Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015:

Thí sinh được đổi môn thi đến hết ngày 27/5

Dân trí

Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm vệc với UBND TPHCM, Bộ GD-ĐT và đại diện các cụm thi về công tác chuẩn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM. Buổi họp thống nhất cho thí sinh được đổi môn và chỉnh sửa thông tin đến hết ngày 27/5.

8 cụm thi tại TPHCM đều chuẩn bị sẵn sàng

Báo cáo về công tác tổ chức cho kỳ thi sắp tới tại TPHCM, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại TPHCM cho biết thành phố có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì dành cho thí sinh của TPHCM và 7 tỉnh lân cận gồm Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Tây Ninh và Long An.

Thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết số thí sinh dự thi tại TPHCM là 157.600 thí sinh trong đó riêng học sinh TPHCM là 68.294 em. Chuẩn bị cho kỳ thi, UBND TPHCM đã phân công trách nhiệm các Sở, ban ngành và phối hợp chuẩn chị chu đáo để kỳ thi THPT quốc gia được diễn ra thuận lợi, an toàn và nghiêm túc.

Đại diện cụm thi báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Đại diện cụm thi báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Tại buổi họp, đại diện các cụm thi đều cho rằng so với kỳ thi ĐH, CĐ năm ngoái thì áp lực thí sinh dự thi giảm hơn nhiều nên các trường đều có thuận lợi trong việc bố trí điểm thi. Đặc biệt, nhờ có sự hỗ trợ, phối hợp của Sở GD-ĐT TPHCM nên công tác chuẩn bị cũng thực hiện tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết với số lượng gần 158.000 thí sinh dự thi, TPHCM là cụm thi lớn nhất cả nước, không có thí sinh ảo. Trong công tác chấm thi với thời gian khá gấp nên số lượng bài thi Toán, Văn gấp đôi. Đòi hỏi lượng giáo viên chấm tăng lên, do đo việc các cụm thi huy động giáo viên giỏi từ các tỉnh khác về chấm là rất tốt. Thứ trưởng Ga đánh giá với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành tại TPHCM, công tác phố hợp cho kỳ thi hiện nay rất là yên tâm.

Còn 6 ngày cho thí sinh chỉnh sửa môn thi

Tuy nhiên, các đại biểu từ các cụm thi cũng có các ý kiến góp ý để Bộ GD-ĐT xem xét. PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết năm nay kỳ thi có nhiều điểm đổi mới nên cũng có nhiều thí sinh còn khá mơ hồ, nhất là thí sinh tự do. Một số thí sinh sau khi đăng ký thi xong nhưng về suy nghĩ lại nên đổi ý muốn đăng ký lại môn thi. Thậm chí, một số em với tâm lý theo bạn bè lỡ chọn thi những môn không phải thế mạnh của mình. Tuy nhiên đến thời điểm này Bộ GD-ĐT đã khóa phần mềm. Ông Dũng băn khoăn rằng kỳ thi đặt mục tiêu vì thí sinh là trên hết nên Bộ GD-ĐT nên tạo điều kiện để thí sinh được chỉnh sửa thông tin về ưu tiên, môn thi trong một thời gian giới hạn.

Trong khi đó, GS.TS Lê Quan Nghiệm – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM kiến nghị mong sớm ban hành định mức về chi tiêu, cần ban hành định mức chung cho các cụm thi thực hiện sao cho đồng bộ.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, các cụm thi tại TPHCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, các cụm thi tại TPHCM.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cụm thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt. Phía Bộ GD-ĐT cũng đồng ý và thống nhất cho thí sinh chỉnh sửa, thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, kể cả thay đổi môn thi. Thí sinh có thể thay đổi tại nơi nộp hồ sơ dự thi hoặc liên hệ cụm thi trong thời gian từ nay đến 27/5.

Phát biểu cuối buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh kỳ thi THPT quốc gia năm nay trước mắt để khắc phục những tồn tại, bức xúc, nhiêu khê khi trước đây có quá nhiều kỳ thi rất tốn kém. Dù những thay đổi năm nay có gây khó cho Bộ GD-ĐT, cho các trường nhưng nếu thuận lợi cho dân thì nên làm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý rằng cần trung thực, khách quan đánh giá đúng học sinh. Mùa thi nào cũng có cái phải lo. Những năm trước, chỉ có một mình trường đại học lo. Còn năm nay có cả hệ thống lo nên chúng ta sẽ khắc phục tốt hơn. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các đơn vị cần phối hợp tốt để phụ huynh, thí sinh không lo lắng trong kỳ thi sắp tới.

Lê Phương