Thí sinh sẽ lọt vào “tầm ngắm” nếu ảnh trong hồ sơ dự thi có điểm khác biệt

(Dân trí) - Nếu thí sinh không chụp ảnh thẻ dự thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị cán bộ coi thi đưa vào “tầm ngắm” và thuộc diện nghi ngờ trong phòng thi nếu phát hiện có điểm khác biệt.


Ảnh thẻ dự thi của thí sinh phải chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

Ảnh thẻ dự thi của thí sinh phải chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT quy định, trong hồ sơ đăng ký dự thi, ảnh của thí sinh là ảnh màu kiểu Giấy chứng minh nhân dân và được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

Đối với Sở GD-ĐT, Bộ Giáo dục yêu cầu, khi nhập Phiếu đăng ký dự thi, phải nhập cả ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp). Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải là 400x600 pixel và phải được gắn đúng với thí sinh.

Lý do tại sao Bộ GD-ĐT đưa ra quy định như vậy vì đây là một biện pháp quan trọng nhất để cán bộ coi thi giám sát được việc thi hộ, thi kèm trong phòng thi. Bởi trong các mùa tuyển sinh trước, nhiều trường hợp thi hộ, thi kèm đã bị “lộ” khi cán bộ coi thi “soi” ảnh.

Điển hình nhất là tuyển sinh năm 2013, giám thị ở điểm thi trường ĐH Phòng cháy chữa cháy đã nghi ngờ một thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi nên báo cáo lên hội đồng tuyển sinh. Sau buổi thi, qua một số câu hỏi của Hội đồng thi đã lộ ra người dự thi sinh năm 1981 đi thi thuê cho một thí sinh sinh năm 1995.

Cũng trong mùa tuyển sinh đó, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy đã truy ra thêm hai sinh viên học năm thứ hai đã dùng thủ đoạn thi hộ là dùng ảnh chỉnh sửa để qua mặt cả người nhận hồ sơ và giám thị coi thi.

Theo thống kê của một số trường công an, công tác hậu kiểm sau kỳ thi đã phát hiện đến gần 10 trường hợp thi hộ. Thủ đoạn chung của những trường hợp này là dùng ảnh dự thi đã qua chỉnh sửa photoshop cho giống với đối tượng đi thi hộ.

Còn một trường hợp hy hữu nữa cũng liên quan đến ảnh thẻ dự thi là tại điểm thi Học viện Ngân hàng năm 2014, có một thí sinh đến dự thi mà giấy báo dự thi không có ảnh, cán bộ coi thi đã yêu cầu xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND) để đối chứng. Tuy nhiên, ảnh trên CMND lại rất mờ và không có dấu chìm giáp lai trên ảnh. Để tránh thi hộ, thi kèm, Ban chỉ đạo thi nhà trường vẫn để thí sinh dự thi bình thường và đã nhờ đến Công an PA83 xác minh. Sau khi xác minh, nguyên nhân do thí sinh này gỡ lớp dán plastic bỏ ảnh cũ, dán ảnh mới và tự ý tô lại chữ đã mờ trên chứng minh thư.

Thí sinh đã trình bày lý do là trước khi đi thi, thấy ảnh chứng minh thư cũ, thí sinh đã tự bóc ảnh CMND dán ảnh mới cho… đẹp hơn. Khi bóc ảnh em đã làm mờ cả phần chữ của CMND nên tô lại phần chữ cho rõ ràng. Sau khi xác minh, công an PA83 xác định đây là thí sinh thật.

Sau ngày 30/4, thí sinh không được đổi môn thi

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời hạn đăng ký dự thi đến ngày 30/4/2015. Sau khi hết hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được đổi môn thi đã đăng ký dự thi và môn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Từ ngày 01/4/2015 đến ngày 30/5/2015, các điểm đăng ký dự thi thu Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm QLT. Sau khi nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính in Danh sách thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT theo mẫu quy định trong phần mềm QLT, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. Thí sinh tự do có thể nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Chậm nhất ngày 07/5/2015, các điểm đăng ký dự thi hoàn chỉnh các công việc trên, bàn giao cho sở GDĐT: Danh sách đăng ký dự thi, Túi hồ sơ đăng ký dự thi gồm Phiếu đăng ký dự thi, phong bì ghi địa chỉ và ảnh của thí sinh (Phiếu đăng ký dự thi sẽ được sở GDĐT lưu giữ).

Chậm nhất ngày 20/5/2015, các sở GDĐT bàn giao Túi hồ sơ đăng ký dự thi có chứa phong bì ghi địa chỉ và ảnh của thí sinh cho các cụm thi.

Thí sinh khi đi làm thủ tục dự thi phải có Giấy chứng minh nhân dân. Các sở GDĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Giấy chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi. Trong trường hợp không có Giấy chứng minh nhân dân thì phần mềm QLT sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Thí sinh sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi sẽ được nơi tiếp nhận Phiếu đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm QLT từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình.

Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với nơi nộp Phiếu đăng ký dự thi, hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về email (địa chỉ email đã ghi trong Phiếu đăng ký dự thi) trên hệ thống.

Các sở GDĐT hoàn thành kiểm tra, cập nhật đầy đủ số liệu đăng ký dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT vào phần mềm QLT và báo cáo Bộ GDĐT chậm nhất ngày 30/5/2015.

Hồng Hạnh