Thi tốt nghiệp nghiêm túc như thi đại học

(Dân trí) - Nếu các em thực sự xác định là khả năng học tập của mình yếu kém thì không nhất thiết phải vào ĐH, CĐ mà có thể học nghề ngay được, chỉ cần chứng nhận đã học xong chương trình THPT.

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí trước kỳ thi tốt nghiệp vào sáng nay 27/5.

Thưa ông, với cá nhân là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ông lo nhất ở kỳ thi năm nay là gì?

Một kỳ thi nghiêm túc. Mong muốn cũng như tinh thần chỉ đạo của chúng tôi đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là làm sao nghiêm túc và nghiêm túc hơn năm ngoái. Chúng tôi quyết tâm phải làm cho được điều đó. Hơn 1 tháng qua, Bộ đã liên tục có chỉ đạo các đơn vị liên quan và các Sở GD- ĐT trong việc chuẩn bị cho kỳ thi, nên hi vọng sẽ đạt được mục tiêu nói trên. Tất nhiên sự nghiêm túc đến đâu thì vẫn phải chờ kỳ thi diễn ra đã.

Kỳ thi tốt nghiệp 2008 được xác định là kỳ thi “bản lề” để năm 2009 tổ chức một kỳ thi quốc gia. Đây có phải là kỳ thi tập dượt cho năm sau?

Tinh thần là từ năm 2009 chỉ duy trì 1 kỳ thi phổ thông ở các nơi, căn cứ vào đó các trường họ vừa xét kết quả học tập phổ thông vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Hiện nay các trường đang làm phương án và gửi lên Bộ.

Để tiến tới 1 kỳ thi từ năm sau, năm nay Bộ tiếp tục điều động giáo viên các trường ĐH, CĐ đi giám sát. Sở dĩ làm như vậy là do những năm trước xã hội đánh giá là thi ĐH, CĐ thì nghiêm túc, còn thi tốt nghiệp THPT thì chưa đạt.

Mà cả 2 kỳ thi này đều do ngành GD tổ chức cả, không lý gì mà không tổ chức kỳ thi phổ thông được như kỳ thi ĐH, CĐ. Chúng tôi hoàn toàn có khả năng thực hiện điều đó. Do vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức với tinh thần nghiêm túc như tổ chức kỳ thi ĐH, CĐ, đánh giá đúng chất lượng học sinh.

Với tinh thần tổ chức thi tốt nghiệp nghiêm túc như kỳ thi ĐH,CĐ. Vậy những thí sinh trượt tốt nghiệp lần 2 năm nay Bộ sẽ giải quyết thế nào?

Nếu thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay mà trượt thì vẫn còn kỳ thi lần 2 nữa. Thực ra, nếu các em thi lần 2 mà không đỗ nữa thì các em chọn con đường học nghề khác, phù hợp hơn là theo đuổi con đường học ĐH, CĐ. Năng lực của họ thích hợp hơn với việc học nghề...

Bộ trưởng từng nhiều lần nói rằng việc tổ chức kỳ thi lần 2 là nhằm giúp các em học sinh có tấm bằng tốt nghiệp để vào đời?

Muốn đạt mục tiêu đó thì các em phải được bồi dưỡng thêm. Có những em sức học còn khó khăn, trong 1 năm học bình thường thì chưa đủ trình độ bằng bạn bè, khả năng còn hạn chế. Do đó muốn đạt trình độ cao hơn, bằng các bạn bình thường thì cần được bồi dưỡng thêm. Hiệu quả bồi dưỡng cao hơn là học chung, nên chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các em trượt đợt 1, sau khi bồi dưỡng nâng cao thêm trình độ thì được thi thêm 1 lần để được đánh giá lại khả năng.

Nếu các em thực sự xác định là khả năng học tập của mình yếu kém thì không nhất thiết phải vào ĐH, CĐ mà có thể học nghề ngay được, chỉ cần chứng nhận đã học xong chương trình THPT. Tất cả các em đã học xong chương trình THPT sẽ có giấy chứng nhận đó nếu thi không đỗ tốt nghiệp. Không phải tất cả các em đều có thể vào ĐH, đó là quy luật chung rồi. Quan trọng là các em phải biết tự lượng sức mình để học và thi.

Hồng Hạnh (ghi)

Đang được quan tâm