Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:39

Thí sinh thoải mái trước buổi thi đầu tiên

Dân trí

Sáng nay 2/6, thí sinh bước vào buổi thi môn đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, môn Văn với tâm lý khá thoải mái.

Tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), từ 6h sáng, đã có rất đông thí sinh đến trường thi. Hội đồng thi bố trí 1 phòng riêng cách biệt cho thí sinh để lại toàn bộ hành trang, tài liệu trước khi vào phòng thi.
 
Tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng). (Ảnh: Khánh Hiền)
Tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng). (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Xem lại một lượt các bài Văn trong tài liệu ôn thi, thí sinh Lê Thị Hoàn Hảo, học sinh THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: “Trước giờ thi có một chút hồi hộp, thi mà, nhưng nói chung bọn em khá thoải mái trước kỳ thi tốt nghiệp vì đề bài thường không yêu cầu cao. Thầy cô có dặn dò bọn em chỉ cần ôn tập cẩn thận kiến thức cơ bản các môn thi là có thể làm bài được. Chuẩn bị thi môn Văn, em không học thuộc hết các bài Văn mẫu mà chỉ xem qua để nắm ý chính thôi”.
 
(Ảnh: Khánh Hiền)
(Ảnh: Khánh Hiền)
 
Ghi nhận tại các điểm trường thi trong trung tâm thành phố Đà Nẵng, an ninh trước các cổng trường thi được đảm bảo. Các lực lượng chức năng bố trí chốt chặn ở các ngã tư lớn dẫn tới điểm trường thi, đảm bảo an toàn giao thông. Phụ huynh chờ con em thi cũng được yêu cầu đứng cách xa cổng trường thi 100m và trật tự.
 
(Ảnh: Khánh Hiền)
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Được biết, năm nay, tại Đà Nẵng có hơn 12.300 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp; trong đó có hơn 11.000 thí sinh ở khối THPT, còn lại là bổ túc THPT. Toàn thành phố có 26 Hội đồng coi thi với 521 phòng thi. Có 1.500 cán bộ, giáo viên được huy động công tác coi thi tại Đà Nẵng năm nay.
 
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, hơn 24.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại Đắk Lắk, trong sáng 2/6, tại TP. Buôn Ma Thuột thời tiết khô ráo khá lý tưởng cho thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp đầu tiên khi xuất hiện nắng nhẹ lúc sáng sớm. Trên các tuyến đường tại TP. Buôn Ma Thuột, nhìn chung giao thông đảm bảo, thông thoáng, không có tình trạng ách tắc đường cục bộ. Nhiều phụ huynh đã chủ động chở thí sinh đến điểm thi, ân cần dặn dò để con em có được tâm lý tốt nhất trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Thí sinh thoải mái trước buổi thi môn đầu tiên
Dù nắm chắc kiến thức, nhưng một số thí sinh cho biết vẫn rất hồi hộp trước môn thi đầu tiên. (Ảnh: Viết Hảo)

Trước 6h, hầu như tất cả thí sinh dự thi tại các hội đồng thi trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đều đã có mặt đông đủ tại các hội đồng thi, tập trung lắng nghe hội đồng thi phổ biến quy chế, một số em tranh thủ ôn lại bài, kiểm tra các dụng cụ bút mực, thước kẻ… trước khi đợi giám thị điểm danh, gọi tên vào phòng thi.

Khoảnh khắc trước khi giám thị gọi vào phòng thi. (Ảnh: Viết Hảo)
Khoảnh khắc trước khi giám thị gọi vào phòng thi. (Ảnh: Viết Hảo)
Giám thị tại hội đồng thi trường THPT Buôn Ma Thuột gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Viết Hảo)
Giám thị tại hội đồng thi trường THPT Buôn Ma Thuột gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Viết Hảo)
 
Sáng nay, thí sinh khu vực ĐBSCL bắt đầu môn thi đầu tiên trong tâm trạng khá thoải mái với hy vọng làm bài tốt nhất.

