Tiền Giang:

Thí sinh khuyết tật được bạn giúp đỡ đến phòng thi

(Dân trí) - Những ngày thi THPT quốc gia, tại điểm thi trường Đại học Tiền Giang, nhiều người cảm động khi chứng kiến cảnh một nam sinh bước xuống xe buýt, trên vai cõng một nam sinh bị khuyết tật 2 chân vào điểm thi.

Được biết, nam sinh Phan Hoàng Duy suốt 6 năm liền là bạn thân, thường xuyên cõng bạn là Trần Phước Chung bị liệt 2 chân (cả 2 cùng học sinh lớp 12/4, Trường THPT Gò Công Đông). Mặc dù sức khỏe yếu, không thể tự đi lại được nhưng Chung đã rất nỗ lực học tập và học rất giỏi vì vậy Duy thấy thương và luôn giúp đỡ để Chung có thể đến trường.

Em Duy cho biết: “Khi cả hai quyết định đăng ký thi đại học thì em rất lo lắng cho bạn. Vì em thi vào trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và trường Kỹ thuật Cao Thắng. Cả 2 nguyện vọng của em đều không cùng trường với Chung. Tuy nhiên, em tin tưởng khả năng của bạn sẽ thi đỗ và ở môi trường mới cũng sẽ có nhiều bạn tốt bụng để giúp Chung đến trường”.

Bà Phan Thị Tặng (bà ngoại của Chung) cho biết: “Hoàn cảnh của Chung rất đáng thương khi cha bỏ rơi từ lúc em lọt lòng mẹ. Khi Chung được 6 tháng tuổi, mẹ em phải gửi con cho bà ngoại nuôi để đi làm thuê. Năm Chung lên 5 tuổi, sau trận sốt và bị động kinh đôi chân của em yếu dần. Đến năm học lớp 2 thì Chung hoàn toàn không thể tự di chuyển được”.

Duy giúp đỡ người bạn tật nguyền đến phòng thi.
Duy giúp đỡ người bạn tật nguyền đến phòng thi.

Từ đó đến nay, hàng ngày cậu bé Chung phải đến trường trên đôi vai của bà ngoại. Đến năm lớp 6, Duy và Chung học chung lớp, nhà lại gần nên Duy luôn sẵn sàng giúp đỡ khi Chung cần di chuyển. Vượt qua khó khăn, Chung rất ham học và em luôn đạt thành tích học sinh giỏi từ bậc tiểu học đến nay. Vì điểm thi cách nhà trên 40km nên hôm nay hai bà cháu thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, ăn cơm nguội rồi đến trường để được nhà trường đưa đến điểm thi. Tuy vậy Chung không dám ăn và uống nhiều vì sợ đường xa ngồi lâu khó chịu, cũng như không ai giúp đỡ đi vệ sinh.

Hai bạn thân cùng nghỉ ngơi để chuẩn bị thi môn tiếp theo.
Hai bạn thân cùng nghỉ ngơi để chuẩn bị thi môn tiếp theo.

Sau giờ thi buổi sáng ngày 1/7, Chung cho biết em làm bài tương đối tốt và cho biết em đăng ký thi vào Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh. Khi được hỏi vì sao chọn trường này, Chung cho biết ngành này phù hợp với điều kiện sức khỏe của em nên đăng ký.

Chung bộc bạch: “Biết bản thân tật nguyền nên em chỉ mong ước học thật tốt và có một cái nghề để nuôi bản thân và sau này lo cho ngoại. Đối với bạn Duy, em xem như là một vị ân nhân, một người bạn tốt đã giúp đỡ em suốt một thời gian dài”.


Các tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ Chung khi lên, xuống cầu thang.

Các tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ Chung khi lên, xuống cầu thang.

Sau khi thi môn đầu tiên, hai bà cháu Chung cùng Duy chọn băng đá ở sân trường, nhận những phần cơm, nước từ thiện để chuẩn bị buổi chiều thi tiếp. Dù tật nguyền, gia cảnh khó khăn nhưng Chung quyết tâm thi đạt kết quả cao để không phụ lòng của người thân và đặc biệt là tấm chân tình của người bạn thân suốt nhiều năm liền cõng em tới lớp.

Nguyễn Vinh