TPHCM:

Thí sinh đi xe lăn hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí

Sáng nay thí sinh Phạm Hồng Thanh Vy đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. Em bị bại não từ nhỏ, dẫn đến khuyết tật vận động, đi lại khó khăn. Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, Thanh Vy được miễn thi tốt nghiệp và chỉ thi ba môn Toán-Anh- Văn để xét tuyển đại học.

Ngay sau khi hoàn thành bài thi của mình, Thanh Vy đã được các bạn tiếp sức mùa thi tại cụm thi ĐH Công Nghiệp TPHCM bế từ phòng lầu ba xuống. Hai ngày thi vừa rồi, em nhận được giúp đỡ tận tình của các bạn tình nguyện, từ việc đi lại, ăn nghỉ đều được ưu tiên.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ bế Thanh Vy lên và xuống phòng thi. (Ảnh: Tuấn Cường)
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ bế Thanh Vy lên và xuống phòng thi. (Ảnh: Tuấn Cường)

Đồng hành cùng con trong kỳ thi lần này bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm - mẹ của Thanh Vy chia sẻ: “Em nó bị bệnh tật như vậy, mọi sinh hoạt hết sức khó khăn, hầu như đều được bố mẹ làm cho, khi đưa con đi tham dự kỳ này tôi cũng rất lo lắng không biết cháu có vượt qua được không. Tới đây nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện tôi cũng đỡ lo, và con bé cũng tự tin hơn để hoàn thành kỳ thi”.

Được biết ban đầu Thanh Vy có mong muốn trở thành sinh viên của ngành Ngữ văn Anh Trường ĐH KHXH&NV TPHCM nhưng chỉ vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không thể đi lại, luôn làm bạn cùng chiếc xe lăn, nên em đành chuyển qua ĐH Ngân hàng TPHCM. Thanh Vy học rất tốt môn Tiếng Anh, đây cũng là môn học em dành nhiều thời gian nhất. Hy vọng mong ước của cô gái đầy nghị lực này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thanh Vy đã hoàn thành kỳ thi của mình. (Ảnh: Tuấn Cường)
Thanh Vy đã hoàn thành kỳ thi của mình. (Ảnh: Tuấn Cường)

Cũng tại cụm thi Đại học Công nghiệp TPHCM, ngày mai sẽ có thêm một thí sinh nữa cũng hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm nay, đó là em Lê Nhơn Hồng (ở Củ Chi, TPHCM). Em bị nhiễm chất độc màu da cam, tay chân bị co rút nên đi lại và sinh hoạt hết sức khó khăn, nên đã được miễn thi tốt nghiệp THPT và chỉ thi ba môn Toán, Lý, Hóa để xét tuyển vào ngành Công nghệ sinh học trường ĐH Nông lâm TPHCM.

Xuân Duy - Lê Phương