Chia sẻ với PV Dân trí, tinh thần các thí sinh ở đây tỏ ra khá thoải mái. Một em ở Trường Quốc văn đánh giá, qua thông tin, nội dung các môn thi chủ yếu tập trung ở chương trình 12 nên em cũng an tâm. Với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, em cũng nắm vững các chủ đề chính nên hy vọng sẽ làm tốt bài của mình.

Kỳ thi năm nay, mỗi tỉnh ở khu vực ĐBSCL có từ trên 4.000 thí sinh tham gia dự thi.

Tranh thủ xem lại bài trước khi vào thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

 
Tranh thủ xem lại bài trước khi vào thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tranh thủ xem lại bài trước khi vào thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Thí sinh Cần Thơ xem lại bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Phạm Tâm)
Thí sinh Cần Thơ xem lại bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Phạm Tâm).
 
Sáng nay, trời nắng chang chang, tại các điểm thi trên toàn tỉnh Nghệ An, các em học sinh háo hức đến địa điểm thi cùng với bố mẹ, đa số các thí sinh đều khá thoải mái, hào hứng và tự tin bước vào môn thi đầu tiên.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại địa điểm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh) có 440 thí sinh của 3 trường THPT Herman, Nguyễn Trường Tộ và THPT Nguyễn Trãi dự thi. Ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã tới dự lễ khai mạc kỳ thi.
 
Đúng 7h sáng, các thí sinh được giám thị coi thi gọi tên vào phòng thi. Do thời gian môn thi Văn buổi sáng khá dài cộng với thời tiết nắng nóng nên các phụ huynh ghé vào các quán nước để chờ con làm bài.
 
Thí sinh dự thi tại hội đồng coi thi THPT Anh Sơn I (Nghệ An). (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh dự thi tại hội đồng coi thi THPT Anh Sơn I (Nghệ An). (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh dự thi tại hội đồng coi thi THPT Anh Sơn I (Nghệ An). (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh vào phòng thi, chuẩn bị làm bài thi môn Văn sáng nay tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh). (Ảnh: Ngọc Tú)
 
Sáng nay, 43.699 thí sinh tại Thanh Hóa cùng với gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT năm 2013. Các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết dịu mát hơn.

Từ sáng sớm ngày 2/6, các thí sinh đã có mặt tại các điểm thi từ rất sớm. Nhìn chung tâm lý của các thí sinh khá thoải mái.

Các thí sinh tại Hội đồng thi Tĩnh Gia 1, tham dự kỳ thi (Ảnh: Nguyễn Thúy)
Các thí sinh tại Hội đồng thi Tĩnh Gia 1, tham dự kỳ thi. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

Tâm trạng của nhiều thí sinh khá thoải mái.
Tâm trạng của nhiều thí sinh khá thoải mái.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn Thanh Hóa, dự báo thời tiết trong ngày hôm nay 2/6 ở Thanh Hóa dịu mát hơn ngày hôm qua, nhiệt độ giao động trong khoảng 35 - 36 độ C.

Điều kiện thời tiết thuận lợi, nên tạo tâm lý thoải mái cho các em học sinh buớc vào môn thi đầu tiên.
 
Sáng nay, 15.118 thí sinh tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời tiết nắng nhẹ, khá mát mẻ đã cho tâm lý các em dễ chịu và thoải mái để làm tốt bài thi.

Tại hội đồng thi THPT chuyên Quốc Học, buổi lễ khai mạc với sự có mặt của ông Ngô Hòa - phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và ông Phạm Văn Hùng - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, Phó ban chỉ đạo. Đây cũng là hội đồng thi có sự tham gia của các thí sinh khối GDTX, cùng với hội đồng Hai Bà Trưng.

Ông Phạm Văn Hùng cho biết, Sở đã phối hợp với Sở VH,TT&DL tìm các phòng trọ giá rẻ cho HS, phối hợp với Sở Công thương để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng Sở Điện lực đảm bảo điện được thông suốt trong toàn kỳ thi.

