Thứ sáu, 07/08/2020 - 20:10

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khuyến cáo dùng khẩu trang y tế để tránh gian lận

Dân trí

“Nếu có đủ điều kiện, địa phương trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không, có thể quy ước sử dụng khẩu trang y tế hoặc dùng khẩu trang dự phòng tại điểm thi để phát cho các em”.

Trên đây là ý kiến của PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, về phòng chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

PV: Đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn đang gồng mình chống dịch Covid-19. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong mùa dịch có gì đặc biệt, thưa ông?

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, có những khó khăn khách quan mang đến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tất cả các tỉnh thành phố, kể cả TP Đà Nẵng đã sẵn sàng cho kì thi này.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khuyến cáo dùng khẩu trang y tế để tránh gian lận

Đến ngày 7/8, toàn bộ cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu đăng kí dự thi, sắp xếp phòng thi và các thông tin cho thí sinh đã sẵn sàng.

Năm nay, những khâu trọng yếu như đề thi, công tác đánh phách, chấm thi, lựa chọn cán bộ được quan tâm.

Nhiều nơi xác minh phẩm chất chính trị của cán bộ, chọn những người có ý thức pháp luật, phẩm chất tốt, có kinh nghiệm và năng lực để tham gia kỳ thi.

Đặc biệt, công tác đề thi cơ bản triển khai đúng kế hoạch và từ ngày 8/8, các địa phương bắt đầu khởi động.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ông có thể cho biết, Bộ GD&ĐT lên phương án như thế nào để kì thi vừa nghiêm túc, đúng quy chế nhưng an toàn chống dịch?

Ngay cả trong khi dịch chưa bùng phát trở lại, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo địa phương có phương án dự phòng về thiên tai bất thường.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động ứng phó với dịch bệnh để khi bùng phát sẽ không bất ngờ.

Hiện nay, khi dịch Covid-19 quay trở lại, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ y tế, bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, ra văn bản cụ thể về tổ chức thi trong hoàn cảnh này.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khuyến cáo dùng khẩu trang y tế để tránh gian lận - 1

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, những nơi nào, học sinh nào an toàn thì tham dự thi đợt này. Những em nào đang là F1, F2 sẽ thi đợt bổ sung.

Theo đó, đề nghị các địa phương tiến hành khử khuẩn, trước và sau khi thi để thí sinh và thầy cô phải được thi, làm thi trong môi trường an toàn.

Các điểm thi phải có y tế thường trực chuyên môn, có phòng y tế, có thiết bị y tế và thuốc cơ bản nhất.

Tại mỗi điểm thi, có phòng dự phòng, sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi vấn thì sẽ sử dụng.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng phối hợp triển khai hàng loạt biện pháp phòng dịch Covid-19 như: thí sinh thực hiện tự chăm lo sức khoẻ cho mình, đảm bảo đủ nươc sạch, xà phòng rửa tay, cồn, điểm thi trang bị máy bay thân nhiệt phát hiện học sinh nghi vấn ho sốt…

Nếu có trường hợp nghi vấn về dịch ngay trong khi thi, các đơn vị phải xử lý ra sao, thưa ông?

Tính đến ngày 8/8, nơi nào có thí sinh an toàn sẽ tham dự kì thi này. Tuy nhiên, khi đã tham gia dự thi và phát hiện tình huống nghi vấn, đề nghị các địa phương bình tĩnh thực hiện phương án dự phòng.

Cụ thể, phát hiện thấy thí sinh có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi vấn, trước hết phải báo cho Trưởng điểm thi để báo cho bộ phận y tế. Đồng thời, chuyển các em xuống phòng thi dự phòng.

Việc tổ chức thi ở phòng thi dự phòng cũng phải đảm bảo an toàn, đúng quy chế, không để điều gì làm ảnh hưởng quy chế và ảnh hưởng phòng chống dịch.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khuyến cáo dùng khẩu trang y tế để tránh gian lận - 2

Các chuyên gia khuyến cáo gì về việc phòng chống gian lận công nghệ cao khi năm nay, thí sinh phải đeo khẩu trang trong khi thi, thưa ông?

Việc phòng chống gian lận, trong đó có gian lận có tổ chức, gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao, trong nhiều năm trở lại đây, Bộ GD&ĐT đã được Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt ở các địa phương. Năm nay cũng như vậy.

Thiết bị gian lận công nghệ cao năm nay có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn. Bộ Công an đã quán triệt tinh thần này, chỉ đạo PA03 các địa phương.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập huấn, các thầy cô cũng đã được giới thiệu những kiến thức, kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao.

Tuy nhiên, việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn, nên việc quan trọng nhất là các cán bộ coi thi tại phòng thi phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh, để từ đó phát hiện được gian lận.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi. Có thể sẽ có trường hợp sử dụng khẩu trang để gian lận.

Trong tình huống này, chúng tôi khuyến cáo: Nếu có đủ điều kiện, địa phương trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh.

Nếu không, chúng ta quy ước sẽ sử dụng khẩu trang y tế; những thí sinh mang khẩu trang khác, có nghi vấn thì sử dụng khẩu trang dự phòng có sẵn tại điểm thi để phát cho các em.

Cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của các địa phương để làm sao vừa bảo đảm an toàn cho thí sinh về phòng chống Covid-19, đồng thời cũng phòng ngừa được gian lận công nghệ cao.

Đặc biệt, cần tiếp tục làm công tác tuyên truyền, giáo dục để học sinh nhận thức rằng, dù trong dịch bệnh thách thức như vậy, Bộ GD&ĐT, các địa phương, các thầy cô giáo, sở ban ngành liên quan cố gắng, quyết tâm để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng. Mọi gian lận nếu bị phát hiện thì thí sinh sẽ là người thiệt thòi nhất.

Với cách làm đồng bộ như vậy, vừa thi an toàn vừa có thể phòng chống dịch Covid- 19.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hà (thực hiện).

Đáng quan tâm