Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa

(Dân trí) - Thời gian tới, sách giáo khoa sẽ có nhiều bộ để các trường lựa chọn, miễn sao việc giảng dạy phải đảm bảo được mục tiêu giáo dục theo chuẩn chương trình chung.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại chương trình tập huấn một số vấn đề về đổi mới chương trình và sách giáo khoa (SGK) cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX diễn ra trong hai ngày 11 và 12/4 tại TPHCM.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (giữa) cho hay, sắp tới các trường có thể chủ động lựa chọn SGK trong dạy học, miễn sao đảm bảo được chuẩn chương trình chung.

Trước băn khoăn của các nhà quản lý giáo dục về SGK, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay SGK sẽ có nhiều bộ để các trường lựa chọn, miễn sao phải đảm bảo được mục tiêu giáo dục theo chuẩn chương trình chung để người học có thể đáp ứng được việc kiểm tra, đánh giá theo chuẩn.

Ông Hiển cũng nhấn mạnh, SKG chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên giảng dạy đảm bảo theo chuẩn chương trình. Quan trọng nhất là người dạy cần nắm được quá trình phát triển năng lực của học trò, đặc biệt là quá trình phát triển năng lực tự giác.

Điều này phù hợp với nội dung cốt lõi của đổi mới là chuyển mạnh từ quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học, đổi mới hệ thống giáo dục theo hướng mở và xây dựng xã hội học tập.

Ngoài chuyên đề về đổi mới chương trình, SGK, chương trình tập huấn cũng báo cáo về các chuyên đề như đổi mới giáo dục trung học; đổi mới giáo dục thường xuyên; đổi mới về quản lý chất lượng giáo dục; đổi mới đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông.

Hoài Nam

 

Đang được quan tâm