Thứ năm, 14/03/2013 - 12:12

TPHCM:

Thu hồi sách thiếu nhi có nguồn gốc không rõ ràng

Dân trí

Trước tình trạng có nhiều sách cho thiếu nhi có nội dung không phù hợp, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản đề nghị Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, hiệu trưởng các trường không mua các tài liệu tham khảo có nguồn gốc không rõ ràng, đặc biệt là các trường mầm non.

Trong văn bản, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị không mua và sử dụng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” của nhà xuất bản (NXB) Dân Trí. Bên cạnh đó, nếu đã mua thì gửi trả lại các nhà sách để đơn vị phát hành và NXB Dân Trí xử lý. Đồng thời, thủ trưởng các đơn vị hướng dẫn cho giáo viên và phụ huynh không sử dụng bộ sách này.

Không riêng với bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề nghị hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, CĐ, TCCN, Trung tâm GDTX chịu trách nhiệm phê duyệt việc chọn tài liệu tham khảo để giáo viên hướng dẫn học sinh mua và sử dụng. Các đơn vị phải đảm bảo loại sách đó rõ ràng về nguồn gốc, có nội dung phù hợp mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định. Tuyệt dối không lưu hành và sử dụng các loại sách, xuất bản phẩm không phù hợp với pháp luật, văn hóa - xã hội và thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 
Cũng trong chiều qua (13/3), NXB Tổng hợp - đơn vị cấp phép tác phẩm Tiếng Hoa cho trẻ em - tập 1 có in “đường lưỡi bò” vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đạo Việt Nam, có quyết định không phát hành và thu hồi về cuốn sách này. Đơn vị này cũng họp rút kinh nghiệm toàn bộ quy trình biên tập, xuất bản cuốn sách này, yêu cầu 2 đơn vị liên kết có văn bản giải trình. Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Tổng hợp TPHCM cũng nhận trách nhiệm và cho biết sẽ thu hồi lại cuốn sách có nội dung sai, trả tiền hoặc đổi sách lại cho các độc giả đã mua sách này.
 
Trước đó, ngày 12/3, cơ quan chức năng tại TPHCM đã phát hiện và thu hồi bộ sách dạy tiếng Hoa cho thiếu nhi có in “đường lưỡi bò”. Cụ thể, Phòng văn hóa - Thông tin Q.10 đã kiểm tra Nhà sách Nhân văn (875 Cách mạng tháng 8, P.15, Q.10) và phát hiện tập sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em - tập 1 do NXB Tổng hợp TPHCM cấp phép, công ty cổ phần văn hoá Nhân văn và Công ty cổ phần giáo dục và công nghệ Thế Giới Thông Minh liên kết xuất bản có in bản đồ Trung Quốc kèm “đường lưỡi bò” ở bài số 14, trang 35.  Đoàn kiểm tra và Công an phường tịch thu tại chỗ 132 cuốn sách vi phạm.
 
Thụy An
Đáng quan tâm
Mới nhất