Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hay đợt 2 quyền lợi đều như nhau

(Dân trí) - Do dịch Covid-19, nhiều thí sinh có thể không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 mà phải đợi đợt 2. Theo các chuyên gia, thi tốt nghiệp đợt nào thì quyền lợi của thí sinh vẫn như nhau.

Nhiều học sinh còn lo lắng

Tính đến thời điểm này, chắc chắn là học sinh lớp 12 tại TPHCM sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào ngày 7/7 cùng thí sinh cả nước.

Dù công tác chuẩn bị cho kỳ thi gần như đã hoàn tất nhưng nhìn vào con số gần 89.000 thí sinh dự thi đợt 1 trên địa bàn TPHCM khiến nhiều người lo lắng.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến "Kỳ thi THPT - Thuận lợi và khó khăn" do Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM phối hợp cùng trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn tổ chức ngày 4/7, hàng trăm học sinh đã bình luận, bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của mình khi dịch đang rất căng thẳng.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hay đợt 2 quyền lợi đều như nhau - 1

Dù các thí sinh đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhưng các em vẫn còn rất lo lắng (Ảnh: Hải Long).

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc Gia TPHCM cho rằng: "Việc tổ chức thi THPT thời điểm này có nhiều khó khăn. Thứ nhất là ảnh hưởng tâm lý của phụ huynh và học sinh vì tình hình dịch bệnh phức  tạp, số ca bệnh mỗi ngày lên đến 3 chữ số. Thứ 2 là công tác phòng dịch rất ngắn, trong vài ngày phải xét nghiệm hơn 100.000 thí sinh và cán bộ, phun thuốc khử khuẩn địa điểm thi…".

Tuy nhiên, ông cũng đánh giá việc tổ chức thi thời điểm này cũng có nhiều thuận lợi: "Thi lúc này giải tỏa được áp lực tâm lý cho phụ huynh và học sinh đã phải chờ đợi nhiều ngày qua. Kết quả khảo sát cũng cho thấy là hơn 60% phụ huynh đồng ý thi đợt 1. Đây cũng là dịp để thành phố xét nghiệm diện rộng nhằm truy vết dịch bệnh trong thời gian sắp tới".

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, các em thi tốt nghiệp năm nay cũng là nhóm học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ năm 2020, nhiều chương trình học bị gián đoạn, chuyển sang học trực tuyến…

Ông Nghĩa nói: "Tôi rất chia sẻ lo lắng của các em, nhưng với những em thi chỉ để xét tốt nghiệp thì không có gì phải lo vì các em sẽ được giảm tải đề thi".

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 dù bị dời thời gian thi đến 2 lần nhưng tỷ lệ thí sinh đậu cao nhất trong 5 năm, có nhiều địa phương tốt nghiệp hơn 99%. Ông Nghĩa nói: "Tôi tin kỳ thi năm 2021, tỷ lệ đậu tốt nghiệp sẽ rất cao".

"Lo lắng nhất là với các em thi để xét tuyển vào đại học. Nhưng các em cũng đừng quá lo. Vì xét tuyển vào ĐH có nhiều phương thức. Hiện nhiều trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Sau khi thi xong nếu không đạt kỳ vọng, các em vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng, đổi phương thức xét tuyển khác…".

Thi đợt nào quyền lợi cũng như nhau

Vấn đề thứ 2 mà nhiều thí sinh lo lắng là mình không thể tham dự kỳ thi đợt 1, phải thi đợt 2. Khi đó các em sẽ thiệt thòi vì thí sinh thi đợt 1 đã có điểm thi và xét tuyển trước vào các trường uy tín.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM cho biết: "Có thể nhiều em ở xa không về TP thi kịp, nhiều em nằm trong khu cách ly nên không dự đợt 1, cũng có nhiều em vì lo lắng mà bỏ thi đợt 1… Nhưng các em đừng lo lắng, vì thi đợt 1 hay đợt 2 cũng như nhau".

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa đồng tình: "Bộ GD&ĐT đang tính toán điều chỉnh để thí sinh thi đợt 2 có thể tham gia xét tuyển cùng lúc với thí sinh thi đợt 1. Chưa biết thi đợt 2 khi nào, nhưng tôi rất lạc quan vì năm nay thi đợt 1 sớm hơn năm 2020. Các em yên tâm là quyền lợi của các em thi đợt 2 không ảnh hưởng gì cả".

Theo tiến sĩ Nghĩa, hiện Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu nhiều phương án để đảm bảo quyền lợi cho các em thi đợt 2. Như năm 2020, các trường ĐH đều dành chỉ tiêu phù hợp cho các em thí sinh thi đợt 2.

Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ rõ hơn: "Nếu kỳ thi đợt 2 cách đợt 1 không xa thì có thể xét tuyển điểm thi tốt nghiệp cả 2 đợt chung một lần. Còn nếu tình hình phức tạp, ngày thi đợt 2 cách xa đợt 1 thì vẫn có phương án để dành chỉ tiêu xét tuyển như đã áp dụng trong năm 2020".

Thạc sĩ Võ Công Trí, Phó giám đốc Tuyển sinh - Truyền thông trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn thì trấn an phụ huynh: "Nay đã có lịch thi rồi, thay vì bất an và lo lắng, chúng ta phải chuẩn bị tốt nhất cho con em mình để tham gia kỳ thi. Chuẩn bị về sức khỏe, chất lượng bữa ăn dinh dưỡng, tâm lý của các em…".

Tin liên quan
Đang được quan tâm