Trời nắng nhẹ đã khiến cho tâm lý các thí sinh thi tại Huế rất thoải mái. (Ảnh: Đại Dương)
Trời nắng nhẹ đã khiến cho tâm lý các thí sinh thi tại Huế rất thoải mái. (Ảnh: Đại Dương)
 
Các hội chữ thập đỏ các trường và địa phương đã có kế hoạch cung cấp các suất thức ăn miễn phí cho thí sinh dân tộc, vùng sâu vùng xa với hơn 1.000 suất. Sau mỗi giờ thi, suất ăn sẽ được đem đến các điểm thi cho thí sinh ăn. Xong, có thể nghỉ lại tại điểm thi chờ giờ thi hôm sau.
Nhóm bạn ngồi tán gẫu để đỡ căng thẳng trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Đại Dương)
Nhóm bạn ngồi tán gẫu để đỡ căng thẳng trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Đại Dương)

Với 32 hội đồng thi, 1.800 giám thị coi thi, 148 công an, 74 thanh tra viên cho 633 phòng thi tại TP Huế, kỳ thi được đánh giá là chuẩn bị tốt. Riêng tại 2 huyện Nam Đông, A Lưới có xe đưa đón miễn phí các thí sinh về TP Huế dự thi.

Sáng nay, hơn 67.900 thí sinh trên địa bàn TPHCM bước vào buổi thi đầu tiên. Tại 102 hội đồng thi, các thí sinh đã có mặt từ rất sớm để dự lễ khai mạc kỳ thi và bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn.

Không quá lo lắng, căng thẳng trước cuộc “sát hạch” 12 năm ăn học, sáng nay, trong môn thi đầu tiên, học sinh (HS) tại TPHCM đến điểm thi với tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái.

Buổi thi trùng vào ngày chủ nhật nên đường phố ở TPHCM rất thông thoáng cho phụ huynh và thí sinh đến trường thi. Từ 4g30 sáng, 226 thí sinh của trường THPT Cần Thạnh (H. Cần Giờ) đã tập trung có mặt tại trường để lên xe đến dự thi tại HĐT trường THPT An Nghĩa. Được biết, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh ở xa, UBND huyện Cần Giờ đã thuê 9 chiếc xe buýt để đưa đón thí sinh trường Cần Thạnh đi thi. Buổi trưa, các thí sinh này sẽ nghỉ lại trường Tiểu học An Nghĩa nằm gần HĐT.

Còn tại HĐT trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1), nhiều thí sinh có mặt từ lúc 5g30. Điểm thi này tập trung học sinh của 4 trường gồm THPT Bùi Thị Xuân, THPT Lương Thế Vinh, THPT Te lơ man, Trưng Vương. Nhiều thí sinh cho biết không quá căng thẳng trước kỳ thi này. Tuy vậy, nhiều em vẫn luôn cầm tài liệu để tranh thủ dò bài lần cuối.
Thí sinh vẫn tranh thủ xem lạì bài. (Ảnh: Lê Phương)
Thí sinh tranh thủ xem lạì bài. (Ảnh: Lê Phương)

Tại HĐT Trường THPT Phú Nhuận, rất nhiều em có mặt tại trường từ lúc 5 giờ sáng. Ngoài một số em tranh thủ ăn sáng, xem lại bài thì phần lớn các bạn học trò dành thời gian để xem lại số báo danh, phòng thi và trò chuyện, đùa nghịch cùng bạn bè.

Thí sinh vẫn tranh thủ xem lạì bài. (Ảnh: Lê Phương)
Tâm lý nhẹ nhàng đón kỳ thi tốt nghiệp, nhiều học sinh thoải mái cười đùa trước giờ thi. (Ảnh Hoài Nam)
 
Hớn hở trước giờ vào buổi thi đầu tiên. (Ảnh Lê Phương)
Hớn hở trước giờ vào buổi thi đầu tiên. (Ảnh Lê Phương).
 

Sáng nay, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT Bình Định khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bình Định có 48 hội đồng coi thi với 951 phòng thi, 2.188 giám thị và 22.541 thí sinh, trong đó có 22.223 thí sinh hệ giáo dục THPT và 318 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi. (Ảnh: Doãn Công)
 
Thí sinh chuẩn bị làm bài thi. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh chuẩn bị làm bài thi. (Ảnh: Doãn Công).

