Thi THPT quốc gia 2017 tại TPHCM: Cán bộ coi thi đi xa, thí sinh đi gần

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa tổ chức họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 trường đại học (ĐH) phối hợp tổ chức kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Dự kiến, TPHCM huy động hơn 9.000 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi được tiến hành đúng tiến độ. Theo ông Đạt, năm nay toàn TPHCM có gần 71.500 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) (giảm khoảng 8.500 thí sinh so với dự kiến), trong đó gần 5.700 thí sinh dự thi lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ (thí sinh tự do); trên 3.200 thí sinh thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cán bộ coi thi THPT quốc gia năm 2016 tại TPHCM
Cán bộ coi thi THPT quốc gia năm 2016 tại TPHCM

Số liệu cụ thể, năm nay thành phố có trên 71.000 thí sinh ĐKDT môn Toán; hơn 68.000 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn; gần 63.000 thí sinh thi môn Ngoại ngữ; khoảng 43.500 thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên (chiếm trên 66%) và 22.337 thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (33,94%).

Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT đã quy hoạch phòng thi, điểm thi cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Ông Đạt cho biết: “Điều đáng mừng là các trường ĐH phối hợp tổ chức cũng đã thống nhất với phương châm mà Sở GD đưa ra là giáo viên coi thi sẽ chấp nhận đi xa để tạo điều kiện cho thí sinh đi gần. Do đó, số điểm thi rải đều ở 24 quận, huyện để những nơi xa như huyện Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ… học sinh sẽ đi thi gần. Đặc biệt năm nay Sở tổ chức 2 điểm thi tại Trường THPT Bình Khánh và An Nghĩa, do đó thí sinh không phải di chuyển vào đất liền dự thi”.

Theo ông Đạt, tổng cộng thành phố bố trí 114 điểm thi trên toàn thành với 3.057 phòng thi. Trong đó quận Tân Bình tập trung nhiều nhất với 10 điểm thi; kế đến là quận Tân Phú có 8 điểm thi. Các quận 1, Bình Thạnh và Gò Vấp đều có 7 điểm thi/quận; quận 3 và quận 5 đều có 6 điểm thi; các quận 6,7,8,10,11, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Hóc môn đều có 5 điểm thi/mỗi quận, huyện; các quận 9,12 và huyện Củ Chi đều được bố trí 4 điểm thi; huyện Bình Chánh có 3 điểm thi. Huyện Nhà Bè và Cần Giờ có ít nhất chỉ 1 điểm thi/huyện.

Để đảm bảo công tác coi thi, TPHCM sẽ điều động khoảng 9.000 cán bộ giáo viên, giảng viên tham gia công tác coi thi, trong đó phân nửa lực lượng được cử từ 9 trường đại học.

Trong buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết, để tạo thuận lợi cho cán bộ coi thi phải đi xa, đề nghị Sở GD làm việc với các quận huyện, nhất là địa phương xa như Cần Giờ, Củ Chi để bố trí nhà công vụ cho cán bộ coi thi nghỉ ngơi đảm bảo sức khoẻ tốt trong những ngày coi thi. Bà Thu cũng đánh giá cao việc bố trí các điểm thi rải khắp các quận, huyện cũng góp phần giảm tải cho ngành giao thông, công an cũng như các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Dịp này, bà Thu lưu ý các sở, ban, ngành TP; các trường ĐH và UBND các quận, huyện phải hỗ trợ nhiệt tình để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là an toàn trong kỳ thi, bao gồm an toàn cho thí sinh và tại các điểm thi. Đối với thí sinh cần đảm bảo an toàn về giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tại các điểm thi phải được bảo vệ chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối an toàn từ khâu in, sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi cho đến an toàn cán bộ coi thi và công tác chấm thi…

Phó chủ tịch thành phố cũng đề nghị lực lượng công an, Sở Giao thông vận tải và lực lượng thanh niên xung phong phải cùng phối hợp tăng cường lực lượng điều phối giao thông, phân luồng để đảm bảo không bị ùn tắt, kẹt xe kéo dài ngay trong thời điểm thí sinh đi thi kỳ thi này. Tránh trường hợp vì lí do tắc đường mà ảnh hưởng đến việc thi cử của học sinh.

Lê Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm