Thủ khoa ăn Tết: Học hay chơi?

Xuân Bách, Ngọc Anh, Ly lan, Đăng Chuẩn - họ là những thủ khoa trong kỳ thi đại học, là những anh tài trong các cuộc thi quốc tế. Tết với họ, mỗi người một kiểu.

Những thủ khoa không có Tết

Họ không có ý niệm về Tết, coi đó là những ngày bình thường. Họ là những con “mọt sách” không có ngày nghỉ. Với họ, Tết là dịp để refresh lại tinh thần, nhưng cũng là dịp để “nhấn” thêm một bước nữa, vượt lên bằng sự “chủ quan” của bạn bè.

Đỗ Xuân Bách, lớp kỹ sư tài năng K52, ĐH Bách khoa Hà Nội, huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2007 đang ấp ủ dự định Tết này sẽ là dịp để ôn luyện thật chắc tiếng Anh.

Bách cho biết, theo quy định của Bộ GD-ĐT thì đến thời điểm tháng 9/2008 nếu Bách thi đủ điều kiện tiếng Anh (TOFEL 1 và 2 đạt 80 điểm trở lên) thì sẽ được đi du học tại một trường đại học Hoa Kỳ.

Đây là một thử thách khó khăn mà Bách sẽ phải vượt qua vì cậu học chuyên Toán từ nhỏ, môn ngoại ngữ lâu nay vốn lơ là. Bách tâm sự: “Năm nào em cũng chỉ có 2 ngày Tết, thường là đi thăm ông bà, họ hàng, đến mồng 3 là phải bắt tay vào học hành. Tết với em không có quá nhiều điều để mong chờ, vì kế hoạch cho những bài tập về nhà thường nhiều hơn. Điều em mong chờ nhất khi Tết đến là được thấy cây đào trước cửa nhà nở hoa hồng rực rỡ”.

Cô sinh viên gầy nhẳng Nguyễn Ngọc Anh, thủ khoa hai khối A và B của ĐH Ngoại Thương và ĐH Nông nghiệp I đã trở nên khá nổi tiếng vì thành tích của mình cũng là con mọt sách có truyền thống “yêu sách vở hơn bạn bè”.

Trong căn phòng chật chội của khu tập thể Bộ Thương mại, với góc học tập cũng chật chội không kém, Ngọc Anh cho biết năm nào em cũng đón Tết ở góc học tập này. Đó là người bạn thân nhất, chứng kiến mọi vui buồn, những nỗ lực, những khó khăn, thất bại, những thành công của cô.

Bố mẹ Ngọc Anh đều là công nhân, cuộc sống gia đình không dư dả gì nhưng lại khá đầm ấm. Tết đến là khoảng thời gian để Ngọc Anh củng cố lại kiến thức cho cô em gái, “nhồi nhét” thêm cho mình một vài kỹ năng thuộc các lĩnh vực khác phục vụ cho chuyên ngành của cô.

Ngọc Anh đang theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương. Đây là một ngành học đòi hỏi nhiều kỹ năng như giao tiếp, hiểu biết xã hội, trình độ ngoại ngữ... nên Tết sẽ là một dịp tốt để Ngọc Anh bồi dưỡng cho mình những kỹ năng mới.

Tết = Chơi

Ngược lại với tâm lý muốn tận dùng thời gian nghỉ Tết để ôn tập, bồi dưỡng lại kiến thức, một số thủ khoa khác lại có quan điểm phải chơi cho thật “hoành tráng” vì đó là ngày nghỉ. Coi Tết là một bước tạm dừng chân để nạp thêm năng lượng cho “cuộc chiến đấu” tiếp theo.

Nữ bác sĩ tương lai Từ Ngọc Ly Lan sinh năm 1988, thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội, là một trong 10 thanh niên tiêu biểu của năm, với những thành tích đạt được, ít ai ngờ cô bé lại có quan điểm “thoáng” trong chuyện học và chơi như vậy.

Lan cho biết, Tết là dịp để Lan nghỉ ngơi, xả hơi, đi chơi với bạn bè, nhất là những chuyến đi chơi xa. Đó là dịp để khám phá ra những điều mới mẻ. Năm ngoái Lan đi về quê bạn ở Thanh Hóa, dòng sông Mã mênh mông sông nước, phong cảnh và con người hiền hòa nơi đó... khiến cho tâm hồn cô thủ khoa năm nào thư thái, thanh thản hơn.

Mỗi năm, Lan phấn đấu đi đến một nơi mình chưa từng đặt chân, tất nhiên là tranh thủ đi trong những ngày đầu hoặc cuối dịp Tết, để thỏa chí khám phá những điều chưa biết của mình.

Nguyễn Đăng Chuẩn là cậu thủ khoa nghèo ở Bắc Ninh, thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2007 thì hứa hẹn Tết sẽ là một dịp để về quê phụ giúp công việc đồng áng cho bố mẹ vì đang là vụ cấy.

“Mấy tháng không được động đến cái cày cái cuốc, em cũng thấy nhớ nhà. Với em, đi ra đồng làm cùng bố mẹ là đi chơi, được thả hồn theo những cánh diều no gió, được phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh vật thân thương. Ở trường thì học mà chơi, về nhà em thích chơi mà làm, cái chính là mình thấy thích và thoải mái thì đó là kỳ nghỉ thú vị nhất đối với mình rồi” - Chuẩn cho biết.

Khái niệm “chơi” của cậu thủ khoa nghèo này khá mới lạ với phần đông bạn bè cùng lứa.

Tết là dịp để nghỉ ngơi, thăm họ hàng, bạn bè, là dịp để gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp xuân mới. Thủ khoa, họ là những người dẫn đầu trong lĩnh vực họ yêu thích, mỗi người có một cách nghỉ theo mong muốn riêng của mình, và cũng theo đuổi mục đích riêng không giống ai.

Dù chúi mũi vào sách vở hay lang thang khám phá những miền đất mới thì cuối cùng, họ vẫn trở về một mục đích là sẽ bắt đầu “cuộc chiến mới” với tâm thế khác, khí thế hơn, thành công hơn.

Theo Bình Nhi
VTC News

Đang được quan tâm