Ghi nhận tại các Hội đồng thi trên địa bàn TP Quy Nhơn, từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt rất sớm. Nhìn chung đa số học sinh khá thoải mái nhưng cũng một số thí sinh bước vào phòng với vẻ mặt đầy căng thẳng.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiểm tra thi tại Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)
Thanh tra Bộ GD-ĐT kiểm tra thi tại Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)
 
Đặc biệt, thời tiết hôm nay rất mát mẻ nhiệt độ khoảng 29-330C cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi được tốt hơn.
 
Thời tiết Hà Nội sáng nay khá mát mẻ, không oi bức, do vậy các thí sinh bước vào phòng thi môn đầu tiên với tâm trạng rất thoải mái bởi đây là môn thi Văn. Đến 9h sáng nay theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội chưa có sự cố nào xảy ra.
 
Thí sinh thoải mái trước buổi thi đầu tiên

Hội đồng thi Lê Quý Đôn, quận Hà Đông gồm học sinh các trường THPT Trương Định, THPT dân lập Mai Hắc Đế, THPT dân lập Nguyễn Đình Chiểu và THPT Thăng Long. Hội đồng đã thành lập 25 phòng thi và 81 cán bộ nhân viên phụ trách với 600 thí sinh dự thi. Để giúp thí sinh giữ sức khỏe, Hội đồng thi đã chuẩn bị quạt điện đầy đủ, máy phát điện và nước cho thí sinh uống.

Thí sinh Hà Nội tranh thủ xem lại bài trước khi vào thi. (Ảnh: Hồng Hạnh)
Thí sinh Hà Nội tranh thủ xem lại bài trước khi vào thi. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Hội đồng thi trường THPT Trương Định, cũng có 600 thí sinh dự thi tại 25 phòng thi, trong đó có 62 cán bộ coi thi. Trong buổi thi môn Văn sáng nay có 2 thí sinh bỏ thi. Theo Chủ tịch Hội đồng coi thi, thí sinh báo cáo lý do là ốm.

Để giúp 672 thí sinh không bị vi phạm quy chế, trước khi vào thi, các cán bộ coi thi Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã nhắc nhở thí sinh về những vật dụng được và không được mang vào phòng thi, trong đó lưu ý nhất là điện thoại di động. Cũng theo lãnh đạo Trường THPT Minh Khai, để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh mọi phòng thi đều có quạt trần và nước phục vụ thí sinh, có phòng y tế tiếp nhận thí sinh bất cứ lúc nào. 

Tại điểm thi Trường THPT Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội gần 720 thí sinh dự thi. Mặc dù đã được cán bộ coi thi phổ biến rất rõ về thời gian dự thi nhưng vẫn có những thí sinh quên chứng minh thư và gọi điện để phụ huynh phải mang đến tận trường.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Hội đồng thi nhiều thí sinh không đến dự thi vì nhiều lí do. Hai thí sinh bị tai nạn nên phụ huynh mang giấy khám của bệnh viện đến xin phép.

Cùng với sĩ tử cả nước, sáng nay,  hơn 21 nghìn học sinh khối THPT và GDTX tại đại bàn Hà Tĩnh đã bước vào buổi thi đầu tiên của ký thi tốt nghiệp THPT 2013 với môn Ngữ Văn. Ngay từ rất sớm, phụ huynh và thi sinh đã có mặt tại các hội đồng thi. So với thời tiết của những năm trước, trong sáng nay thời tiết khá mát mẻ, không oi bức. Đây cũng là một điểm thuận lợi cho tâm lý các thi sinh làm bài thi được tốt.

Phổ biến quy chế trước buổi thi
Phổ biến quy chế trước buổi thi.

Tại hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng, tình trạng xe cộ đứng mất trật tự cũng được giảm thiểu tối đa. Lực lượng an ninh phối hợp với đoàn viên thanh niên địa bàn đã tổ chức nhắc nhở các phụ huynh bỏ xe lên vỉa hè, tránh ùn tắc giao thông. 

Lực lượng an ninh...

... và đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh địa xe lên vỉa hè
Lực lượng an ninh và đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh địa xe lên vỉa hè. (Ảnh: Phượng Vũ)
 
Nhóm PV