Thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh: Hai Sở đề xuất trái ngược nhau

(Dân trí) - Sở GD&ĐT đề xuất không khen thưởng, Sở Nội vụ có đề xuất ngược lại. Như vậy, hàng trăm học sinh có thành tích học tập xuất sắc phải tiếp tục chờ quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện chỉ đạo "hỏa tốc" của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT đã có báo cáo, đề xuất liên quan đến việc dừng khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đáng quan tâm là, đề xuất của 2 Sở trái ngược nhau.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các kỳ thi THPT quốc gia trước đó có nhiều điểm khác nhau. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để tuyển sinh. Trong khi kết quả thi THPT quốc gia được dùng xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh.

Ngoài việc khác nhau về tên gọi, kỳ thi năm 2020 được phân cấp cho các địa phương. Trong kỳ thi vừa qua các trường Đại học, Cao đẳng không tham gia coi thi và chấm thi trắc nghiệm. Ngoài ra, phương thức tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng năm 2020 cũng khác những năm trước.

Với những lý do nêu trên, Sở GD&ĐT cho rằng, tính chất và tên gọi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khác với những kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 đến năm 2019. Đồng thời không phù hợp với tính chất, tên gọi kỳ thi THPT quốc gia trong Quyết định 29 và Quyết định 04 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. Với lý do đó, Sở GD&ĐT đề xuất không khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh 2 quyết định nói trên để áp dụng cho năm học 2020 - 2021 và những năm tiếp theo phù hợp với tính chất, yêu cầu theo Quy chế của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi từng năm.

Thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh:  Hai Sở đề xuất trái ngược nhau - 1

Hàng trăm học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trông đợi quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Quảng Ngãi

 Trong khi Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đề xuất không khen thưởng cho học sinh thì Sở Nội vụ đã có đề xuất ngược lại.

Trao đổi với PV Dân trí vào tối 30/12, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng cho biết, quan điểm của Sở lần này là bảo vệ quyền lợi cho những học sinh đã nỗ lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó, Sở Nội vụ đề xuất vẫn tổ chức khen thưởng kịp thời cho học sinh, sau đó sẽ giải quyết các vướng mắc liên quan.

"Trước mắt vẫn khen thưởng cho các em học sinh. Đến tháng 4/2021, HĐND tỉnh sẽ có một kỳ họp chuyên đề, lúc đó các sở, ngành liên quan sẽ cùng đề xuất, tham mưu để UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh chỉnh sửa Nghị quyết 01. Tiếp đó tiến hành sửa đổi, bổ sung các Quyết định 29 và 04 của UBND tỉnh về việc khen thưởng học sinh cho phù hợp với thực tế", ông Dụng nói về đề xuất của Sở Nội vụ.

Đề xuất của Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi dựa trên chỉ đạo "hỏa tốc" của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh. Theo đó, trong vòng 2 ngày, 2 Sở nói trên phải có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết vấn đề báo chí phản ánh về việc dừng khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có quyết định cuối cùng về việc có khen thưởng hay không?

Như Dân trí đã phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng đã cấp cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thông tin này đã gây nhiều ý kiến trái chiều tại Quảng Ngãi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm