Thứ bảy, 05/03/2016 - 12:50

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Phải cẩn trọng khi kiểm định chất lượng giáo dục

Dân trí

“Chất lượng đào tạo đạt hay không đạt, đạt ở mức nào có thể nói là cực kỳ quan trọng với sinh mạng của các cơ sở giáo dục, đào tạo trong bối cảnh tuyển sinh, tuyển dụng lao động hiện nay. Do đó, đòi hỏi công tác kiểm định chất lượng giáo dục phải hết sức công minh, cẩn trọng, không du di, thiên vị”.

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga tại lễ công bố quyết định của Bộ về việc thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục tại Đại học Đà Nẵng vừa diễn ra sáng nay 5/3.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga trao Quyết định thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục tại ĐH Đà Nẵng
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga trao Quyết định thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục tại ĐH Đà Nẵng

Tại buổi lễ cũng diễn ra lễ ký kết giữa Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng với các cơ sở giáo dục, đào tạo đăng ký kiểm định chất lượng giao dục.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, quyết định thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng tại ĐH Đà Nẵng nói riêng và hệ thống Trung tâm kiểm định chất lượng của Bộ GD - ĐT rất quan trọng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đòi hỏi phải công khai, minh bạch chất lượng chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục hiện nay.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cần có một hệ thống kiểm định chất lượng độc lập uy tín như các trung tâm kiểm định chất lượng của các nước được quốc tế công nhận. Đối với công tác quản lý Nhà nước thì công tác kiểm định chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục là cơ sở quan trọng để đầu tư và phát triển hiệu quả hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Hiện số cơ sở giáo dục được kiểm định chất lượng bởi một đơn vị độc lập bên ngoài còn rất hạn chế so với hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo trong cả nước. Có 3000 chương trình đào tạo, thì mới có 61 chương trình đã thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục cấp quốc tế. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định Bộ GD - ĐT sẽ có chế tài để các trường phải thực hiện kiểm định giáo dục cả đánh giá bên trong (tự kiểm) và đánh giá bên ngoài của các Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục độc lập.

“Chúng tôi cho rằng trường nào không công khai chất lượng đào tạo thì khó mà tồn tại được khi chưa có sự tin tưởng có cơ sở của người học, cũng như các nhà tuyển dụng lao động trong bối cảnh tuyển sinh, tuyển dụng rất cạnh tranh hiện nay.

Đối với các trung tâm kiểm định chất lượng mới thành lập, chúng tôi muốn nhấn mạnh chất lượng đào tạo đạthay không đạt, đạt ở mức nào có thể nói là cực kỳ quan trọng với “sinh mạng” của các cơ sở giáo dục, đào tạo trong bối cảnh tuyển sinh, tuyển dụng lao động hiện nay. Do đó, đòi hỏi công tác kiểm định chất lượng giáo dục phải hết sức công minh, cẩn trọng, không du di, thiên vị” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, công tác kiểm định chất lượng giáo dục phải hết sức công minh, cẩn trọng, không du di, thiên vị (ảnh minh họa)
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, công tác kiểm định chất lượng giáo dục phải hết sức công minh, cẩn trọng, không du di, thiên vị (ảnh minh họa)

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD - ĐT, ông Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng kiêm Giám đốcTrung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Đà Nẵng chia sẻ để tạo được uy tín trong công tác kiểm định chất lượng GD với các cơ sở cả trong và ngoài nước, Trung tâm của ĐH Đà Nẵng cam kết hoạt động theo đúng tôn chỉ công bằng, trung thực, chất lượng, chuyên nghiệp và uy tín.

Được biết, bao gồm ĐH Đà Nẵng, hiện cả nước có 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia. Các Trung tâm được cấp phép hoạt động kiểm định chất lượng đối với các cơ sở giáo dục (đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp); và các chương trình đào tạo (trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) trong hệ thống giáo dục quốc dân trên phạm vi cả nước; trừ các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo thuộc thẩm quyền quản lý của chính các trường có Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục.

Chẳng hạn, ĐH Đà Nẵng có Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia thì Trung tâm của ĐH Đà Nẵng không thực hiện kiểm định chất lượng độc lập (đánh giá bên ngoài) đối với các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo thuộc thẩm quyền quản lý của trường.

Khánh Hiền