Thứ sáu, 21/06/2019 - 14:11

Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt”

Dân trí

Hiện nhân sự 125 điểm thi của Hà Nội đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày. Địa phương này cũng lập 13 đoàn kiểm tra điểm thi, tiến hành giải pháp chống “coi lỏng, coi chặt”.

Trao đổi với PV Dân trí tại Hội nghị Hướng dẫn coi thi THPT quốc gia 2019, do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 21/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giá dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), hiện địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kì thi THPT quốc gia 2019.

Theo ông Toản, ngoài những điểm mới, thay đổi liên quan đến kĩ thuật năm nay, Sở GD&ĐT bố trí thêm một an ninh giám sát hỗ trợ các kĩ thuật camera và trực 24/24h, đảm bảo hệ thống này hoạt động suôn sẻ.

Liên quan đến việc bố trí thí sinh tự do và thí sinh THPT, ông Toản cho rằng, sẽ kéo theo kĩ thuật bố trí thí sinh vào phòng thi hoặc kĩ thuật phát đề thi cho các thí sinh trong việc làm bài thi tổ hợp.

Theo đó, việc bố trí thí sinh phải theo 3 ý cơ bản: Thí sinh vào thế nào, không dự thi môn đầu tiên ra sao, thí sinh ra khỏi phòng và chờ như thế nào.

Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt” - 1

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội). (Ảnh: Đ.T)

“Tới thời điểm này, Hà Nội đã hoàn tất toàn bộ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát ở 125 điểm thi. Hệ thống cơ sở vật chất đã được các đoàn kiểm tra đầy đủ”, ông Toản cho biết.

Cũng theo ông Toản, Ban chỉ đạo TP đã họp 2 lần và quyết định thành lập 13 đoàn kiểm tra, trong đó trưởng đoàn là các lãnh đạo Trường đại học, kiểm tra trực tiếp các ban chỉ đạo cấp huyện và các điểm thi tại các quận huyện.

Sở cũng bố trí 125 tổ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi, được tập huấn trước ngày thi.

Hiện nhân sự của 125 điểm thi đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày.

Về cơ sở vật chất cho chấm thi trắc nghiệm khách quan, đại diện Sở GD&ĐT cho hay, đơn vị này đã triển khai ngay từ khi tổ chức thi lớp 10 THPT.

Toàn bộ cơ sở vật chất này được kiểm test thử nghiệm, được điều chỉnh hệ thống camera bằng cách niêm phong các ổ cứng cũ và lắp mới, cài đặt toàn bộ hệ thống test phần mềm của ĐHQG Hà Nội.

Về việc một số trường ĐH kêu ca cơ sở vật chất tại nhiều nơi của ven đô Hà Nội chưa đảm bảo, nhiều nhà trường chưa sẵn lòng đáp ứng phòng trực tốt cho cán bộ, có người phải ở phòng Y tế , ông Toản cho rằng, tại hội nghị trên, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt và 30 ban chỉ đạo của quận huyện thị xã sẽ rà soát thêm lần nữa để lựa chọn điều kiện tốt nhất cho kì thi về cơ sở vật chất.

Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt” - 2

Hiện nhân sự của 125 điểm thi của Hà Nội đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày.

“Hà Nội có địa bàn rộng, 30 quận huyện thị xã nên chắc chắn có những điểm thi còn khó khăn nhưng Sở có phương án dự phòng cho kì thi ở từng điểm thi”, ông Toản khẳng định.

Về việc mặc dù đã quán triệt kĩ nhưng Hà Nội còn xảy ra chuyện “lọt đề, lộ đề”, ông Toản cho rằng, việc xảy ra các sự cố, trong bất kì kì thi nào, tình huống phát sinh luôn luôn có thể xảy ra và luôn mới, không giống trước đó.

Để hạn chế tối đa các tình huống này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã soạn thảo các điểm lưu ý quan trọng để gửi đến các nhà trường cho cán bộ giáo viên đọc và góp ý, để phát hiện bất cập cũng như nắm được các tình huống có thể phát sinh.

Ông Toản cho biết thêm: “Hà Nội có những điểm nội và ngoại thành, đã hợp nhất từ 2008 đến nay nhưng qua kỳ tuyển sinh 10 vừa qua, thấy rõ sự thống nhất trên toàn thành phố, không có bất kì điểm nào có tư tưởng chỉ đạo coi lỏng, coi chặt. Tuy nhiên, để đề phòng, Sở GD&ĐT cũng đảo các cán bộ từ nội thành ra ngoại thành làm thi và ngược lại nên đảm bảo trên toàn thành phố”.

Năm nay, Hà Nội có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với hơn 74 nghìn thí sinh. Có 3.119 phòng thi; Gần 9.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Trong đó, 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi. Có 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi của Hà Nội.

Mỹ Hà