Thí sinh lại phải... chờ

Dân trí

Sau nhiều ngày chờ đợi cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007” thì đến nay các thí sinh lại phải dài cổ đợi văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính về mức thu phí tuyển sinh.

Khác với mọi năm, đến thời điểm này các thí sinh đã có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học theo đúng nguyện vọng của mình, nhưng hiện tại không thể nộp được vì phải chờ hướng dẫn thu phí của 2 Bộ.

 

Thí sinh Vũ Mạnh Công (quận Đống Đa - Hà Nội, thi lại năm thứ 2), đã 2 lần đi nộp hồ sơ ĐKDT nhưng vẫn chưa nộp được. Công cho biết: “Do chưa có hướng dẫn thu phí nên cán bộ Phòng GD-ĐT chưa thể nhận hồ sơ ĐKDT của thí sinh. Em muốn nộp hồ sơ cho xong sớm để còn tập trung vào ôn luyện nhưng bây giờ thì đành phải chờ thôi”.

 

Cùng nỗi lo lắng đó, Nguyễn Thị Nhung (quận Cầu Giấy, Hà Nội) than rằng: “Gần 1 tuần qua, em chờ đợi cuốn “Những điều cần biết…” để ghi hồ sơ, khi có rồi thì vẫn chưa nộp được, vì chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ mức thu phí tuyển sinh”.

 

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH cho biết: Bộ GD-ĐT đã gửi công văn về sự thay đổi này cho Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính từ đầu tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

 

Bộ GD-ĐT cũng đang phải chờ đợi nên các thí sinh bình tĩnh.

 

Theo dự kiến, trong tuần này sẽ có thông tư hướng dẫn mức thu phí.

Trao đổi với PV, cô Linh phòng GD-ĐT quận Đống Đa cho biết: “Cả ngày hôm nay (19/3) tôi đã trả lời rất nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh và học sinh về việc nộp hồ sơ ĐKDT. Chúng tôi đã phải bảo các em học sinh cố đợi, khi nào có văn bản hướng dẫn thu lệ phí thì chúng tôi trực cả ngày để thu hồ sơ”.

 

Kỳ thi tuyển sinh 2007, Bộ GD-ĐT không tăng lệ phí tuyển sinh nhưng thay đổi cách nộp lệ phí tuyển sinh. Khi nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh phải nộp lệ phí ĐKDT và lệ phí xét tuyển.

 

Được biết, quy định mới chưa ban hành thì quy định cũ vẫn còn hiệu lực (mức thu cũ 40.000đ/bộ hồ sơ) nhưng các điểm thu hồ sơ vẫn không dám nhận. Theo bà Tạ Song Hà, Sở GD-ĐT Hà Nội: “Sở không thể nhận hồ sơ của thí sinh do không biết mức thu thế nào. Nếu cứ thu theo quy định hiện hành nhận 40.000đ lệ phí của thí sinh thì sau này làm sao “đuổi theo” các em yêu cầu nộp nốt 20.000đ còn lại?!

 

Hồng Hạnh