Thứ ba, 12/03/2013 - 05:10

Thu hồi và tạm dừng phát hành vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử

Dân trí

Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử, NXB Hà Nội đã yêu cầu đơn vị liên kết dừng phát hành và tiến hành thu hồi để chỉnh sửa sai sót. Bên cạnh đó NXB cũng lên tiếng chịu trách nhiệm về lỗi này.

Trao đổi với Dân trí sáng 11/3, ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội khẳng định: “Việc báo chí phản ánh về sai sót của vở “Luyện từ và câu lớp 3 - Tập 2” là hoàn toàn chính xác. NXB Hà Nội xin tiếp thu và sẽ có đính chính cũng như đính kèm lời xin lỗi đối với xã hội”. Cũng theo ông Sơn thì cuốn vở này do NXB Hà Nội liên kết với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội xuất bản và phát hành.

Biên tập viên trần tình về "sự cố"
 
Lý giải về “sự cố” kiến thức lịch sử trong vở luyện chữ bị sai, ông Phạm Quốc Tuấn - biên tập viên (BTV) chính của NXB Hà Nội, người trực tiếp kiểm duyệt lại nội dung của cuốn vở chia sẻ: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội là một đơn vị trực thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Công ty này có chức năng biên soạn và xuất bản sách tham khảo phụ trợ cho sách giáo khoa. Mặc dù họ có chức năng như vậy nhưng vẫn muốn liên kết với NXB Hà Nội để xuất bản và phát hành. Khi liên kết thì NXB Hà Nội có ủy quyền cho đối tác liên kết chịu trách nhiệm tổ chức và biên tập bản thảo. Sau đó NXB Hà Nội sẽ xem xét cấp giấy phép để xuất bản. Tất nhiên là khi cấp phép xuất bản thì NXB Hà Nội có tổ chức đọc bản thảo. Nói cách khác là cả hai bên đều chịu trách nhiệm biên tập.
 
Biên tập viên quá chú trọng đến từ ngữ, ngữ pháp, chính tả...nên đã lơ là
Trang 5 của cuốn vở in sai nội dung cuộc chiến chống quân Nam Hán.
 
 
Ông Tuấn cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, NXB Hà Nội đã tiến hành xem xét ngay để tìm hiểu vì sao lại có sự nhầm lẫn như vậy. Trước hết phải khẳng định, các thông tin mà phương tiện thông tin đại chúng đưa là hoàn toàn chính xác. Chúng tôi rất cảm ơn về sự đóng góp đó vì nó sẽ giúp NXB chỉnh sửa sai sót và rút kinh nghiệm…
 
“Bộ sách này dành cho học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5. Mỗi đầu sách là 2 tập được phân kỳ theo thời gian cũng như dung lượng công việc. Do thời gian làm gấp mà khối lượng công việc lại nhiều nên khi đọc bản thảo, BTV chỉ chú trọng nhiều về từ ngữ, ngữ pháp, chính tả… vì cuốn này có tính chất là vở luyện từ và câu. Về mặt kiến thức cụ thể, BTV chỉ đọc lướt qua. Chính vì thế đã xảy ra sai sót này” - ông Phạm Quốc Tuấn lý giải.
 

Nhằm nâng cao hoàn thiện chất lượng sách vở cho học sinh, mục Giáo dục báo điện tử Dân trí mời độc giả cùng phát hiện những quyển sách mắc lỗi sai sót để kịp thời chấn chỉnh. Xin vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: minhthuong@dantri.com.vn Trân trọng cám ơn!

Sau buổi làm việc với đối tác liên kết chiều 11/3, ông Phạm Quốc Tuấn cho biết thêm: “Nhóm tác giả biên soạn cuốn vở cũng thừa nhận mình đã có sự nhầm lẫn nên dẫn đến sự sai sót”.
 
Thu hồi và dừng phát hành để chỉnh sửa
 
Để giải quyết vấn đề này, NXB Hà Nội đã chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và khẳng định việc sai sót mà báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng. Bên cạnh đó, NXB Hà Nội cũng yêu cầu đối tác liên kết phải thống kê số lượng còn lại là bao nhiêu. Đối với số vở chưa phát hành NXB đã ra quyết định dừng phát hành để sửa chữa sai sót. Chỉ khi lỗi này được khắc phục hoàn toàn thì mới được tiếp tục phát hành.
 
Lãnh đạo NXB Hà Nội cũng cho biết thêm, do cuốn vở được phát hành từ giữa năm 2012 nên thời điểm hiện tại để thu hồi triệt để là rất khó. Nếu vở còn tồn đọng ở các đơn vị phân phối thì có thể thu hồi được, còn nếu đã bán lẻ thì rất khó để tập hợp lại.
 
“Vì việc thu hồi gặp khó khăn nên chúng tôi đưa ra lời xin lỗi là nhằm mục đích có một đính chính rộng với xã hội” - lãnh đạo NXB Hà Nội nhấn
mạnh.
 
Theo thông tin mà PV Dân trí nắm được, chiều ngày 11/3, Cục An ninh Thông tin - Truyền thông (Bộ Công An) đã có buổi làm việc với NXB Hà Nội cũng như đơn vị liên kết. Mục đích của buổi làm việc này kiểm định lại thông tin báo chí phản ánh cũng như xác định nguyên nhân dẫn đến sai sót. Bên cạnh đó, NXB Hà Nội cũng đã có văn bản giải trình với các đơn vị quản lý, Ban Tuyên giáo Trung ương…
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.
 

Ngày 11/3, trao đổi với phóng viên báo Pháp luật TPHCM, chủ biên tập vở - ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học thuộc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay sai sót này là do nhầm lẫn trong quá trình biên tập. Nhóm tác giả sẽ chịu mọi trách nhiệm vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh tiểu học.

“Tôi thay mặt nhóm tác giả chân thành xin lỗi đến toàn thể học sinh, phụ huynh, giáo viên vì lỗi sai cơ bản này. Chúng tôi sẽ chỉnh sửa lại ngay để không còn sai sót trong đợt tái bản tiếp theo” - ông Điệp nói.

Ông Điệp cũng cho biết cuốn tập này phát hành để bổ trợ thêm cho học sinh tại lớp hoặc dịp nghỉ hè. Trước đó, trong quá trình giảng dạy, một số giáo viên cũng đã nhận ra lỗi này và đã thông báo để chỉnh sửa.

 
Nguyễn Hùng
Đáng quan tâm
Mới nhất