cả nước. Chính phủ sẽ cân nhắc các biện pháp để tăng nguồn đầu tư cho các công trình trọng điểm như xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Thủ tướng chỉ đạo, ĐHQGHN cần xây dựng đề án vay vốn ODA cho các công trình trọng điểm, cấp bách. Đồng ý đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng một số công trình phù hợp.

Thủ tướng đồng ý với các đề xuất của ĐHQGHN về chủ trương phát triển Trường ĐH Việt Nhật theo cơ chế đặc thù. Cùng với đó, Nhà trường cần được hỗ trợ, áp dụng một số cơ chế và được hỗ trợ về ngân sách trong giai đoạn đầu theo mô hình đại học xuất sắc đã thí điểm có hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, ĐHQGHN cần định hướng sự phát triển của mình gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Thủ tướng mong muốn, ĐHQGHN phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp. “ĐHQGHN là một lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam ngày nay, với vai trò là nhà khởi nghiệp” - Thủ tướng nói.


Thủ tướng thăm gian hàng giới thiệu của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Thủ tướng thăm gian hàng giới thiệu của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên của ĐHQGHN cần không ngừng phát huy tấm gương, đạo đức trong giáo dục, giảng dạy, tiếp tục đạt thành tích tốt hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Hướng đến tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ĐHQGHN cần chuyển hóa thành các mục tiêu cụ thể. Theo đó, cần gắn chặt hơn nữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tế, mà một trong những thước đo quan trọng của nhiệm vụ này chính là khởi nghiệp với sự ra đời và hoạt động thành công của các mô hình doanh nghiệp.

“Muốn hội nhập cao thì cần hiểu doanh nghiệp muốn gì, nền kinh tế cần gì, những yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp và sự tham gia thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu. Kết quả nghiên cứu phải đáp ứng các nhu cầu đó, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ. ĐHQGHN muốn các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế-xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á như trên thì phải biết người biết ta, phải bắt kịp, thậm chí có những ý tưởng, đề án đi trước xu hướng tiến bộ chung về công nghệ, kinh tế-xã hội của châu Á và thế giới.

Thủ tướng đề nghị ĐHQGHN cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.


Ông Lê Xuân Vũ Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, đơn vị đồng tổ chức Lễ Phát động Thanh Niên Khởi nghiệp 2016

Ông Lê Xuân Vũ Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, đơn vị đồng tổ chức Lễ Phát động Thanh Niên Khởi nghiệp 2016

Về kiến nghị đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng cho rằng, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng không chỉ với ĐHQGHN mà còn là một đô thị đại học, diện mạo của cả nước. Chính phủ sẽ cân nhắc các biện pháp để tăng nguồn đầu tư cho các công trình trọng điểm như xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Thủ tướng chỉ đạo, ĐHQGHN cần xây dựng đề án vay vốn ODA cho các công trình trọng điểm, cấp bách. Đồng ý đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng một số công trình phù hợp.

Thủ tướng đồng ý với các đề xuất của ĐHQGHN về chủ trương phát triển Trường ĐH Việt Nhật theo cơ chế đặc thù. Cùng với đó, Nhà trường cần được hỗ trợ, áp dụng một số cơ chế và được hỗ trợ về ngân sách trong giai đoạn đầu theo mô hình đại học xuất sắc đã thí điểm có hiệu quả.

Giang Hương

Ảnh: Bùi Tuấn