Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết đang làm việc với Cơ sở II Trường ĐH Lao động - Xã hội (quận 12, TP.HCM) để xử lý việc nhà trường đã thu sai hơn 3 tỉ đồng của trên 6.000 sinh viên.

Thu ngoài, chi sai

Trước đó, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã có kết luận và đề nghị xử lý các sai phạm ở cơ sở này nhưng đến nay số tiền hơn 3 tỉ đồng thu sai vẫn chưa được trả lại cho sinh viên. Cụ thể, tháng 11-2014, ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ký kết luận thanh tra xác định Cơ sở II có các thiếu sót, sai phạm.

Theo kết luận, Cơ sở II Trường ĐH Lao động - Xã hội đã thu lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí phát bằng tốt nghiệp với tổng số tiền gần 3,1 tỉ đồng. Đây là tiền thu không đúng quy định, được thu trong khoảng thời gian từ đầu năm 2010 đến hết tháng 6-2014. Kết luận cũng nêu việc cơ sở này dùng nguồn thu phí, lệ phí trong giai đoạn 2011-2013 (gần 360 triệu đồng) để chi cho ban giám đốc, các phòng, khoa chuyên môn không đúng quy định. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở này liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, phòng, chống tham nhũng…

Sau khi kết luận thanh tra nêu trên được công bố, bà Trịnh Thị Phương (công tác tại Trung tâm Thông tin Thư viện - thuộc cơ sở) và một số giáo viên của cơ sở này cho rằng nội dung kết luận chung chung, chưa xử lý vụ việc đến nơi đến chốn. Đơn cử, bà Phương thắc mắc vì sao đã có kết luận rồi mà không xử lý kỷ luật các cá nhân sai phạm và có phương án giải quyết số tiền hơn 3 tỉ đồng đã thu của sinh viên không đúng quy định?
 
Bối rối hoàn trả tiền thu sai
 
Bối rối hoàn trả tiền thu sai

Để làm rõ sự việc, PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Bùi Anh Thủy - Giám đốc Cơ sở II Trường ĐH Lao động - Xã hội để đề nghị trao đổi thông tin nhưng không được.

Trong khi đó, trả lời PV, ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết lãnh đạo Bộ đã giao Thanh tra Bộ khẩn trương xử lý vụ việc. Hiện đoàn công tác của Bộ đã vào làm việc với nhà trường để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc. “Nhà trường đã dùng số tiền thu sai quy định để chi cho buổi làm lễ phát bằng tốt nghiệp, thuê quần áo, chụp ảnh, quay phim; đồng thời chi sai cho chi phí quản lý đào tạo. Có tới hơn 6.000 sinh viên nộp tiền, với mức là 250.000 đồng/người, cộng lại cho hàng ngàn sinh viên thì con số không hề nhỏ. Do vậy tôi cho rằng trường phải trả lại các khoản thu sai cho sinh viên. Nhưng hiện tại hàng ngàn sinh viên đã ra trường rồi nên phải có phương án xử lý phù hợp” - ông Tùng nói.

Một số cựu sinh viên của trường đã bị thu lố khi tiếp xúc với PV đã bày tỏ bức xúc vì nhà trường thu sai trong nhiều năm nhưng đến khi bị phát hiện lại không hoàn trả. Bạn Nguyễn Thanh Hùng (ra trường năm 2014) nói: “Số tiền 250.000 đồng/người là khoản không nhỏ đối với các bạn sinh viên vốn có nhiều khó khăn. Do vậy, nếu nhà trường đã thu sai thì phải hoàn trả hoặc làm quỹ phúc lợi cho sinh viên chứ không thể đem chi cho lãnh đạo nhà trường”.
 
Theo Nguyễn Đức
Pháp luật TPHCM