Đại học Huế:

Thí sinh và phụ huynh thấp thỏm chờ giờ chốt danh sách

Dân trí

Chiều 20/8, tuy đã gần hết hạn nộp và rút hồ sơ xét tuyển đợt 1 nhưng vẫn còn rất đông thí sinh và phụ huynh ở lại xuyên trưa theo dõi những biến động cuối của điểm xét tuyển vào Đại học Huế để có những quyết định thay đổi sau cùng.

Tính đến 15h chiều nay 20/8, đã có hơn 4.000 bộ hồ sơ được rút ra trong tổng số 17.000 bộ hồ sơ được nộp vào Đại học Huế. Riêng ngày hôm nay, dù là ngày nộp và rút hồ sơ cuối cùng nhưng cũng có đến gần 1.000 bộ hồ sơ được rút ra. Lý giải cho hiện tượng này là do càng về giai đoạn cuối thì càng có nhiều dao động về mức điểm xét tuyển vào các ngành “hot” của các trường thành viên tại Đại học Huế như ĐH Y dược, ĐH Luật, ĐH Kinh tế, hay ĐH Sư phạm…

2084-f832f
Gần hến hạn nộp - rút hồ sơ nhưng vẫn còn khá đông thí sinh và phụ huynh đến Đại học Huế trong chiều 20/8 làm thủ tục

Dù đã nộp hồ sơ từ trước vào ngày 18/8 nhưng em Võ Thị Thùy Trang (huyện Triệu Phong , tỉnh Quảng Trị) vẫn miệt mài bắt xe ra Huế hằng ngày cùng người chị để theo dõi những biến động của ngành mình đăng ký.

Trang cho biết: “Em thi được 21,75 điểm và trước đó đã nộp vào ngành Luật Kinh tế của ĐH Đà Nẵng nhưng thấy điểm xét tuyển lên tới 23 điểm nên đã rút và nộp vào ngành Luật Kinh tế của ĐH Luật Huế. Với vị thứ 417 trên tổng số 500 (chưa tính trường hợp tuyển thẳng – PV) em cảm thấy rất lo lắng nên phải cập nhật tình hình liên tục”.

2085-f8cd6
Vẫn còn nhiều trường hợp hồ sơ tỉnh khác đến trễ do gửi qua đường bưu điện

Một trường hợp khác là em Tạ Thị Thu Hân – tỉnh Quảng Nam dự tuyển vào ngành Sư phạm Hóa với số điểm 22,25 điểm. Tuy đã nộp hồ sơ trước đó nhưng nhận thấy sự dao động về điểm rất lớn ở ngành này nên từ sáng hôm nay đã quyết định rút hồ sơ để nộp vào một tổ hợp khác cùng ngành là Toán – Hóa – Anh để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Hân cho hay: “Một ngày sáng và chiều em phải đi tàu từ quê ra Huế để nắm bắt thông tin, sau khi nộp vào tổ hợp mới của ngành Sư phạm Hóa em thấy an tâm hơn hẳn về cơ hội của mình, bây giờ chỉ chờ đến lúc chốt danh sách để biết được vị trí của mình”.

Cầm bộ hồ sơ vừa được rút ra và chuẩn bị nộp vào ngành Kỹ thuật Điện tử truyền thông của ĐH Khoa Học Huế, em Bùi Phú Long tự tin: “Theo dõi diễn biến điểm xét tuyển từ đầu đợt tuyển sinh cho đến sáng nay, em với cha em quyết định rút hồ sơ khỏi ngành Quản trị kinh doanh - Khoa Du Lịch vì thấy xác suất rủi ro cao. Bây giờ với vị trí 48/80 ở ngành Kỹ thuật điện tử truyền thông, em thấy tự tin hơn hẳn và chỉ chờ danh sách cập nhật lần cuối là có thể yên tâm”.

2086-14433
Thí sinh Bùi Phú Long và bố thở phào nhẹ nhõm sau khi nộp hồ sơ thành công vào ngành ưng ý

Chia sẻ khó khăn và áp lực của mùa thi “2 chung” đầu tiên, bác Bùi Văn Lợi, phụ huynh em Long cho biết: “Một ngày 4 tiếng chạy xe máy, bác chở em từ huyện miền núi A Lưới xuống thành phố Huế để theo dõi tình hình. Tuy phải bỏ dở công việc để sát cánh cùng con nhưng thấy tình hình khả quan như vậy thì bác có thể yên tâm được rồi”.

Cho đến thời điểm này, các trường như ĐH Y dược, ĐH Luật, ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ hay ĐH Khoa học đều đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường còn lại như ĐH Nông lâm, ĐH Nghệ thuật hay Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị vẫn còn một số ngành còn chưa đủ chỉ tiêu nên đây có thể là cơ hội cuối cùng cho các thí sinh trong dịp xét tuyển đợt 1.

2087-3428c
Vẻ mệt mỏi lộ rõ trên gương mặt thí sinh và phụ huynh sau nhiều ngày vật lộn với kì tuyển sinh mới này

 

Thành Nhân - Văn Dinh - Đại Dương