Thi vào lớp 10 tại Sóc Trăng: Nhẹ nhàng với đề Văn

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Sóc Trăng được bắt đầu với môn ngữ Văn. Nhận xét chung của nhiều thí sinh là đề thi quá nhẹ nhàng, không gây ồn ào và không hứng thú như ở một số tỉnh khác.

Cụ thể, ở phần thi bắt buộc có 2 câu hỏi. Với câu số 1 (2 điểm), người ra đề yêu cầu thí sinh kể tên các phương châm hội thoại và thực hành qua câu hỏi cũng như câu trả lời của hai nhân vật trong câu chuyện dan gian "Lợn cưới, áo mới". Với câu này, nhiều thí sinh làm được bởi quá quen thuộc đã học ở chương trình lớp 9, học kỳ 1. Còn ở câu số 2 (3 điểm), người ra đề yêu cầu thí sinh "viết một đoạn văn (từ 10-12 câu) trình bày các giải pháp để ngôi trường của em luôn xanh - sạch - đẹp". Nhiều thí sinh bất ngờ với câu này vì "thầy cô ôn ở trường tập trung vào những câu tục ngữ, ca dao, tư tưởng chứ ít đề cập đến hiện tượng đời sống", một thí sinh Trường THCS phường 2, TP Sóc Trăng cho biết.
 
Một hội đồng thi ở Sóc Trăng.
Một hội đồng thi ở Sóc Trăng.
 
Ở phần tự chọn có 2 đề (5 điểm), trong đó đề số 1, người ra đề yêu cầu thí sinh phân tích hai khổ thơ trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải (từ câu "Ta làm con chim hót" cho đến câu "Dù là khi tóc bạc") để làm sáng tỏ "Tâm nguyện cao đẹp" của nhà thơ "Muốn được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp - dù nhỏ bé của cuộc đời mình cho cuộc đời chung, cho đất nước". Ở đề số 2, người ra đề yêu cầu thí sinh phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê.
 
Nhìn chung, nhiều thí sinh làm bài ở mức khá. Em Tô Gia Hân, học sinh Trường THCS phường 1 (TP Sóc Trăng) cho biết: "Đề dễ nên tụi em làm bài được".
 
Nhận xét của nhiều giáo viên là "Đề nhẹ nhàng, khá dễ với học sinh có học lực từ trung bình hoặc dưới trung bình một chút. Tuy nhiên, cách ra đề vẫn quá quen thuộc, chưa có sự sáng tạo nên khó phân loại được thí sinh".
 
Phụ huynh đưa con đi thi ở Hội đồng THPT Hoàng Diệu.
Phụ huynh đưa con đi thi ở Hội đồng THPT Hoàng Diệu.
 
PV
Dòng sự kiện: Tuyển sinh đầu cấp 2013
Đọc thêm
Đang được quan tâm